Sâm Lai Châu - thảo dược dành cho mọi nhà
(Dân trí) - Sâm Lai Châu chứa lượng hoạt chất lên tới 70 saponin, cao gấp đôi so với sâm Hàn Quốc, song nhờ được trồng đại trà, giúp giảm giá thành, người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận với thảo dược này.
Tại Lễ hội Sâm và Hương liệu, dược liệu quốc tế 2024 diễn ra tại TPHCM, sâm Lai Châu lần đầu tiên được giới thiệu rộng rãi tới khách tham quan và du khách. Các sản phẩm đa dạng từ mẫu mã, cách thức sử dụng như củ sâm Lai Châu, trà sâm Việt Nam nguyên lá, rượu sâm, yến trưng sâm tươi, Hồng sâm Lai Châu… xuất phát từ huyện Sìn Hồ - một trong 8 vùng dược liệu trọng điểm của Việt Nam theo Quyết định số 1976/QĐ-TTg.
"Huyện Sìn Hồ có diện tích cao nguyên rộng với điều kiện tự nhiên về khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng rất phù hợp cho việc trồng cây sâm Lai Châu. Sìn Hồ đang đẩy mạnh các hoạt động khuyến khích bà con mở rộng vùng trồng và kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư phát triển loại dược liệu này. Chúng tôi rất vui và tự hào vì mang được một loài sâm quý của Việt Nam tới hội chợ sâm quốc tế năm nay", Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ Trần Văn Sứng chia sẻ.
Cũng trong khuôn khổ lễ hội, các báo cáo nghiên cứu của Tiến sĩ Lê Thị Hồng Vân (Trường Đại học Y dược TPHCM), TS. Vũ Huỳnh Kim Long - Trường Đại học Tôn Đức Thắng, TS. Phạm Hà Thanh Tùng - Viện Sâm và Dược liệu Việt Nam (VIGH), Giáo sư Tae-jin Yang, Tạp chí khoa học cây trồng và công nghệ sinh học (Cây dược liệu), Khoa Nông lâm và Tài nguyên sinh học, Đại học Nông nghiệp và Khoa học cuộc sống (CALS), Đại học Quốc gia Seoul (SNU) đều cho thấy sâm Lai Châu và sâm Ngọc Linh cùng thuộc dòng họ sâm Việt Nam, cùng sở hữu lượng hoạt chất lên tới trên 70 saponin (thành phần của nhân sâm), cao vượt trội so với các loại sâm khác trên thế giới.
Theo một số tài liệu nghiên cứu, sâm Lai Châu có nguồn gen khác biệt đối với Việt Nam và thế giới. Tất cả bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc. Thân rễ thường dùng làm thuốc bổ, cầm máu, tăng cường sinh lực, chống trầm cảm. Lá, nụ hoa dùng làm trà uống có tác dụng kích thích tiêu hóa, an thần. Sâm Lai Châu có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, có tác dụng gần giống với tác dụng của nhân sâm.
Trong thành phần của rễ củ sâm Lai Châu có chứa Majonoside-R2 (MR-2). Đây là hợp chất tìm thấy ở 2 loài sâm trên thế giới là sâm Việt Nam và sâm Nhật Bản. Hàm lượng hoạt chất MR-2 trong sâm Lai Châu đạt hơn 4% và chiếm hơn 50% tổng saponin toàn phần.
Theo ghi nhận tại gian hàng sâm và các chế phẩm từ sâm của Dược phẩm Thái Minh, khoảng 20% lượng khách hàng ghé thăm từng biết đến sâm Lai Châu và chủ định qua mua sản phẩm.
Đã tìm hiểu về các loại sâm, anh Đinh Quang Tuấn chọn mua 2 hộp Hồng sâm Lai Châu với giá 1,2 triệu đồng/hộp để làm mẫu nghiên cứu kinh doanh hàng quà tặng cao cấp. Anh Tuấn cho rằng với giá cả phải chăng, hoạt chất saponin và hàm lượng MR2 cao đã được chứng minh, sâm Lai Châu có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.
Ông Lê Công Huy, đại diện Dược phẩm Thái Minh cho biết, sâm Lai Châu được trồng đại trà tại vườn sâm và áp dụng công nghệ nuôi trồng theo chuẩn 7 bước giúp đảm bảo hàm lượng dược chất mà giá thành giảm và ai cũng tiếp cận loài sâm quý này. Dù sâm Lai Châu phát hiện muộn hơn nên chưa được người biết đến nhiều nhưng đây là những bước đầu tiên để giúp loại thảo dược này được quảng bá rộng rãi hơn, trở thành ngành hàng mang thương hiệu quốc gia, có giá trị xuất khẩu cao, tiến tới mang thương hiệu quốc tế.