Sự khác biệt giữa trái tim khỏe mạnh và của người nghiện rượu

(Dân trí) - Những hình ảnh cho thấy trái tim của người mắc bệnh cơ tim do rượu (ACM) có cấu trúc và hình dáng thay đổi bất thường, làm ảnh hưởng đến khả năng bơm máu đi toàn cơ thể.

Những bức ảnh trong nghiên cứu trên 141 bệnh nhân mắc bệnh cơ tim do rượu (ACM) cho thấy 13,5% bệnh nhân xuất hiện đột biến 1 gen vốn có nhiệm vụ duy trì sự linh hoạt của cơ tim. Trong khi ở người khỏe mạnh, đột biến này chỉ là 1%.

TS James Ware, trường Imperial College London, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rượu và di truyền đang có có sự tương tác và việc uống rượu đã góp phần gây ra suy tim”.

Hình ảnh bên trái cho thấy trái tim phì đại từ những góc độ khác nhau của 1 người bị suy tim do rượu so với trái tim khỏe mạnh ở ảnh phải.
Hình ảnh bên trái cho thấy trái tim phì đại từ những góc độ khác nhau của 1 người bị suy tim do rượu so với trái tim khỏe mạnh ở ảnh phải.

Bệnh DCM xuất hiện khi các mô của tim bị kéo dài và mỏng, ảnh hưởng đến khả năng bơm máu đi khắp cơ quan của tim. Giãn cơ tim góp phần gây ra suy tim.

TS. Ware cho biết: “Hiện nguyên nhân ban đầu đang được cho là uống quá nhiều rượu. Nhưng nghiên cứu này cho thấy di truyền cũng là 1 yếu tố cần xem xét”.

Theo đó, TS. Ware cho rằng những bệnh nhân bị bệnh cơ tim do rượu cũng cần được kiểm tra gen, hỏi tiền sử gia đình.

TS. Paul Barton, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Rượu và tim rõ ràng có mối liên quan với nhau. Nghiên cứu này cho thấy rượu làm tình trạng suy tim thêm trầm trọng”.

Nhân Hà

Theo DM