Những nguy cơ bệnh tật do ăn nhiều thịt
(Dân trí) - Một nghiên cứu được thực hiện bởi tổ chức Chiến dịch Nghiên cứu viêm khớp cho thấy những người ăn thịt mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh gấp đôi so với những người ăn ít thịt (2 lần/tuần).
Viêm khớp
Viêm thấp khớp là hậu quả của tình trạng hệ miễn dịch tấn công các khớp, gây ra đau và cứng khớp.
Ăn nhiều thịt đỏ (nhiều hơn 5 khẩu phần mỗi tuần) được nhận diện là 1 yếu tố nguy cơ. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Chiến dịch Nghiên cứu viêm khớp cho thấy những người ăn thịt mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh gấp đôi so với những người ăn ít thịt (2 lần/tuần).
Các nhà khoa học nghiên cứu thói quen dinh dưỡng của 25 ngàn người cho biết collagen trong thịt đã kích thích sự hưởng ứng của hệ miễn dịch.
Một thành phần khác là lượng sắt cao trong thịt. Chất sắt được tích lũy trong khớp cũng sẽ gây hại cho khu vực này.
Sỏi mật
Sỏi mật hình thành khi một lượng mật hóa rắn. Nó có thể gây đau đớn và bệnh nhân cần phải làm phẫu thuật.
Một trong những nguyên nhân là do ăn quá nhiều chất béo no (có trong thịt). Một nghiên cứu với hơn 45 ngàn nam giới đã cho thấy những người ăn nhiều thịt có nguy cơ bị sỏi mật cao hơn những người ăn rau hay các chất béo không no là 18%.
Một chế độ ăn nhiều chất béo không no sẽ làm tăng mức độ nhạy của insulin, có tác dụng ngăn ngừa hình thành sỏi mật.
Alzheimer
Bệnh Alzheimer liên quan với sự hình thành các mảng protein (beta-amyloid) trong não.
Việc nạp một lượng lớn vitamin chống ôxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi (polyphenol) trong rau quả được cho là giúp chống hình thành mảng protein trong não.
Một nghiên cứu của ĐH Columbia nhận thấy những người có vấn đề về trí nhớ sẽ giảm được 48% nguy cơ mất trí nhớ nếu tuân thủ chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải (ít thịt, nhiều rau) so với những người không áp dụng cách ăn này thường xuyên.
Nguy cơ mắc các vấn đề về trí nhớ sẽ giảm 1/3 nếu giảm thịt, ăn nhiều rau quả và ngũ cốc.
Loãng xương
Bệnh loãng xương ảnh hưởng tới 1/3 phụ nữ và 1/12 nam giới vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời.
Theo Hiệp hội Loãng xương Anh, nạp quá nhiều protein động vật từ thịt đỏ có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của hệ xương.
Khi thịt được tiêu hóa, nó sẽ sản xuất ra rất nhiều axit. Những axit này sẽ được trung hòa bởi các khoáng chất như canxi và nếu cơ thể không được bổ sung đủ, cơ thể sẽ "rút" chất này từ hệ xương.
Rau lá xanh như bắp cải và cải xoăn rất giàu canxi trong khi thịt thì ngược lại.
Ngộ độc thực phẩm
Mặc dù có rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan với các sản phẩm từ sữa, các loại động vật có vỏ và các loại sa lát không được rửa sạch, thịt lợn và thịt đỏ cũng là một trong những nguyên nhân chính.
Thịt đỏ sống có chứa rất nhiều khuẩn nguy hiểm như E. coli, salmonella và campylobacter mà có thể gây ngộ độc.
Các nghiên cứu của Tổ chức An toàn thực phẩm cho thấy 89% những người không cất thịt vào hộp riêng để tránh nhiễm sang thực phẩm khác và 63% không rửa tay sau khi sờ vào thịt sống chính là thủ phạm khiến các khuẩn độc lây truyền, gây ra các vụ ngộ độc lớn.
Nhân Hà
Theo Dailymail