Sữa chua giúp phòng ngừa cao huyết áp
(Dân trí) - Những phụ nữ ăn 5 phần sữa chua mỗi tuần trở lên ít có khả năng bị cao huyết áp hơn 20% so với những người ăn ít hơn.
Nghiên cứu lớn nhất thuộc loại này đã phân tích số liệu từ hàng trăm ngàn người và thấy rằng nguy cơ cao huyết áp giảm 1/5 ở những người ăn 5 phần sữa chua mỗi tuần, so với những người chỉ ăn 1 phần sữa chua mỗi tháng.
Hiệu quả thấy rõ nhất ở phụ nữ bởi vì nam giới thường ít ăn sữa chua hơn hẳn.
Những người ăn sữa chua với trái cây năm lần một tuần giảm 31% nguy cơ cao huyết áp, so với những người chỉ ăn sữa chua một lần một tháng
Và lợi ích của việc ăn sữa chua 5 lần một tuần thậm chí còn lớn hơn ở những người cũng ăn nhiều trái cây, rau, các loại hạt có vỏ cứng và đậu đỗ.
Những người này giảm được 31% nguy cơ cao huyết áp so với những người chỉ ăn sữa chua một lần mỗi tháng.
Justin Buendia, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường Y Đại học Boston cho biết: "Không một loại thực phẩm nào có tác dụng thần kỳ, mà chính việc bổ sung sữa chua vào chế độ ăn lành mạnh có vẻ giúp giảm lâu dài nguy cơ cao huyết áp ở phụ nữ”.
Nghiên cứu, được tài trợ bởi Hội đồng sữa quốc gia Mỹ, đã sử dụng số liệu lấy từ các nghiên cứu về sức khỏe của y tá với sự tham gia của hơn 240.000 người, chủ yếu là phụ nữ trong độ tuổi từ 25 và 55 và một nghiên cứu thứ hai gồm 51.000 thầy thuốc, chủ yếu là nam giới từ 40 đến 75 tuổi.
Chưa rõ sữa chua làm giảm huyết áp như thế nào. Tuy nhiên trước đây các chuyên gia đã gợi ý rằng vi khuẩn trong sữa chua có thể đóng vai trò giúp giảm cholesterol – chất khiến các mạch máu bị thu hẹp dẫn đến huyết áp cao. Nó cũng giúp kiểm soát đường huyết.
Các nhà nghiên cứu cũng thấy sữa chua có thể giúp chống loãng xương, và giảm mức độ bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, một nghiên cứu của Tây Ban Nha trên 4.000 người lớn, được công bố hồi cuối tháng Tư, không tìm thấy những lợi ích sức khỏe của sữa chua. Và những lợi ích tiềm tàng của việc ăn sữa chua cũng có thể bị đảo ngược bởi lượng đường cao, có thể gây tăng cân và nguy cơ sâu răng ở trẻ em.
Lượng sữa chua tiêu thụ đã tăng 30% ở Anh từ năm 2001 đến 2011, trong khi lượng tiêu thụ pho mát chỉ tăng 5% trong cùng kỳ.
Cẩm Tú
Theo DM