1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

“Sơn nữ” được giải phóng khỏi gương mặt quỷ

(Dân trí) - Mang khối u to hơn 3kg nên toàn bộ gương mặt bà Triệu Bùi Chài (Cao Bằng) biến dạng hoàn toàn. Nhìn trực diện mặt người phụ nữ sẽ không thấy mắt, mũi, mồm bởi khối u to, nặng hơn 3kg gây biến dạng, kéo dãn mắt người bệnh, gây nổ mắt, đẩy miệng, mũi lệch gần sát tai.

Hình ảnh bà Chài trước và sau phẫu thuật. Ảnh: H.Hải
Hình ảnh bà Chài trước và sau phẫu thuật. Ảnh: H.Hải

Ngày 28/12, tại buổi họp báo thành công ca bệnh đặc biệt của người phụ nữ mang khối u khủng ở mặt, GS.TS Trịnh Đình Hải, Viện trưởng Viện Răng Hàm Mặt trung ương, cho biết, với thành công này, cả bệnh nhân, các bác sĩ đều rất vui mừng. Đặc biệt là với bà Chài, giải phóng được khối u khủng trên gương mặt, bà cũng tự giải thoát mình khỏi biệt danh sơn nữ “gương mặt quỷ” mà người ta gán cho bà. Thời trẻ, bà Chài là một cô gái dễ thương, ưa nhìn nhưng với việc xuất hiện của khối u, khối u ngày càng to lên, bà đã phải mang theo “gương mặt quỷ” gần 20 năm, phải thích nghi với gương mặt biến dạng hoàn toàn.

Trái ngược với thời điểm nhập viện hôm 9/12, trong tình trạng khối u khủng gây biến dạng toàn bộ gương mặt, hôm nay bà Chài xuất hiện tươi tắn tại buổi họp báo. Sợ bà mệt, nhiều lần bác sĩ muốn đưa bà về buồng bệnh, bà đều lắc đầu, nói muốn ngồi lại cho vui. Khi GS Hải chia sẻ, một dịp nào đó nhất định lên thăm nhà bà Chài vì nhà bà có nuôi gà thả ở đồi rất ngon, bà Chài bật cười vui vẻ.

TS Hải kể, đến giờ, khi được trả lại hình dạng gương mặt bình thường, bà Triệu Mùi Chài, người Dao đỏ ở xóm Tắc Căng, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng vẫn nhớ cảm giác lần bà đi chợ, gió thổi bay chiếc khăn bà dùng chùm đầu khiến người trong chợ nhìn thấy hoảng sợ chạy toán loạn vì khiếp sợ. Khi bà đến Viện Răng Hàm Mặt, nhiều bệnh nhân chưa quen, nhìn thấy bà cũng hoảng loạn. Vì thế, bà rất cảm ơn các bác sĩ, các nhà báo đã kêu gọi để đưa bà đi chữa bệnh. Bà cũng mong tất cả mọi người không ai bị rơi vào tình cảnh như của bà.

Bà Chài vui vẻ trò chuyện với GS.TS Trịnh Đình Hải. Ảnh: H.Hải
Bà Chài vui vẻ trò chuyện với GS.TS Trịnh Đình Hải. Ảnh: H.Hải

Ở thời điểm nhập viện, sau khi nhập viện và tiến hành hội chẩn với chuyên gia thần kinh sọ não tại BV Việt Đức, khối u được xác định là do bệnh nhân bị thoát vị màng não kéo, nằm 1/3 trong hộp sọ. Vì thế, BV Răng Hàm Mặt Trung ương đã mời chuyên gia về thần kinh của BV Việt Đức tham gia ca phẫu thuật.

GS Hải chia sẻ thêm, trước khi triển khai phẫu thuật, bệnh viện cũng đưa bà Chài sang BV Lão khoa Trung ương làm xét nghiệm tổng thể đánh giá khả năng phẫu thuật. Kết luận kiểm tra sức khỏe bác sĩ ghi rất dè dặt khi phải phẫu thuật bởi cơ thể bệnh nhân yếu suy nhược do dinh dưỡng kém; huyết áp cao; dày thất trái; nhiễm trùng đường tiết niệu…

Với quyết tâm giải phóng khối u khủng mang lại cuộc sống tốt hơn cho người bệnh, các bác sĩ vẫn quyết tâm thực hiện ca mổ. Sau vài ngày tiến hành điều trị huyết áp ổn định, hết nhiễm trùng đường tiết niệu các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật.

Từ 8h30 sáng ngày 21/12 bà Chài đã được đưa vào phòng mổ nhưng phải đến 4h30 ca mổ mới hoàn thành. Theo TS Nguyễn Quang Bình (Trưởng khoa Gây mê hồi sức - BV Răng Hàm Mặt Trung ương), căn bệnh thoát dịch não tủy của bà Chài hiếm gặp, khối u tồn tại trong thời gian quá lâu, đến hơn 20 năm nên vừa ảnh hưởng đến não, vừa ảnh hưởng đến hàm mặt khiến việc gây mê đảm bảo làm chủ đường thở rất khó khăn do mổ vùng mặt lại động chạm đến ống gây mê; phải làm sao đảm bảo ít có sự thay đổi áp lực nội sọ nhất nếu không sẽ nguy hiểm tính mạng người bệnh…

Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được khối u nặng hơn 3kg, giải phóng người phụ nữ khỏi biệt danh “gương mặt quỷ” và tạo hình lại hàm mặt, trả lại đúng vị trí mắt, mũi miệng. Hiện tại, bà Chài có một gương mặt thanh thoát như ban đầu.

GS Hải cho biết, trong suốt hơn 2 tuần nằm viện, BV Răng Hàm Mặt Trung ương hỗ trợ toàn bộ chi phí của ca phẫu thuật và hỗ trợ cả tiền ăn ở cho người nhà bệnh nhân. Sáng 28/12, bà Chài cũng nhận số tiền hơn 50 triệu đồng từ các nhà hảo tâm ủng hộ.

Hồng Hải