Thứ tư, 13/05/2009 - 10:18

Sinh sớm hơn dự kiến có lặp lại ở lần mang thai sau?

Dân trí Con gái tôi chào đời sớm hơn 5 tuần mặc dù tôi hoàn toàn bình thường và không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy nguy cơ sinh non. Bé hoàn toàn khỏe mạnh nhưng tôi phân vân không biết liệu lần sinh sau có giống như vậy không?


Khám thai thường xuyên để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con ngay cả khi sinh sớm hơn dự kiến
Nếu từng có tiền sử sinh sớm thì những lần mang thai sau hoàn toàn có thể lặp lại. Một nghiên cứu quy mô tại Mỹ cho thấy nguy cơ sinh sớm ở lần sinh tiếp theo sẽ là 16% đối với những chị em từng sinh sớm lần đầu. Nguy cơ tăng lên khi đã từng sinh sớm so với dự tính ở lần 2 - 3 là 41% và 67%.

 

Vì vậy khả năng sinh sớm trong lần mang thai tiếp theo là hoàn toàn có thể. Nhưng không có gì đáng lo ngại bởi bạn có thể sẽ nằm trong phần lớn các thai phụ không sinh sớm ở lần tiếp theo.

 

Khi biết mình mang thai, điều quan trọng là chăm sóc cơ thể nhiều nhất có thể. Trong quá trình mang thai, bạn nên có 1 bác sĩ chuyên khoa sản riêng để được theo dõi thường xuyên và đặc biệt lưu ý khi có các dấu hiệu cảnh báo khả năng sinh sớm.

 

Thật không may là trong hầu hết các trường hợp đều không có bất kỳ sự đảm bảo rằng sinh sớm không xảy ra. Nếu nguyên nhân của sinh sớm là do tử cung yếu hay do sự bất thường trong cổ tử cung thì có thể ngăn ngừa trong những lần sinh sau. Trong những trường hợp này, có một số bằng chứng cho thấy dùng progesterone và khâu cổ tử cung sẽ giúp tránh được sinh sớm.

 

Cũng có một số phương pháp khác trợ giúp ngăn ngừa nguy cơ sinh sớm. Không ai biết hiệu quả thực sự của các phương pháp này nhưng tốt nhất bạn nên thảo luận với bác sĩ chuyên khoa. Nghỉ ngơi trên giường thường được tán thành nhưng hiệu quả của nó gần như chưa thấy. Theo dõi tại nhà với máy đo cơn co cũng được cho là có kết quả với sự tư vấn của bác sĩ sản khoa.

 

Có 2 xét nghiệm khác cũng giúp chỉ ra nguy cơ sinh sớm: tín hiệu cho thấy cổ tử cung có thể sẽ mở sớm và mức độ protein fibronectin của bào thai ở cổ tử cung và âm hộ. Tuy nhiên, các xét nghiệm này không phải là yếu tố cơ bản để dự báo khả năng sinh sớm.

 

Đừng quá sợ việc sinh sớm, việc ý thức theo dõi sát sao trong quá trình mang thai sẽ hỗ trợ rất nhiều cho sự an toàn của mẹ và bé. Nên có các phương án để liên lạc với bác sĩ theo dõi thai kỳ bất kỳ lúc nào để tăng cảm giác yên tâm.

 

Luôn giữ gìn sức khỏe trong suốt quá trình mang thai. Lo lắng không giúp giải quyết vấn đề nhưng ý thức sẽ giúp giữ thai được lâu hơn.

 

Thu Trang

Theo BCI