1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Những món ăn chữa “bệnh đàn ông”

Tình trạng "yếu sinh lý" luôn là nỗi ám ảnh của đấng mày râu. Nói cách khác, đó là trạng thái suy nhược và bất lực trong chuyện chăn gối, đề tài muôn thuở mà y học luôn tìm cách giải quyết.

Trong y học phương Đông có một số món ăn thức uống có tác dụng chữa trị xuất tinh sớm và liệt dương, được cho là khá hiệu quả như sau:

 

- Cật heo 50g, đỗ trọng 20g, bột đậu đen 10g, dầu ăn, giấm, gừng, tỏi, tiêu, muối, rượu trắng để làm gia vị. Nấu đỗ trọng với 1 lít nước, còn lại 100 ml châm bột đậu, dầu ăn, rượu và các loại gia vị vào trộn đều.

 

Cật heo cắt miếng mỏng, xào sơ với dầu ăn, hành, vài lát gừng. Trộn hỗn hợp đỗ trọng và cật heo cho đều, để trên bếp xào nóng vài phút. Dùng một lần trong ngày. Ăn liên tục 10 - 15 ngày.

 

- Đuôi heo 50g, đỗ trọng 20g, tục đoạn 20g, gia vị vừa đủ. Hầm đuôi heo với 2 vị thuốc trên, nêm gia vị vừa ăn. Ăn liên tục 7 - 10 ngày.

 

- Lòng gà 40g, ba kích thiên 40g, gia vị vừa đủ. Lòng gà làm sạch, cắt thành từng đoạn rồi đem hầm với ba kích thiên. Nêm gia vị thích hợp. Ăn liên tục 7-10 ngày.

 

- Đông trùng hạ thảo 5g, trứng gà 1 cái, đường phèn vừa đủ. Đường phèn tán nhỏ, đánh tan với trứng gà, xong trộn đều với đông trùng hạ thảo. Đem chưng cách thuỷ để ăn. Hai ngày ăn một lần. Ăn liên tục 7 lần.

 

- Tôm càng 100g, hải sâm (ngâm nở) 200g, trứng gà 2 cái, nấm đông cô 30g, măng tây, thịt gà luộc xé nhỏ, bột mì, nước luộc gà, rượu trắng, dầu mè, hành, gừng, muối, tiêu vừa đủ. Hải sâm chần qua nước sôi. Lấy trứng gà đánh đều với bột mì và ít nước.

 

Nấm, măng chần qua nước sôi, để ráo nước, xé nhỏ trộn đều với thịt gà, ướp với rượu, muối, gừng, hành, tiêu. Tôm rửa sạch, lột vỏ, cắt khúc, trộn với bột trứng đã đánh, chiên tôm tẩm bột với dầu mè (có thể thêm ít mỡ gà). Sau đó cho tất cả vào nồi nấu với nước luộc gà. Hai ngày ăn một lần. Ăn liên tục 15 lần.

 

- Cật dê 30g, câu kỷ tử 20g, nhục thung dung 10g, đỗ trọng 20g, ba kích thiên 20g, hành, gừng, muối, gia vị vừa đủ, gạo tẻ hoặc gạo lứt 30g. Sắc 4 vị thuốc với 1 lít nước, còn lại 250 ml. Cật dê cắt miếng nhỏ, ướp gia vị, nấu với gạo thành cháo vừa chín cho nước thuốc vào để nấu cháo chín nhừ. Nêm gia vị vừa ăn. Ngày ăn một lần. Ăn liên tục 7 - 10 ngày.

 

- Toả dương 20g, tang thầm (quả dâu tằm chín đen) 20g. Hai thứ tán nhỏ, hãm trong phích nước sôi với 10g mật ong. Sau 15 phút là uống được. Uống thay nước trà hàng ngày. Lưu ý: những người bị tiêu chảy không nên dùng loại nước này.

 

- Dâm dương hoắc 15g, thục địa 15g, sơn thù 10g, ba kích thiên 16g, trạch đả 10g. Cắt thục địa thành miếng nhỏ, mỏng. Các vị thuốc còn lại đem tán vụn. Hãm tất cả trong phích nước sôi. Sau 20 phút là dùng được. Uống thay nước trà trong ngày.

 

- Kim anh tử 16g, câu kỷ tử 16g, thố tỵ tử 16g, gạo tẻ 50g. Ba vị thuốc rửa sạch, tán nhỏ, nấu với 1 lít nước, sắc còn lại 250 ml, vớt bỏ xác. Lấy nước thuốc nấu với gạo (thêm nước vừa đủ) thành cháo nhừ. Ngày ăn 1-2 lần. Ăn liên tục 10 - 15 ngày.

 

- Nhộng tằm 50g, thịt dê 50g, gạo tẻ 50g, gia vị vừa đủ. Thịt dê rửa sạch cắt từng miếng nhỏ, nhộng tằm xào sơ, hai thứ trộn chung, tẩm gia vị vừa ăn. Nấu gạo thành cháo vừa chín thì cho hai thứ trên vào khuấy đều, nấu cháo chín nhừ. Ngày ăn 2 lần sáng chiều. Ăn liên tục 7 - 10 ngày.

 

- Câu kỷ tử 50g, thố tỵ tử 50g, ngũ vị tử 30g, xa tiền tử 50g, phúc bồn tử 120g. Tất cả sấy khô, tán nhỏ. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 10g bột thuốc hãm với nước sôi trong bình kín 15 phút. Uống thay nước trà trong ngày.

 

- Hà thủ ô 60g, ba kích thiên 60g, kim anh tử 150g, câu kỷ tử 40g, đỗ trọng 40g, nhục thung dung 20g, thố tỵ tử 40g, huỳnh kỳ 60g, đảng sâm 60g (hoặc nhân sâm 20g), đương quy 30g, phá cố chỉ 10g, hoài sơn 20g.

 

Tất cả các vị thuốc sấy khô, nghiền nát, ngâm với 2 lít rượu trắng. Sau 15 - 20 ngày là dùng được. Ngày uống 30 - 50ml trước bữa ăn. Có thể hoà rượu thuốc này với rượu ngâm hải mã, tắc kè hoặc hải cẩu thận để uống.

 

 

Lương y Đinh Công Bảy

Theo Sài Gòn Tiếp Thị