Sử dụng gia vị cho trẻ đúng cách

Trường Thịnh

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn thức ăn chính của bé. Sau khoảng thời gian này, phụ huynh được khuyến nghị bắt đầu cho trẻ ăn dặm để bổ sung dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ.

Bên cạnh chọn lựa nguồn nguyên liệu, cách chế biến, nhiều ông bố bà mẹ cũng băn khoăn về việc sử dụng gia vị trong chế biến món ăn dặm cho trẻ.

Bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn - Bệnh viện Hoàng gia Worcester (Anh) chia sẻ một số hướng dẫn để phụ huynh có thể sử dụng gia vị đúng cách.

Sử dụng gia vị cho trẻ đúng cách - 1

Bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn - Bệnh viện Hoàng gia Worcester (Anh)

Ăn dặm là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển, là nền tảng xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ. Ăn dặm là cần thiết để bổ sung dinh dưỡng và năng lượng khi trẻ bước sang giai đoạn tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ mà sữa mẹ không thể đáp ứng.

Nhiều bà mẹ cho rằng cần thêm một chút gia vị để giúp đồ ăn dặm thêm đậm đà và kích thích vị giác của bé. Tuy nhiên, Ttheo bác sĩ Anh Nguyễn, đối với trẻ dưới 1 tuổi không cần thêm gia vị vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ. Phụ huynh có thể thêm dầu ăn khi nấu món ăn dặm.

Với trẻ từ 1-3 tuổi, vị giác của trẻ ở độ tuổi này đã dần hoàn chỉnh, có thể nêm gia vị vào món ăn cho trẻ, tuy nhiên, phụ huynh cũng cần lưu ý khẩu vị của trẻ nhạt hơn người trưởng thành.

Nhiều phụ huynh cũng băn khoăn khi sử dụng bột ngọt trong khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ. Theo bác sĩ Anh Nguyễn, bột ngọt có tên khoa học là monosodium glutamate (MSG). Trong đó, glutamate là một trong hơn 20 loại axit amin tồn tại phổ biến trong cơ thể người và các loại động, thực vật.

Sử dụng gia vị cho trẻ đúng cách - 2

Giáo sư Ikeda - người đã khám phá ra vị umami năm 1908

Glutamate có khả năng mang đến vị umami hay còn gọi là vị ngọt thịt, vị ngọt của hải sản, rau củ quả. Khả năng này được khám phá bởi GS. Kikunae Ikeda (Nhật) cách đây hơn 100 năm. Chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận vị umami trong các thực phẩm tự nhiên: các loại thịt (10 - 20mg/100g thực phẩm), sò điệp (140mg/100g thực phẩm) hay cà chua (250mg/100g thực phẩm). Một điểm đặc biệt thú vị là sữa mẹ rất dồi dào glutamate, với 2700mg/100ml sữa mẹ. Như vậy, trẻ đã cảm nhận được vị umami ngay từ những giây phút đầu tiên của cuộc đời.

Sử dụng gia vị cho trẻ đúng cách - 3

Glutamate - thành phần chính của vị umami tồn tại trong nhiều thực phẩm tự nhiên: thịt, cà chua,…

Theo bác sĩ Anh Nguyễn, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng bột ngọt không liên quan đến những triệu chứng khó chịu như khát nước, hay dị ứng…Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng bột ngọt gây ra các vấn đề sức khỏe khi sử dụng dưới dạng gia vị thông thường.

Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm (CODEX) cũng không xếp bột ngọt vào danh sách những thực phẩm gây dị ứng (như đậu phộng, ngũ cốc có chứa gluten…). Bên cạnh đó, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA) và Hội đồng Thông tin Thực phẩm Châu Âu (EUFIC) cũng khẳng định bột ngọt an toàn như các loại gia vị khác khi sử dụng cho mọi lứa tuổi, bao gồm phụ nữ mang thai, cho con bú, kể cả trẻ em.

Bác sĩ cũng chia sẻ, về quan điểm ăn uống và sức khỏe, nếu chúng ta ăn bất kì thực phẩm nào quá nhiều ví dụ ăn nhiều thịt, tinh bột hay muối thì đều ảnh hưởng đến sức khỏe.