Phát hiện khối u từ cơn đau bụng bất thường

Minh Nhật

(Dân trí) - U tuyến thượng thận là một khối u hiếm, thường không phải ung thư (u lành tính) phát triển trong tuyến thượng thận.

Khoảng 2 tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân N.H.H., 58 tuổi, trú tại Bình Khê - Đông Triều có triệu chứng đau, tức bụng vùng thượng vị. Người bệnh có đi khám tại một số phòng khám tư, sau đó tới khám tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí và được các bác sĩ chẩn đoán có khối u tuyến thượng thận trái 4x4cm, khối u đã chèn ép vào thành dạ dày.

Phát hiện khối u từ cơn đau bụng bất thường - 1

Vị trí tuyến thượng thận (hình minh họa).

Tuyến thượng thận là tuyến nội tiết quan trọng nằm ở cực trên của hai quả thận, có chức năng tiết ra các hormon điều hòa cân bằng nước - điện giải, điều hòa huyết áp, chống stress,…

U tuyến thượng thận là một khối u hiếm, thường không phải ung thư (u lành tính) phát triển trong tuyến thượng thận. Thông thường, loại khối u này ảnh hưởng đến một trong hai tuyến thượng thận, nhưng bệnh có thể ảnh hưởng đến cả hai tuyến.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt tuyến thượng thận và khối u cho người bệnh. Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn một giờ, các bác sĩ đã nội soi cắt toàn bộ tuyến thượng thận kèm khối u lớn kích thước 4x4cm. Sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định và đã được xuất viện sau 2 ngày điều trị.

ThS.BS Nguyễn Như Trung cho biết: "U tuyến thượng thận là bệnh lý ít gặp. 80% bệnh sẽ không gây đau đớn cho người bệnh nên nhiều khi dễ bị bỏ qua. Bệnh chỉ có thể được phát hiện khi tình cờ đi khám, kiểm tra sức khỏe. Một số rất ít trường hợp u phát triển lớn gây đau như của người bệnh H.".

Tỷ lệ u thượng thận phát hiện tình cờ trên CT scan trong dân số chung là xấp xỉ 3% và tăng dần theo tuổi. Tỷ lệ này ngày càng tăng do việc sử dụng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh có độ phân giải cao ngày càng phổ biến hơn.

Với trường hợp bệnh nhân H., u nằm sau phúc mạc, giữa thận và gan cạnh các mạch máu lớn nên quá trình nội soi và cắt sẽ rất khó khăn, dễ gây chảy máu. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, người bệnh có thể gặp nhiều biến chứng về tim, biến chứng mạch máu nhỏ ở mắt, não, thận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Và nguy hiểm nhất là người bệnh có thể tử vong.

Việc phẫu thuật nội soi ít xâm lấn giúp người bệnh tránh được các biến chứng so với phẫu thuật mở và giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn, tránh được nhiều nguy cơ như mất máu, nhiễm trùng...

Triệu chứng cảnh báo u tuyến thượng thận

Bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng của hội chứng Cushing (tăng cân, mặt tròn như mặt trăng, da mỏng, dễ bầm tím hoặc yếu cơ gốc chi); pheochromocytoma (tăng huyết áp, vã mồ hôi, cơn đau kịch phát, hồi hộp trống ngực); adenoma tiết aldosterone (tăng huyết áp, hạ kali máu) và các triệu chứng ác tính (sút cân, các dấu hiệu của u nguyên phát ngoài thượng thận).