Sốc: Phát hiện ung thư da vì nhiễm độc thạch tín

Hải Minh

(Dân trí) - Xuất hiện các nốt nhỏ dày sừng lòng bàn tay chân chỉ vài mm, cảm giác sờ vào thô ráp không gây khó chịu, người đàn ông chủ quan không đi khám. Ông ngỡ ngàng khi được chẩn đoán ung thư da.

BS Nguyễn Hữu Quang - Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Phục hồi chức năng (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, khoa khoa đang điều trị cho một bệnh nhân nam, ở Hà Nội có dấu hiệu nhiễm độc Arsenic (thạch tín) mạn tính.  Đáng nói, căn bệnh này không phải hiếm gặp. Tuần nào bệnh viện cũng tiếp nhận 1-2 bệnh nhân đến khám.

Sốc: Phát hiện ung thư da vì nhiễm độc thạch tín - 1

Trường hợp này, bệnh nhân đến viện khám sau thời gian dài xuất hiện các điểm dày sừng lòng bàn tay bàn chân, kích thước nhỏ từ một hoặc vài mm, sờ vào lòng bàn tay bàn chân thấy sần sùi, thô ráp... 

Bệnh nhân chỉ nghĩ bệnh da thông thường, nên khi được chẩn đoán ung thư da do nhiễm độc thực tín rất bất ngờ. "Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân này có sử dụng thuốc đông y từ cách đây 20 năm để chữa bệnh hen phế quản", BS Quang cho biết.

Rất may mắn tổn thương ung thư da của bệnh nhân tại chỗ,  chưa di căn.

Theo BS Quang, các trường hợp biểu hiện ung thư da do nhiễm độc thạch tín thường do nhiễm độc nhiều năm mà không biết, có thể qua nguồn nước, thuốc đông y không rõ nguồn gốc, thậm chí ở mỹ phẩm trôi nổi.

Qua thực tế điều trị các trường hợp ung thư da do nhiễm độc thạch tín tại bệnh viện, những bệnh nhân nhiễm độc Arsenic là thường bị các bệnh mạn tính như: Hen phế quản, vảy nến hay những người sống ở những vùng có nguồn nước bị nhiễm Arsenic trong một thời gian dài,  sử dụng thuốc đông y không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, các bác sĩ cũng cảnh báo nguy cơ nhiễm độc Arsenic trong mỹ phẩm trôi nổi do Arsenic được đưa vào sản phẩm với mục đích làm trắng da.

Biểu hiện thường gặp của nhiễm độc Arsenic là dày sừng từng điểm lòng bàn tay bàn chân. Các điểm dày sừng rất nhỏ, thậm chí chỉ vài mm. Ngoài ra bệnh nhân xuất hiện những chấm giảm sắc tố nhỏ trên nền tăng sắc tố (hay gặp ở vùng lưng), và đặc biệt đó là nhiều tổn thương ung thư tế bào gai.

Theo BS Quang, với các trường hợp ung thư da do nhiễm độc thạch tín, tùy giai đoạn bệnh mà có các phương pháp điều trị thích hợp như dùng thuốc bôi tại chỗ, quang động học hoặc phẫu thuật. Phát hiện giai đoạn sớm,  tổn thương ung thư tại chỗ việc điều trị sẽ hiệu quả hơn.

Vì thế, khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường, xuất hiện các điểm dày sừng lòng bàn tay bàn chân, kích thước nhỏ từ một hoặc vài mm, sờ vào lòng bàn tay bàn chân thấy sần sùi, thô ráp... nhất là ở những bệnh nhân từng sử dụng thuốc đông y không rõ nguồn gốc, nghi ngờ nguồn nước chứa kim loại nặng này... cần đi khám sớm để được chẩn đoán, điều trị.