Thứ hai, 01/03/2021 - 11:34

Sóc Trăng: Người đàn ông chết trên xe khách âm tính SARS-CoV-2

Dân trí

Sáng 1/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng cho biết, đơn vị đã nhận được kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 đối với người đàn ông 53 tuổi chết trên xe khách vào ngày 28/2.

Theo đó, kết quả âm tính được Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR.

Nói về nguyên nhân tử vong của người đàn ông này, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Khải cho biết, do không giải phẫu tử thi nên ngành Y tế chưa đưa ra kết luận.

Tuy nhiên, một bác sĩ tiếp xúc tử thi nhận định, bệnh nhân bị hen phế quản suy kiệt dẫn đến thiệt mạng.

Như Dân trí đã thông tin, sáng 28/2, ông S.S.N. (53 tuổi, ngụ xã Trường Khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) từ tỉnh Bình Dương về quê bằng xe khách. Đến khu vực Trà Ếch trên đường Nam Sông Hậu (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) thì tử vong. Phát hiện ông N. tử vong, tài xế ô tô khách chở thi thể ông này đến Trạm Y tế thị trấn Đại Ngãi (huyện Long Phú) rồi quay xe về Bình Dương.

Sóc Trăng: Người đàn ông chết trên xe khách âm tính SARS-CoV-2 - 1

Trạm Y tế Đại Ngãi, nơi tiếp nhận ban đầu người đàn ông chết trên xe khách.

Cà Mau: Xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên một số đối tượng có nguy cơ cao

Trước hình tình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhất là thời gian gần đây tiếp tục phát hiện các ca nghi nhiễm trong cộng đồng ở một số tỉnh, nhằm phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất, không để lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo Sở Y tế thường xuyên, liên tục cập nhật danh sách các địa điểm có dịch trong cả nước (những địa điểm cần cách ly, địa điểm cần theo dõi y tế…) để tuyên truyền cho người dân nắm, hạn chế đi đến và về địa phương từ vùng có dịch.

Phối hợp các ngành, đơn vị, chính quyền địa phương truy vết các trường hợp đến và về tỉnh Cà Mau từ vùng dịch; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường công tác rà soát, phân luồng những người đến khám, điều trị bệnh, kịp thời phát hiện cách ly theo quy định.

Ngành y tế cũng cần rà soát, có kế hoạch xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên một số đối tượng có nguy cơ cao; trước tiên thực hiện tại 5 nhà máy, xí nghiệp, ưu tiên các đơn vị có đông cán bộ, nhân viên, người lao động là người ngoài tỉnh.

Chủ tịch Cà Mau yêu cầu các địa phương xem xét thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, giám sát an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quản lý, đặc biệt quan tâm đến khu vực đông người, như: bệnh viện, trường học, công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ,... theo phân cấp quản lý.

Trong đó, tiếp tục phát huy có hiệu quả lực lượng cộng tác viên, tình nguyện viên khóm, ấp tham gia phòng, chống dịch Covid-19, phối hợp với các lực lượng liên quan tăng cường công tác rà soát, nắm thông tin, danh sách những gia đình có người thân ở vùng có dịch để theo dõi, quản lý; tuyên truyền, vận động người dân nếu có người thân về từ vùng có dịch phải khai báo y tế, cách ly theo quy định.

Đối với cán bộ, nhân viên, người lao động ngoài tỉnh đến xin việc và người đến liên hệ làm việc, phải tổ chức theo dõi y tế chặt chẽ, xét thấy cần thiết thì tổ chức xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trước khi vào nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Sóc Trăng: Người đàn ông chết trên xe khách âm tính SARS-CoV-2 - 2

Người lao động làm việc ở một dự án điện gió trên địa bàn Bạc Liêu.

Bạc Liêu: Kiểm soát, xét nghiệm sàng lọc lao động vào làm tại các dự án

UBND tỉnh Bạc Liêu đã triển khai giải pháp phòng dịch đối với người lao động vào làm tại các dự án.

Các chủ đầu tư dự án điện gió đang triển khai tại Bạc Liêu cho biết, công tác quản lý người lao động cơ bản được thực hiện tốt. Trong đó, các chuyên gia làm việc tại dự án được kiểm soát y tế theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đã chia sẻ những khó khăn của các chủ đầu tư trong tình hình dịch Covid-19. Đồng thời, đề nghị các chủ đầu tư hợp tác tốt với chính quyền địa phương, nhất là ngành y tế trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu đề nghị chủ sử dụng người lao động ở dự án nhà máy điện gió nói riêng, các dự án khác nói chung trên địa bàn tỉnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về y tế trong tuyển dụng lao động.

Trước mắt, các dự án điện gió cần phân biệt rõ chuyên gia, lao động có tay nghề cao và lao động phổ thông. Tỉnh Bạc Liêu không cấp phép lao động phổ thông là người nước ngoài làm việc tại Bạc Liêu.

Khi tuyển dụng lao động cân nhắc nguồn lao động, chủ động khai báo y tế, xét nghiệm sàng lọc theo nhóm đối tượng để vừa an toàn cho doanh nghiệp vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch của địa phương được hiệu quả.

Xuân Lương - Huỳnh Hải

Đáng quan tâm