Phát hiện thêm các chất tẩy trắng trong bún
(Dân trí) - Ngày 24/7, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, 100% mẫu bún tại TP Hồ Chí Minh phát hiện chất cấm sử dụng (chất tẩy trắng, chất bảo quản...) trong thực phẩm bởi gây độc hại cho người dùng.
Cụ thể, tại thành phố Hồ Chí minh đã phát hiện 7/7 mẫu bún có chất Tinopal, 2/7 mẫu bún có acid Oxalic (chất tẩy trắng, cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm) và 1/7 mẫu bún có chất bảo quản Natri Benzoat vượt giới hạ cho phép.
Còn tại Hà Nội, cả 7 mẫu không phát hiện mẫu nào có sử dụng hóa chất cấm Tinopal, Foocmol và các phụ gia (Natri sulfit, Natri Benzoate) đều trong giới hạn cho phép.
Theo TS Hùng, từ kết quả xét nghiệm trên cho thấy, một số cơ sở sản xuất bún tươi tại thành phố Hồ Chí Minh sử dụng hóa chất không được phép trong chế biến thực phẩm (như chất tẩy trắng Tinopal, acid Oxalic…). Các loại thực phẩm truyền thống (bún, bánh phở, bánh canh tươi…) có nguy cơ ô nhiễm hóa chất không được phép trong chế biến thực phẩm (như chất tẩy trắng Tinopal, acid Oxalic…) ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh phối hợp liên ngành tiến hành thanh tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất bún tươi vi phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định pháp luật. Ngoài ra, Cục ATTP cũng chỉ đạo các chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm 63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương mở rộng hoạt động giám sát phát hiện sớm và xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm truyền thống (bún, bánh phở, bánh canh tươi…) trên địa bàn, đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
Hồng Hải