Nhạt miệng - Dấu hiệu của trầm cảm

(Dân trí) - Nếu nếm bất kỳ món ăn nào bạn cũng đều cảm thấy nhạt nhẽo, vô vị thì hẳn bạn đang bước vào thời kỳ đầu tiên của chứng trầm cảm, các nhà khoa học Mỹ cho biết.

Vị giác có liên quan với các chất hóa học kiểm soát cảm xúc não bộ. Khi các chất hóa học này sụt giảm thì vị giác cũng bị rối loạn và đó cũng là lúc bắt đầu quá trình trầm cảm. Và việc tăng cường các chất hóa học serotonin và noradrenaline vừa có tác dụng hỗ trợ tâm trạng vừa giúp cải thiện vị giác.

 

Nghiên cứu đã cho thấy mối quan hệ giữa serotonin và noradrenaline với vị giác. Các tình nguyện viên đã được yêu cầu nếm nhiều loại thực phẩm, yêu cầu phân biệt các vị và được cho uống thuốc chống suy nhược có tác dụng tăng cường serotonin hay noradrenaline.

 

Kết quả cho thấy việc tăng serotonin đã giúp nâng cao khả năng phân biệt vị ngọt và vị đắng. Tăng noradrenaline giúp phân biệt vị đắng và chua tốt hơn.

 

Nhóm nghiên cứu ĐH Bristol cho hay: Kết quả nghiên cứu này đã giải thích tại sao việc kém ngon miệng luôn đi kèm theo sau đó là thời kỳ trầm cảm. Và điều này sẽ giúp cho các bác sĩ có thể phát hiện và điều trị chứng bệnh trầm cảm kịp thời, đặc biệt là kê đúng loại thuốc (một vấn đề luôn khiến các bác sĩ tâm lý phải lo lắng do tỉ lệ dùng đúng thuốc hiện chỉ ở mức 60 - 80%) nhờ làm các test về vị giác.

 

Uyên Phương

Theo Daily Mail

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm