Ruồi chết trong... mứt sen
Ngày 11/1, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra đột xuất 1 cơ sở chế biến mứt sen và phát hiện cơ sở sản xuất không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường.
Qua kiểm tra cơ sở chế biến mứt sen của ông Nguyễn Văn Việt (tổ 4, khu phố 9, P.Tân Biên, TP Biên Hòa), PC 49 đã phát hiện gần 2 tấn đường hạt sen khô đã qua chế biến, 500kg hạt sen thành phẩm đóng gói nhãn hiệu Thảo My và Chung Việt và 1 tấn hạt sen đang ngâm trong sáu lu sành.
PC 49 ghi nhận tại hiện trường có lu đã lên men mốc xanh bao phủ bề mặt, bốc mùi khó chịu. Trong lu có xác chết côn trùng, ruồi nhặng. Cơ sở này cũng dùng bột tẩy trắng (hóa chất chỉ được dùng tẩy rửa trong công nghiệp) để chế biến mứt sen và một số phẩm màu khác.
Sau khi biết lực lượng PC 49 kiểm tra, người dân cho biết cơ sở này sản xuất chế biến các loại mứt từ chục năm nay, nhưng vào mùa tết sản xuất mứt hạt sen là nhiều nhất. Toàn bộ nước thải từ quá trình sản xuất được xả tràn xung quanh cơ sở rồi qua khu dân cư, bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng tập trung nhiều, gây bất bình trong người dân.
Theo PC 49, hiện chủ cơ sở không xuất trình được giấy phép sản xuất kinh doanh của mình mà xuất trình giấy phép kinh doanh của một chủ cơ sở tại Hà Nội.
PC 49 phát hiện cơ sở đang lưu trữ 20kg nhãn mác mang tên Chung Việt và Thảo My, hai máy ép bịch nilông dùng để đóng gói, 64 thùng sản phẩm (mỗi thùng trọng lượng 10kg) mứt sen thành phẩm.
Theo Nghĩa Công – H.M
Tuổi trẻ