Siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không?

(Dân trí) - Thời gian gần đây tôi hay đầy bụng, chướng hơi, rất khó chịu nhưng không dám đi nội soi dạ dày vì sợ. Xin hỏi bác sĩ, nếu chỉ siêu âm có phát hiện nguy cơ ung thư dạ dày không? (Nga Nguyễn, Phú Thọ).

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, tuần nào bệnh viện cũng tiếp nhận hàng chục bệnh nhân ung thư giai muộn do người bệnh sợ đụng dao kéo, sợ điều trị, sợ đi khám bệnh, sợ nội soi dạ dày...

Siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không? - 1

Một ca phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày tại Bệnh viện Việt Đức.

Trong thực tế, nhiều người cứ đau bụng, đầy hơi, khó tiêu họ nghĩ ngay đau dạ dày, tự mua vài liều thuốc về uống, thấy đỡ rồi thôi chứ không có ý thức đi khám. Hoặc giả đi khám nhưng lại ngại nội soi dạ dày.

Trong khi đó, dạ dày là một tạng rỗng, có thể hình dung nó như một quả bóng, vì thế khám bên ngoài sẽ không thể thấy được những tổn thương bên trong. Việc siêu âm, chụp dạ dày có cản quang cũng chỉ phát hiện ở một chừng mực nhất định, khi bệnh đã ở giai đoạn muộn do khối u quá lớn, còn không thể phát hiện những tổn thương ung thư sớm ở dạ dày.

Vì thế, để chẩn đoán ung thư dạ dày là phải làm nội soi để có thể nhìn thấy tổn thương và lấy mẫu tế bào để sinh thiết, làm các xét nghiệm khác.

Phương pháp nội soi không chỉ phát hiện mà còn là phương pháp điều trị. Như với người mắc bệnh ở giai đoạn sớm, người ta có thể qua nội soi hớt phần niêm mạc bị ung thư và giữ nguyên dạ dày.

Trong khi đó, ở giai đoạn muộn bệnh nhân vừa phải phẫu thuật, xạ trị mà cơ hội sống vẫn rất khó khăn. Vì thế, việc nội soi định kỳ ở người có tiền sử đau dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP là vô cùng quan trọng.

Bạn không cần quá căng thẳng với phương pháp nội soi dạ dày. Ngày nay, phương pháp nội soi gây mê được hầu hết các bệnh viện áp dụng, bệnh nhân ngủ hoàn toàn trong thời gian nội soi nên sẽ không có cảm giác đau, sợ... bác sĩ bình tĩnh thực hiện thủ thuật thăm dò kĩ, đánh giá nguy cơ. 

Tại Nhật Bản, 40% số ca phẫu thuật ung thư dạ dày được thực hiện dưới hình ảnh nội soi hỗ trợ phẫu thuật và tỷ lệ này đang ngày càng gia tăng bởi việc phát hiện sớm. Trong khi đó Việt Nam cũng áp dụng rộng rãi tại nhiều bệnh viện, nhưng số bệnh nhân được phát hiện sớm vẫn còn hạn chế do người bệnh e ngại việc khám sức khỏe định kỳ, e ngại nội soi dạ dày theo chỉ định ở những người có nguy cơ cao.

GS Giang nhấn mạnh, mỗi người nên khám đầy đủ sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện bệnh lý và được điều trị. Đặc biệt với ung thư dạ dày, để phát hiện không chỉ đơn giản khám sức khỏe thông thường, mà buộc phải tiến hành nội soi dạ dày để có thể phát hiện sớm ung thư.

Đang được quan tâm