Phi công người Anh đã đứng được và đang tập đi

(Dân trí) - Đến 6 giờ sáng 16/6, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, phi công người Anh đã đứng được sau nhiều ngày phải nằm trên giường bệnh.

Tính từ 18h ngày 15/6 đến 6h ngày 16/6, Việt Nam ghi nhận 0 ca mắc mới. Như vậy, đến nay đã 61 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Số mắc Covid-19 tích lũy đến thời điểm này tại nước ta là 334, trong đó có 194 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Phi công người Anh đã đứng được và đang tập đi - 1

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là  9.234, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 88

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 8.780

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 366

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 2 ca.

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 3 ca.

Liên quan đến bệnh nhân 91, phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết sức khỏe của bệnh nhân tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu.

Phi công người Anh đã đứng được và đang tập đi - 2

Phi công người Anh đã có thể giao tiếp tốt bằng lời nói, cầm bút viết bảng. 

Phi công người Anh đã có thể đứng dậy 

Theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, phi công người Anh mắc Covid-19, bệnh nhân 91 có thể đứng dậy sau 24 ngày điều trị tại đây. Bệnh nhân bắt đầu tập đi. 

Bệnh nhân đã cai thở máy được 4 ngày, tự thở với oxy 2 lít/phút qua cannula mũi, thở chậm hơn. Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, có thể giao tiếp tốt bằng lời nói, sức cơ 2 tay đang dần hồi phục về mức gần bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5. Có thể nuôi ăn qua đường tiêu hoá 1450 ml súp và sữa/ngày.

Bệnh nhân đã ngưng toàn bộ các loại kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto. Bệnh nhân có thể cầm bút viết bảng và ngồi trên xe lăn ra sưởi nắng.

Theo Tiểu ban Điều trị bệnh nhân vẫn cần nhiều tuần để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động. Trong quá trình phục hồi có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 90 ngày điều trị và hiện là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta. Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ ngày 27/5, ngưng ECMO từ sáng ngày 3/6, ngưng thở máy từ sáng 12/6. 

Nam Phương

Tin liên quan
Đang được quan tâm