Những dấu hiệu cảnh báo ung thư hậu môn

Hà An

(Dân trí) - Đôi khi ung thư hậu môn không gây ra triệu chứng gì. Nhưng chảy máu thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

Ung thư hậu môn là một loại ung thư bắt đầu ở hậu môn. Ung thư bắt đầu khi các tế bào trong cơ thể bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Dấu hiệu ung thư hậu môn

Dấu hiệu đầu tiên của ung thư hậu môn là chảy máu, thường nhẹ. Ban đầu, hầu hết mọi người đều cho rằng chảy máu là do bệnh trĩ gây ra (các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng sưng tấy, đau đớn và có thể chảy máu). Trĩ là một nguyên nhân lành tính và khá phổ biến gây chảy máu trực tràng.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư hậu môn - 1

Các triệu chứng quan trọng của ung thư hậu môn bao gồm:

- Chảy máu từ trực tràng

- Ngứa trong hoặc xung quanh trực tràng

- Một khối u hoặc khối ở cửa hậu môn

- Đau hoặc cảm giác đầy ở vùng hậu môn

- Phân hẹp lại hoặc những thay đổi khác khi đi tiêu

- Tiết dịch bất thường từ hậu môn

- Không kiểm soát được phân (mất kiểm soát ruột)

- Sưng hạch bạch huyết ở vùng hậu môn hoặc bẹn

Thông thường, các loại triệu chứng này có nhiều khả năng là do các bệnh lành tính (không phải ung thư), như bệnh trĩ, nứt hậu môn hoặc mụn cóc hậu môn. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, điều quan trọng là phải được bác sĩ kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư hậu môn

Yếu tố nguy cơ là bất cứ điều gì làm tăng khả năng mắc bệnh như ung thư. Bệnh ung thư khác nhau có các nguy cơ khác nhau. Một số yếu tố nguy cơ, như hút thuốc hoặc chế độ ăn uống, có thể được thay đổi. Một số yếu tố khác như tuổi hoặc tiền sử gia đình thì không thể thay đổi.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư hậu môn của bạn. Nhưng có một yếu tố nguy cơ hoặc thậm chí một số yếu tố nguy cơ, không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư. Nhiều người có các yếu tố nguy cơ sẽ không bao giờ phát triển ung thư hậu môn, trong khi những người khác mắc bệnh này có thể có ít hoặc không có các yếu tố nguy cơ đã biết.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư hậu môn - 2

Nhiễm HPV (virus u nhú ở người)

Nhiễm virus u nhú ở người (HPV) là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của ung thư hậu môn. Hầu hết các bệnh ung thư hậu môn tế bào vảy đều có liên quan đến việc nhiễm virus HPV. HPV là một nhóm gồm hơn 150 loại virus, cùng một nhóm virus gây ung thư cổ tử cung, cũng như các loại ung thư khác. Trên thực tế, phụ nữ có tiền sử ung thư cổ tử cung (hoặc tiền ung thư) có nguy cơ mắc ung thư hậu môn cao hơn.

HPV có thể lây từ người này sang người khác khi tiếp xúc da với da. Một cách HPV lây lan là thông qua hoạt động tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và thậm chí cả đường miệng.

Các loại HPV khác nhau gây ra mụn cóc trên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Một số gây ra mụn cóc thông thường trên bàn tay và bàn chân; những người khác có xu hướng gây ra mụn cóc trên môi hoặc lưỡi.

Nhiễm HPV là phổ biến và trong hầu hết các trường hợp, cơ thể có thể tự loại bỏ nhiễm trùng. Tuy nhiên, đôi khi nhiễm trùng không biến mất và trở thành mãn tính. Nhiễm trùng mãn tính, đặc biệt khi do một số loại HPV nguy cơ cao gây ra, cuối cùng có thể gây ra một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư hậu môn.

Một số loại HPV được gọi là nguy cơ cao vì chúng có liên quan chặt chẽ đến các bệnh ung thư bao gồm ung thư hậu môn, cũng như ung thư cổ tử cung, âm hộ và âm đạo ở phụ nữ, ung thư dương vật ở nam giới và ung thư hậu môn, miệng và cổ họng ở cả nam và nữ. Loại phụ nguy cơ cao có khả năng gây ung thư hậu môn nhất là HPV-16. Một loại nguy cơ cao khác là HPV-18, nhưng loại này ít gặp hơn với ung thư hậu môn.

Các loại HPV khác có thể gây ra mụn cóc ở hoặc xung quanh vùng hậu môn và trên cơ quan sinh dục nữ và nam. Đây được gọi là các loại HPV nguy cơ thấp vì chúng hiếm khi liên quan đến ung thư.

Mặc dù hiện nay vẫn chưa có cách chữa khỏi nhiễm HPV nhưng vẫn có những cách để điều trị mụn cóc và sự phát triển tế bào bất thường mà HPV gây ra. Ngoài ra, vắc xin HPV có sẵn để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng bởi một số loại HPV và một số bệnh ung thư liên quan đến các loại này.

Mụn cóc hậu môn

Những người đã từng bị mụn cóc hậu môn có nhiều khả năng bị ung thư hậu môn. Điều này là do những người bị nhiễm các phân nhóm HPV gây ra mụn cóc hậu môn và sinh dục cũng có nhiều khả năng bị nhiễm các phân nhóm HPV gây ung thư hậu môn.

Mắc một số bệnh ung thư khác

Những phụ nữ từng bị ung thư cổ tử cung, âm đạo hoặc âm hộ có nguy cơ bị ung thư hậu môn cao hơn. Điều này có thể là do những bệnh ung thư này cũng do nhiễm virus HPV.

Nhiễm HIV

Những người bị nhiễm HIV (virus gây suy giảm miễn dịch ở người), virus gây ra bệnh AIDS, có nguy cơ bị ung thư hậu môn cao hơn nhiều so với những người không bị nhiễm virus này. 

Có nhiều bạn tình

Có nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và HPV. Nó cũng làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn ở cả nam và nữ. Do vậy, nam giới quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư này rất cao.

Hút thuốc

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn. Thời gian hút thuốc nhiều năm của một người càng cao thì nguy cơ phát triển ung thư hậu môn của họ càng cao. Những người hút thuốc hiện nay có nhiều khả năng bị ung thư hậu môn hơn những người không hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc. Bỏ thuốc lá dường như làm giảm nguy cơ.

Giảm khả năng miễn dịch

Tỷ lệ ung thư hậu môn cao hơn xảy ra ở những người bị suy giảm khả năng miễn dịch, chẳng hạn như những người bị AIDS hoặc những người đã cấy ghép nội tạng và phải dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch của họ.

Giới tính và chủng tộc / dân tộc

Ung thư hậu môn phổ biến hơn ở phụ nữ da trắng và đàn ông da đen.