1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Sữa nguyên kem giúp giảm nguy cơ… béo phì

(Dân trí) - Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ nhưng đôi khi chúng ta cảm thấy bối rối trước những thông điệp và phát hiện khoa học thường trái ngược nhau. Phát hiện từ Đại học Tufts là một trong số những bất ngờ như vậy khi lật lại thế cờ trước xu hướng ủng hộ thực phẩm ít chất béo hiện nay.

Chất béo mang lại hương vị cho món ăn. Bất cứ ai nghi ngờ về sự thật này thì chỉ cần nếm hai món sữa gầy và sữa nguyên kem, hoặc sữa chua ít béo và sữa chua nguyên kem để cạnh nhau. Các nụ vị giác của chúng ta không bao giờ nói dối.

Tuy nhiên, các sản phẩm từ sữa nguyên kem chứa nhiều calo hơn so với các sản phẩm từ sữa ít béo, và nhiều người muốn tránh tăng cân - một trong nhiều yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường. Vì vậy, với sự tán đồng của các chuyên gia y tế, nhiều người chuyển từ sữa bình thường sang sữa gầy và các loại sản phầm sữa ít béo khác để bảo vệ mình khỏi bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu trước đây cũng đã cho thấy xu hướng thay thế chất béo bằng đường hoặc tinh bột (trong một nỗ lực tìm lại hương vị bị mất đi khi không có chất béo), nhưng đường và tinh bột là thủ phạm thậm chí còn tệ hại hơn khi nói đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tệ hơn nữa, các sản phẩm ít béo cũng không giúp gì cho việc chống tăng cân. Ví dụ, 3 năm trước, các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã công bố một nghiên cứu cho thấy nam giới trung niên tiêu thụ sữa nhiều chất béo, bơ, và kem ít bị béo phì hơn đáng kể trong khoảng thời gian 12 năm so với những người không hoặc hiếm khi ăn sản phẩm sữa nhiều chất béo.

Đưa tất cả những điều này vào trong nghiên cứu, TS. Mozaffarian và các đồng nghiệp đã hiệu chỉnh những tính toán của mình. Họ phát hiện ra mối liên quan giữa ăn sản phẩm sữa nguyên kem và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường vẫn giữ nguyên, cho dù cân nặng tăng hay giảm.

Nhóm nghiên cứu dưới sự chỉ đạo của TS Dariush Mozaffarian, đã xem xét các chỉ báo sinh học trong máu và số liệu 15 năm của 3.333 người lớn tham gia trong Nghiên cứu sức khỏe y tá và Nghiên cứu theo dõi cán bộ y tế. Nhóm phát hiện ra rằng những đối tượng có lượng chất béo từ sữa cao nhất trong máu thì nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường trong thời gian 15 năm thấp hơn tới 46% so với những người có lượng chất béo từ sữa thấp nhất trong máu.

"Không có bằng chứng trên người cho thấy những người ăn sữa ít béo có kết quả tốt hơn so với ăn sữa nguyên chất béo," TS Mozaffarian nói. Rõ ràng, sữa gầy không phải là “người anh hùng” như chúng ta từng tin tưởng.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố những người ăn các sản phẩm từ sữa nguyên kem ít phát triển bệnh tiểu đường hơn những người chỉ ăn những sản phẩm sữa ít béo.

TS Mozaffarian thừa nhận những kết quả này mới chỉ là bước đầu và chưa thể đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống . Trước đó , ông đã công bố một tổng quan về những ưu tiên dinh dưỡng , trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của "việc thừa nhận ảnh hưởng phức tạp của các loại thực phẩm khác nhau đối với điều hòa cân nặng về lâu dài , chứ không chỉ đơn giản là đếm số calo". Khi ăn uống để khỏe mạnh và sống lâu, chúng ta phải nhìn vào bức tranh tổng thể lớn hơn.

Cẩm Tú

Theo Medical Daily