1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Phòng ngừa nguy cơ bị chàm ở trẻ

Chàm, còn gọi là eczema, thường xuất hiện ở một vùng da nào đó trên cơ thể trẻ như: mặt (đặc biệt là hai má, cằm), vùng đầu (sau tai, gáy) hoặc vùng bẹn, nách... Dấu hiệu thường thấy là vùng da này của trẻ bị mẩn đỏ, ngứa và có thể nổi những mụn nước nhỏ.

Trẻ bị chàm thường hay quấy khóc, kém ngủ, kém bú vì khó chịu. Dưới đây là những điều cần làm để phòng bệnh chàm cho trẻ:

 

Tránh để da trẻ bị khô ráp. Trước tiên, nên hạn chế tắm rửa cho trẻ. Các nghiên cứu chứng minh rằng, việc tắm cho trẻ sơ sinh hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh chàm ở trẻ. Ngoài ra, cũng không nên dùng nước quá nóng khi tắm rửa cho trẻ, bởi vì nước nóng là nhân tố làm da trẻ bị mất nước.

 

Sử dụng dầu gội và sữa tắm cho trẻ vào một chậu tắm riêng biệt. Điều này tránh cho trẻ phải ngâm mình quá lâu trong chậu tắm có chứa xà phòng. Tốt nhất, sau khi thoa xà phòng, bạn nhanh chóng tráng người cho trẻ bằng nước ấm và đặt trẻ sang một chậu nước khác, trước khi tiến hành kì cọ người cho trẻ.

 

Để cho làn da của trẻ được “thở” tự do bằng cách chọn chất liệu quần áo bằng vải tự nhiên thay vì sợi hóa học. Tránh những bộ trang phục chất liệu sợi dặm, nhựa tổng hợp vì chúng dễ làm tổn thương làn da nhạy cảm của trẻ.

 

Chú ý đến chất liệu của chăn đệm dành cho trẻ để tránh hiện tượng dị ứng da ở trẻ; không nên lạm dụng kem dưỡng ẩm và tránh thay đổi đột ngột nhiệt độ phòng của trẻ.

 

Nên lưu ý để không làm xây xước vùng da bị chàm của trẻ. Nếu bị tổn thương, vùng da bị chàm dễ bị chảy máu, viêm nhiễm (lúc này gọi là chàm nhiễm trùng). Khi ấy, việc điều trị chàm nhiễm trùng sẽ khó khăn hơn và có thể để lại sẹo xấu cho cơ thể trẻ.

 

Nếu trẻ bước vào tuổi ăn dặm, nên lưu ý những loại thức ăn dễ gây dị ứng cho trẻ bao gồm: sữa bò, trứng, bột mì, đậu nành, lạc, cá, tôm, cua… Riêng với sữa bò, chỉ nên sử dụng cho trẻ trên 1 tuổi. Với các loại thức ăn mới, nên cho trẻ làm quen trong một vài tuần để thử phản ứng cơ thể của trẻ. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm nào, nên tạm thời ngừng lại và chờ cho đến khi trẻ lớn hơn.

 

Nếu chọn sữa hộp công thức, nên tránh những nhãn hiệu có thành phần đậu nành. Một số trẻ có biểu hiện dị ứng với sữa bò cũng có thể bị dị ứng với sữa có nguồn gốc từ đậu nành. Các nhà nghiên cứu Đức gợi ý, chế độ ăn nhiều bơ lạc, hoa quả (thuộc họ cam quýt) trong 4 tuần cuối của thai kỳ cũng có nguy cơ làm tăng tình trạng chàm ở trẻ dưới 2 tuổi.

 

Trẻ bị dị ứng dễ kèm theo triệu chứng tái phát của bệnh chàm. Một năm, trẻ có thể mắc bệnh chàm một vài lần hoặc tần suất tùy theo sự thay đổi thời tiết và thức ăn.

 

Theo BS Ngọc Huê

SK&ĐS