Những món ăn giúp bổ thận
Thế mạnh của y học cổ truyền là có những bài thuốc đơn giản giúp bồi bổ thêm nguồn sinh lực cho cơ thể, hay nói cách khác là bổ thận cho những người suy nhược cơ thể, người có tuổi, mắc một số bệnh mạn tính, hay bệnh về hệ sinh dục, tiết niệu...
Biểu hiện thường gặp của chứng suy thận là: người mệt mỏi, suy nhược, đau lưng, mỏi gối, sợ lạnh, lạnh hai chân, ù tai, tiểu nhiều về ban đêm (trên 3 lần/đêm) và suy nhược sinh dục... Có nhiều phương pháp để bổ thận, trong đó có phương cách ăn uống.
Sau đây là một vài món ăn thông thường, đơn giản, dễ tìm và dễ chế biến do bác sĩ Lê Hùng - Phó viện trưởng Viện Y - Dược học dân tộc TPHCM cung cấp:
Món 1: Chim sẻ (5 con), chim bồ câu non (1 con), hạt sen (20 gr) và đậu đen (60 gr). Gia vị vừa đủ, nấu nhừ, dùng cả xác lẫn nước.
Món 2: Bộ phận sinh dục của bò đực (1 cái), kỷ tử (30 gr), đỗ trọng (10 gr), liên nhục (20 gr), hoài sơn (30 gr). Hầm nhừ để ăn.
Món 3: Thịt chó (100 gr), hạt sen (50 gr), đậu đen (50 gr) và kỷ tử (30 gr). Tất cả cho vào chung nấu thật mềm và ăn cả nước lẫn xác.
Món 4: Thận dê (một đôi), thịt dê (200 gr), tỏi (30 gr), rau hẹ (50 gr), hạt sen (30 gr), gạo (100 gr). Tất cả bỏ chung, nấu nhừ để ăn.
Tất cả những món trên có thể ăn mỗi tuần 3 lần, mỗi đợt dùng từ 2 - 3 tuần.
Theo Thanh Tùng
Thanh Niên