Rượu vang giúp giảm nguy cơ sỏi mật
(Dân trí) - Khoảng nửa lít bia hay 1 ly rượu vang cỡ vừa mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật, các nhà khoa học trường ĐH Đông Anglia (Anh) cho biết.
Nhóm nghiên cứu của TS Andrew Hart, ĐH Đông Anglia, đã kiểm tra thói quen ăn uống, luyện tập, trọng lượng cơ thể và cả lượng rượu được uống của 25.639 người với thời gian lên tới hơn 10 năm. Trong thời gian này, có 267 người bị sỏi thận.
Sỏi thận là những chất giống như đá sỏi hình thành trong túi mật, một bọc nhỏ hình quả lê nằm ở dưới gan, phía bên phải ở vùng bụng trên. Mật có chức năng tiêu hóa chất béo, được tạo ra ở gan và lưu trữ ở túi mật cho đến khi cơ thể cần. Nếu chất lỏng này chứa quá nhiều cholesterol, muối hay chất bilirubin, thì nó có thể hóa rắn và gây ra sỏi mật.
Những hòn sỏi này sẽ chặn đường đi của mật đến hệ ruột và gây đau đớn. Nếu không được phẫu thuật sẽ dẫn tới tử vong hay ảnh hưởng đến gan và tuyến tụy. |
TS Hart, cho rằng những phát hiện này rất quan trọng, là một trong những bước tiến giúp tìm ra cách ngăn cản sự hình thành sỏi thận. Nhưng nhà nghiên cứu này cũng chưa giải thích được tại sao 1 lượng nhỏ rượu vang lại giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.
Nghiên cứu của TS Hart được công bố trong Hội thảo về các Bệnh tiêu hóa tổ chức tại Chicago (Mỹ).
Một nghiên cứu trước đó cho thấy uống nửa ly vang mỗi ngày có thể giúp tăng thêm 4 năm tuổi thọ. Nhưng uống 2 đơn vị rượu lại chỉ giúp tăng có 2 năm tuổi thọ và uống nhiều hơn thì không có lợi gì.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng không nên uống rượu dựa trên các kết quả nghiên cứu bởi vì rượu có khả năng gây nghiện và uống nhiều sẽ dẫn tới ung thư và các bệnh về gan.
Thu Uyên
Theo DM