Rau sam chữa bệnh gì?
Rau sam có vị chua, tính hàn, không có độc, thường được dùng làm thuốc chữa lỵ trực tràng, giã nát đắp mụn nhọt, làm thuốc lợi tiểu tiện, tẩy giun kim, dùng ngoài trị ác thương, đơn độc. Tuy nhiên những người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy chớ nên dùng.
Chữa lỵ cho trẻ em
Rau sam tươi 250 g (hay 50 g rau sam khô), nước 600 ml, sắc còn 100 ml (1 ml tương đương với 2,5 g rau sam tươi hoặc 0,50 g rau sam khô). Đơn thuốc này chỉ dùng trong ngày. Nếu muốn sắc 1 lần dùng nhiều ngày thì phải thêm vào 0,5 natri benzoat hay 0,3 nipagin để bảo quản. Có thể sắc như trên rồi đóng ống, mỗi ống 5 ml (không cần thêm thuốc bảo quản), chỉ cần hàn và hấp tiệt trùng ngay.
Với trẻ em dưới 6 tháng tuổi: Ngày uống 4 lần, mỗi lần 5 ml; 6 tháng đến 1 tuổi mỗi ngày uống 4 lần, 10 ml; 2 tuổi trở lên mỗi tuổi thêm 5 ml. Ví dụ trẻ em 1-3 tuổi ngày uống 4 lần, mỗi lần 20 ml, 5-7 tuổi ngày uống 4 lần, mỗi lần 25 ml.
Xích bạch đới
Giã nát rau sam vắt lấy nước, hòa với lòng trắng trứng gà, hấp chín, ăn trong vài ngày. Mỗi ngày dùng 100 g rau sam tươi.
Trẻ em chốc đầu
Giã nát rau sam tươi, thêm nước, sắc đặc bôi lên hay đốt ra than, hòa với mỡ lợn bôi vào. Mụn nhọt: Rau sam tươi, giã nhỏ đắp lên mụn nhọt, ngòi mụn dễ ra.
Tiểu ra máu
Rau sam nấu canh ăn hàng ngày liên tục 3-7 hôm.
Theo GS. Đỗ Tất Lợi
Sức Khỏe & Đời Sống