Nhiễm khuẩn HP có nguy cơ mắc ung thư dạ dày?

(Dân trí) - Mẹ tôi đau bụng, ợ chua khi đi nội soi, test HP dương tính. Tôi nghe nói vi khuẩn HP có nguy cơ ung thư dạ dày, vậy kết quả dương tính HP có đáng ngại không? (Lâm Tuyền, Phú Thọ).

Theo GS.TS Đào Văn Long, nguyên Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa (BV Bạch Mai), tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP trong cộng đồng lên đến 70%. Đây là loại khuẩn có vai trò chính trong viêm dạ dày cấp và mãn tính, trong loét dạ dày tá tràng và trong ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, vi khuẩn này có đến 200 loại khác nhau, không phải loại nào cũng gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày cho người nhiễm. Thực tế, chỉ có những loại vi khuẩn mang gen CagA mới gây ra viêm loét dạ dày tá tràng, làm tăng nguy cơ ung thư.

Vì thế, bạn không nên quá lo lắng khi mẹ bị HP dương tính. Bị HP dương tính không có nghĩa là tăng nguy cơ ung thư dạ dày, mà chỉ tăng nguy cơ khi mắc các khuẩn có gen CagA.

Vi khuẩn này khi kết hợp với muối gây ra hiện tượng đứt gãy các AND của tế bào niêm mạc dạ dày, dẫn đến hiện tượng viêm loét, dị sản, loạn sản niêm mạc dạ dày, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Vì thế, khi có nhiễm vi khuẩn HP đừng quá lo lắng nhưng cũng không được chủ quan. Hãy điều trị theo chỉ định của bác sĩ, kết hợp chế độ ăn giảm chua cay, giảm muối, không uống bia rượu... và tái khám định kỳ.

Kiểm soát tốt tình trạng bệnh, theo dõi, khám bệnh định kỳ sẽ cho phép phát hiện sớm các bất thường. Với ung thư dạ dày, khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, tổn thương mới ở niêm mạc bệnh nhân sẽ không phải trải qua cuộc phẫu thuật lớn mà có thể hớt tổn thương niêm mạc qua nội soi. 

Đang được quan tâm