"Rình rập" nguy cơ ngộ độc từ những thực phẩm quen thuộc

Dân trí Từ trái cây, rau sống, nước quả đến thịt thà, xúc xích... tất cả đều có thể trở thành nguồn ngộ độc khi không được bảo quản và chế biến đúng cách.

Listeria: Trái cây và rau sống

"Rình rập" nguy cơ ngộ độc từ những thực phẩm quen thuộc - 1

Vi khuẩn Listeria có thể nhiễm ở nông sản tươi, như dưa lưới, cũng như một số thực phẩm chế biến sẵn, như pho mát. Các triệu chứng nhiễm trùng bao gồm sốt, đau cơ, đau bụng, hoặc tiêu chảy - xảy ra trong 2 ngày đến 2 tháng sau khi phơi nhiễm.

An toàn: Rửa sạch nông sản sống và để ráo nước trước khi cắt. Cất trong tủ lạnh dưới 4oC. Rửa sạch mọi thứ có tiếp xúc với toàn bộ quả dưa.

Listeria: Sữa chưa tiệt trùng

"Rình rập" nguy cơ ngộ độc từ những thực phẩm quen thuộc - 2

Các sản phẩm sữa được chế biến từ sữa sống, bao gồm sữa chua và pho mát mềm như Brie, Feta, và Quesco Mexico, có thể chứa listeria. Vì listeria có thể sống ở nhiệt độ lạnh hơn, nên việc làm lạnh các thực phẩm này sẽ không tiêu diệt được vi khuẩn. Những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất bao gồm người già, phụ nữ có thai, và những người có hệ miễn dịch suy yếu.

An toàn: Kiểm tra nhãn. Đảm bảo sản phẩm có ghi "đã tiệt trùng"

Listeria: Thịt chế biến sẵn và xúc xích

"Rình rập" nguy cơ ngộ độc từ những thực phẩm quen thuộc - 3

Đôi khi listeria thâm nhập được vào dây chuyền chế biến thực phẩm, và có thể sống ở đó nhiều năm. Việc gia nhiệt sẽ giết chết listeria, nhưng ô nhiễm có thể xảy ra sau khi nấu và trước khi đóng gói - ví dụ, nếu thực phẩm bị đặt lên quầy mà trước đó đã có thịt sống.

An toàn: Không bao giờ để thức ăn chưa nấu chín hoặc ăn liền quá hạn sử dụng. Làm nóng xúc xích và thịt cho đến khi có hơi tỏa ra (74oC) trước khi ăn.

Salmonella: Gia cầm và trứng

"Rình rập" nguy cơ ngộ độc từ những thực phẩm quen thuộc - 4

Vi khuẩn Salmonella có thể nhiễm vào bất kỳ thực phẩm nào, mặc dù nguy cơ sẽ lớn hơn đối với các sản phẩm động vật do tiếp xúc với phân động vật. Ở gà, nó có thể nhiễm vào trứng trước khi hình thành vỏ trứng, vì vậy ngay cả khi rửa sạch, trứng tươi vẫn có thể chứa salmonella. Triệu chứng bao gồm đau bụng, sốt, và tiêu chảy 12 đến 72 giờ sau khi tiếp xúc. Bệnh thường kéo dài từ 4 đến 7 ngày.

An toàn: Không bao giờ ăn trứng sống hoặc trứng trần. Thịt gia cầm cần nấu đến74oC. Giữ thịt gia cầm sống tách riêng với thịt gia cầm đã nấu chín và các thức ăn khác. Rửa tay, thớt, đồ dùng và mặt bàn bếp sau khi chế biến.

Salmonella: Nông sản tươi

"Rình rập" nguy cơ ngộ độc từ những thực phẩm quen thuộc - 5

Các loại nông sản tươi có tiếp xúc với gia cầm là một nguyên nhân gây nhiễm salmonella. Nhiều vụ dịch salmonella đã được thấy là bắt nguồn từ cà chua, ớt, rau sống và đu đủ. Các loại rau mầm cũng chưa salmonella vì chúng được trồng trong điều kiện ấm, ẩm và thường được ăn sống hoặc chỉ chần qua.

Nhiễm trùng có thể nặng hoặc thậm chí tử vong ở những người có nguy cơ cao, bao gồm trẻ nhỏ và người già yếu.

An toàn: Rửa kỹ và để ráo nước, cất trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4oC.

Salmonella: Thực phẩm chế biến sẵn

"Rình rập" nguy cơ ngộ độc từ những thực phẩm quen thuộc - 6

Bim bim, bánh quy giòn, súp, bơ lạc (đậu phộng), thậm chí cả các đồ ăn sẵn đông lạnh có thể gây nguy cơ nhiễm salmonella, tuy ít. Đã từng có một vụ dịch salmonella liên quan đến bơ lạc và thực phẩm đóng gói làm từ lạc, bao gồm bánh granola và bánh quy. Trong những trường hợp như vậy, vi khuẩn salmonella tại một nhà máy chế biến có thể gây nhiễm cho nhiều sản phẩm mà sau đó phải thu hồi.

An toàn: Không bao giờ sử dụng sản phẩm đã bị thu hồi - ngay lập tức mang trả lại cửa hàng hoặc bỏ đi. Đun nóng thức ăn tới 74oC để diệt vi khuẩn salmonella.

Salmonella: Thịt sống

"Rình rập" nguy cơ ngộ độc từ những thực phẩm quen thuộc - 7

Thịt sống, đặc biệt là thịt xay, có nguy cơ nhiễm salmonella. Thị gà tây xay đã có liên quan nhiều vụ dịch salmonella. Về cảm quan thường không thể nhận ra thực phẩm bị nhiễm vì nó vẫn có hình thức và mùi bình thường.

An toàn: Nấu thịt bò, thịt lợn và thịt cừu đến ít nhất 63oC và thịt gia cầm (bao gồm cả thịt gia cầm xay) đến ít nhất 74oC. Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu xay cần được nấu đến 71oC. Tránh nhiễm chéo bằng cách rửa tay và tất cả bề mặt bằng nước xà phòng ấm sau khi tiếp xúc với thịt sống.

E. coli: Thịt bò xay

"Rình rập" nguy cơ ngộ độc từ những thực phẩm quen thuộc - 8

E. coli sống trong ruột của gia súc và có thể nhiễm vào thịt bò trong quá trình giết mổ. Thịt bò xay đặc biệt nguy hiểm vì vi khuẩn có thể lây lan khi xay thịt. Các triệu chứng của nhiễm E. coli bao gồm đau quặn bụng, tiêu chảy phân nhiều nước, và nôn. Bệnh thường phát triển vài ngày sau khi tiếp xúc và có thể nghiêm trọng ở những người yếu. Bệnh thường kéo dài khoảng một tuần.

An toàn: Nấu thịt chín kỹ (71oC, không còn màu hồng ở giữa). Không đặt thức ăn chín vào bát đĩa trước đó đựng thịt sống. Rửa mọi dụng cụ chế biến bằng nước xà phòng ấm.

E. coli: Nước trái cây và sữa sống

"Rình rập" nguy cơ ngộ độc từ những thực phẩm quen thuộc - 9

Việc tiệt trùng trùng sử dụng nhiệt để diệt vi khuẩn. Vì hầu hết các loại nước trái cây bán trong cửa hàng đã được thanh trùng, chúng không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nước trái cây không tiệt trùng và dấm táo được bán tại các trang trại hoặc bán rong có thể chứa E. coli. Vi khuẩn này cũng có thể thâm nhập vào sữa sống do thiết bị vắt sữa không sạch, hoặc vú con vật bị dính bẩn hoặc nhiễm trùng.

An toàn: Chỉ mua những sản phẩm đã được tiệt trùng. Nếu không chắc chắn, cần đun sôi trước khi uống.

E. coli: Nông sản tươi

"Rình rập" nguy cơ ngộ độc từ những thực phẩm quen thuộc - 10

Trái cây và rau có thể bị nhiễm E. coli nếu phân bón hoặc nước tưới có vi khuẩn. Các loại rau lá xanh có nguy cơ cao nhất. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng lợi ích sức khoẻ khi ăn trái cây và rau lớn hơn nhiều so với nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

An toàn: Tách rời và rửa riêng lá rau, nấu chín rau để diệt vi khuẩn.

C. perfringens: Thịt, món hầm, nước sốt

"Rình rập" nguy cơ ngộ độc từ những thực phẩm quen thuộc - 11

Clostridium perfringens là một loại vi khuẩn gây ra chuột rút và tiêu chảy kéo dài dưới 24 giờ. Các món hầm, nước sốt, và các loại thực phẩm khác được chế biến với số lượng lớn và giữ ấm trong thời gian dài trước khi ăn là một nguồn lây nhiễm C. perfringens phổ biến.

An toàn: Các loại nước chấm, nước sốt, và thịt hầm cần được nấu chín kỹ và sau đó giữ ở nhiệt độ trên 60oC hoặc dưới 5oC. Phục vụ thức ăn nóng ngay sau khi nấu. Bảo quản lạnh thức ăn thừa kịp thời trong hộp đựng nông để làm lạnh đúng cách.

Tụ cầu: bánh mì kẹp thịt, sa-lát, bánh mì ngọt

"Rình rập" nguy cơ ngộ độc từ những thực phẩm quen thuộc - 12

Nhiễm tụ cầu từ thực phẩm có thể xảy ra khi thực phẩm được chế biến bởi người nhiễm bệnh. Những thực phẩm có nguy cơ cao nhất bao gồm sandwich, sa-lát (gồm trứng, cá ngừ, gà, khoai tây và mì ống), bánh mì ngọt nhân kem và bánh ngọt. Các triệu chứng diễn ra nhanh chóng, ngay sau khoảng 30 phút, và bao gồm nôn, đau bụng và tiêu chảy. Bệnh thường kéo dài trong một đến ba ngày.

An toàn: Rửa tay thật kỹ trước khi chế biến thức ăn. Không chế biến thức ăn nếu bạn bị ốm hoặc bị nhiễm trùng mũi hoặc mắt, vết thương hở, hoặc nhiễm trùng trên tay hoặc cổ tay.

Cẩm Tú

Theo MD

MỚI NHẤT
Những căn bệnh đáng sợ từ thực phẩm ô nhiễm
Những căn bệnh đáng sợ từ thực phẩm ô nhiễm

(Dân trí) - Không giống như ngộ độc thông thường, khi ăn phải những thực phẩm mang mầm bệnh này, tính mạng của bạn có thể bị đe dọa

Thứ năm, 20/07/2017 - 01:20

Vụ người đàn ông Mỹ tử vong: Đi làm đẹp trúng cơ sở phẫu thuật chui
Vụ người đàn ông Mỹ tử vong: Đi làm đẹp trúng cơ sở phẫu thuật chui

(Dân trí) - Không được Sở Y tế cấp phép nhưng phòng khám thẩm mỹ Việt Thành vẫn thực hiện phương pháp phẫu thuật cắt da thừa vùng bụng. Không đảm bảo được các điều kiện an toàn nên khi bệnh nhân trụy mạch, bác sĩ trở tay không kịp khiến người bệnh tử vong.

Thứ năm, 20/07/2017 - 01:06

Hơn 11 ngàn chai nước không ngày sản xuất tràn ra thị trường
Hơn 11 ngàn chai nước không ngày sản xuất tràn ra thị trường

(Dân trí) - Dòng sản phẩm nước đóng chai loại 500ml của một cơ sở sản xuất tại TP Đồng Hới vừa bị cơ quan chưc năng yêu cầu tạm dừng sản xuất và thực hiện thu hồi sản phẩm đã cung cấp ra thị trường vì không ghi rõ ngày sản xuất.

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:26

Phát hiện bác sĩ chuyên khoa ngoại lại quảng bá chữa bệnh nam khoa
Phát hiện bác sĩ chuyên khoa ngoại lại quảng bá chữa bệnh nam khoa

(Dân trí) - Trong chuyến kiểm tra hoạt động y tế tư nhân tại Hải Phòng do Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang  Cường làm trưởng đoàn, cơ quan chức năng phát hiện một bác sĩ người nước ngoài có chứng chỉ hành nghề là ngoại khoa song được quảng cáo là có kinh nghiệm và được đào tạo chuyên ngành về các bệnh nam giới.

Thứ năm, 20/07/2017 - 08:37

Quảng cáo gây hiểu lầm là thuốc, Kingphar Việt Nam bị phạt 65 triệu đồng
Quảng cáo gây hiểu lầm là thuốc, Kingphar Việt Nam bị phạt 65 triệu đồng

(Dân trí) - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong vừa ban hành quyết định xử phạt 65 triệu đồng do Công ty Cổ phần Kingphar Việt Nam đã quảng cáo khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung; quảng cáo gây hiểu lầm thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh.

Thứ năm, 20/07/2017 - 08:10

Vì sao phòng khám "chui" của y sĩ Hiền có thể hoạt động nhiều năm?
Vì sao phòng khám "chui" của y sĩ Hiền có thể hoạt động nhiều năm?

(Dân trí) - Theo nhiều người dân sống quanh nhà y sĩ Hoàng Thị Hiền, phòng khám không biển hiệu này đã hoạt động nhiều năm nay. Trong khi đó, theo đại diện Trạm Y tế xã Dạ Trạch, cơ sở này hoạt động được khoảng 2 năm nay.

Thứ năm, 20/07/2017 - 08:01

Hút mỡ bụng tại thẩm mỹ viện, một nam giới quốc tịch Mỹ tử vong
Hút mỡ bụng tại thẩm mỹ viện, một nam giới quốc tịch Mỹ tử vong

(Dân trí) - Trong quá trình hút mỡ bụng tại Viện phẫu thuật thẩm mỹ Việt Thành, nạn nhân xảy ra biến chứng và tử vong.

Thứ năm, 20/07/2017 - 07:28

Vì sao nhiều trẻ ở Hưng Yên "đua" nhau điều trị hẹp bao quy đầu?
Vì sao nhiều trẻ ở Hưng Yên "đua" nhau điều trị hẹp bao quy đầu?

(Dân trí) - Con số trẻ mắc sùi mào gà do điều trị hẹp bao quy đầu tại nhà “bác sĩ” Hiền đã lên tới 52 trường hợp, trong đó có 2 gia đình, cả 2 anh em họ cùng bị bệnh. Vì đâu các phụ huynh lại nườm nượp đưa con đến “bác sĩ” Hiền điều trị chứng bệnh vốn chủ yếu chỉ mang tính chất sinh lý, tự khỏi nhiều hơn phải chữa chạy này?

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:30

Nối thành công cánh tay thầy giáo bị tai nạn đứt gần hết
Nối thành công cánh tay thầy giáo bị tai nạn đứt gần hết

(Dân trí) - Lái xe ô tô đâm vào lan can sắt quốc lộ và bị cắt đứt gần hết một cánh tay. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của các bác sỹ BVHNĐK Nghệ An đã nối lại thành công cánh tay cho thầy giáo này.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:26

Lần đầu tiên tạo hình lưỡi bằng vạt da đùi cho bệnh nhân ung thư
Lần đầu tiên tạo hình lưỡi bằng vạt da đùi cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Lần đầu tiên tại Bệnh viện K (Hà Nội), các bác sĩ đã cắt bỏ khối ung thư sàn miệng, bệnh nhân mất ½ lưỡi và được tạo hình lại lưỡi bằng chính vạt da đùi trước của bệnh nhân.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:21

Vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Giám đốc bệnh viện sẽ xin từ chức
Vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Giám đốc bệnh viện sẽ xin từ chức

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc chạy thận nhân tạo gây ra cái chết của 8 bệnh nhân và 10 người khác phải cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Giám đốc Bệnh viện đã xin từ chức.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:17

Thay máu cứu sống hai trẻ bỗng dưng vàng sậm da, bỏ bú
Thay máu cứu sống hai trẻ bỗng dưng vàng sậm da, bỏ bú

(Dân trí) - Sau khi sinh 3 ngày, hai trẻ đều xuất hiện tình trạng vàng da nhiều, đặc biệt vàng sậm vùng mặt và tay chân kèm theo bỏ bú. Khi đưa tới viện, các bác sĩ phát hiện tình trạng vàng da nhân não sơ sinh do chất bilirubin trong máu tăng cao đột ngột, có thể gây tổn thương não, đe dọa tính mạng trẻ.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu bao lâu là tốt?
Yêu bao lâu là tốt?

Cánh mày râu thường cho rằng “chuyện ấy” càng lâu càng chứng tỏ sức mạnh đàn ông. Thực tế có đúng không?

Thứ tư, 19/07/2017 - 09:07

Rắn lục “ngụy trang” giống cây cối cắn khách du lịch miền núi
Rắn lục “ngụy trang” giống cây cối cắn khách du lịch miền núi

(Dân trí) - Từ đầu hè tới nay, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) ngày nào cũng tiếp nhận bệnh nhân bị rắn cắn. Có nhiều người đi du lịch thám hiểm vùng rừng núi bị loại rắn lục có khả năng ngụy trang gần giống màu lá, màu thân cây cắn.

Thứ tư, 19/07/2017 - 08:58

Sốt xuất huyết càn quét vì nhiều gia đình “nuôi” lăng quăng
Sốt xuất huyết càn quét vì nhiều gia đình “nuôi” lăng quăng

(Dân trí) - Bệnh sốt xuất huyết đang càn quét nhiều tỉnh thành trên cả nước khiến số người nhập viện tăng cao, thực tế kiểm tra ghi nhận nhiều ổ lăng quăng trong các hộ gia đình. Bộ Y tế quan ngại, bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát thành dịch lớn.

Thứ tư, 19/07/2017 - 06:09

Bức thư giúp phá vỡ định kiến về sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc
Bức thư giúp phá vỡ định kiến về sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc

(Dân trí) - Email của một phụ nữ gửi cho cấp trên giải thích quyết định dành thời gian cho “một ngày vì sức khoẻ tâm thần" đã nhanh chóng lan truyền trên mạng. Email nêu bật thực tế là vẫn còn vô vàn sự kỳ thị xung quanh sức khoẻ tâm thần, đặc biệt là ở nơi làm việc, và nói về nó là một bước quan trọng để cải thiện thực tế này.

Thứ tư, 19/07/2017 - 01:42

Yêu cầu đình chỉ chuyên môn của y sĩ chữa hẹp bao quy đầu cho bệnh nhi
Yêu cầu đình chỉ chuyên môn của y sĩ chữa hẹp bao quy đầu cho bệnh nhi

(Dân trí) - Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cần tạm đình chỉ công việc chuyên môn của y sĩ Hiền (y sĩ thực hiện chữa hẹp bao quy đầu cho nhiều bệnh nhi bị sùi mào gà) tại trạm y tế để bà Hiền có tường tình, báo cáo cụ thể hơn về vấn đề.

Thứ tư, 19/07/2017 - 12:14

Niêm phong phòng điều tra vụ cháy tại khoa Khám bệnh Bệnh viện Bạch Mai
Niêm phong phòng điều tra vụ cháy tại khoa Khám bệnh Bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Sáng 19/7, TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai) cho biết, vụ cháy tại tầng 4 khoa Khám bệnh tự nguyện rạng sáng nay không gây thiệt hại về người.

Thứ tư, 19/07/2017 - 10:29

Vụ nhiều trẻ bị sùi mào gà: Điều trị miễn phí bệnh nhi, phạt "bác sĩ" Hiền 110 triệu đồng
Vụ nhiều trẻ bị sùi mào gà: Điều trị miễn phí bệnh nhi, phạt "bác sĩ" Hiền 110 triệu đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hưng Yên, sau khi tiến hành kiểm tra và xác minh, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và kiến nghị mức xử phạt tối thiểu là 110 triệu đồng đối với cơ sở khám "chui" của bà Hoàng Thị Hiền.

Thứ tư, 19/07/2017 - 10:21

Mổ mắt bằng SMILE: Giải pháp an toàn cho giác mạc
Mổ mắt bằng SMILE: Giải pháp an toàn cho giác mạc

10 người mổ mắt điều trị cận hoặc loạn thị thì cả 10 đều lo lắng ảnh hưởng không tốt đến giác mạc. Câu hỏi các bác sĩ ở khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt TP. HCM thường nhận được là: “Phẫu thuật bằng laser có gây ảnh hưởng gì đến giác mạc không?”.

Thứ tư, 19/07/2017 - 10:00

Bí mật nuôi con của mẹ: “Bụng khỏe, bé sẽ ăn ngon!”
Bí mật nuôi con của mẹ: “Bụng khỏe, bé sẽ ăn ngon!”

Hiện nay, các mẹ đang truyền tai nhau một câu “thần chú” để chữa chứng bệnh biếng ăn kinh niên của bé, đó là: “Bụng khỏe, bé sẽ ăn ngon!” Thế nhưng, bí kíp này có thật sự hiệu quả?

Thứ tư, 19/07/2017 - 09:37

Hà Nội: 2 người chết, 1 mù vĩnh viễn vì ngộ độc rượu chứa methanol
Hà Nội: 2 người chết, 1 mù vĩnh viễn vì ngộ độc rượu chứa methanol

Chiều 17/7, bệnh nhân nam Nguyễn Văn V. (48 tuổi ở Bắc Kim Nỗ, Đông Anh) được gia đình xin về trong tình trạng hôn mê sâu, các bác sĩ tiên lượng tử vong.

Thứ tư, 19/07/2017 - 09:23

Ăn cà chua hàng ngày có thể bảo vệ chống lại ung thư da
Ăn cà chua hàng ngày có thể bảo vệ chống lại ung thư da

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới của Đại học bang Ohio (Hoa Kỳ), chế độ ăn nhiều cà chua có thể làm giảm 50% sự phát triển của ung thư da ở chuột. Nghiên cứu đã chỉ ra can thiệp dinh dưỡng có thể làm thay đổi nguy cơ ung thư da như thế nào.

Thứ tư, 19/07/2017 - 08:22

Cảnh báo chất lượng viên bổ khớp quảng cáo trên website
Cảnh báo chất lượng viên bổ khớp quảng cáo trên website

(Dân trí) - Trước các vi phạm về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ xương khớp nhập từ Hàn Quốc trên 2 website bán hàng, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có những cảnh báo với người tiêu dùng khi mua sản phẩm trên các web này.

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:06