Nguyên nhân gây ung thư?

(Dân trí) - Nhiều người bệnh băn khoăn không biết đâu là căn nguyên gây nên căn bệnh ung thư?

Về vấn đề này, GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học và Ung bướu, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đến nay chưa xác định rõ được nguyên nhân gây ung thư, nhưng một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

- Các chất gây ung thư vật lý: tia cực tím (UV) và bức xạ ion hóa.

- Các chất gây ung thư hóa học: khói Amiăng và khói thuốc lá.

- Các chất gây ung thư sinh học: nhiễm trùng do virus (virus viêm gan B và ung thư gan, virus Papilloma ở người (HPV) và ung thư cổ tử cung) và vi khuẩn (Helicobater Pylori và ung thư dạ dày) và ký sinh trùng (Schistosomiasis và ung thư bàng quang). Ô nhiễm thực phẩm do độc tố nấm chẳng hạn như Aflatoxin (sản phẩm của nấm Aspergillus) gây ra ung thư gan.

- Thuốc lá: thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc  ung thư phổi, họng, miệng, tuyến tụy, bàng quang, dạ dày, gan, thận và các loại khác.

Nguyên nhân gây ung thư? - 1
Chế độ ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ tăng ung thư.

- Chế độ ăn uống và lối sống: chế độ ăn uống không khoa học: ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, đồ nướng, uống nhiều rượu bia cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Ung thư là hiện tượng đột biến của tế bào. Từng tế bào trong cơ thể con người không phải tồn tại vĩnh viễn, mà nó phát triển, sinh sôi, từ một tế bào phát triển thành nhiều tế bào. Hằng ngày, một số tế bào chết đi, một số tế bào mới sinh ra để cân bằng. Khi tế bào bị đột biến, sinh ra những dòng tế bào có khả năng tăng trưởng vô hạn độ, không tuân theo quy luật, sự kiểm soát bình thường thì sẽ tạo ra những khối u.

Tế bào ngày càng phát triển khổng lồ khiến kích thước khối u ngày càng to, chèn ép các bộ phận xung quanh, di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Cuối cùng, do hiện tượng phát triển vô hạn độ, di căn, chèn ép, xâm lấn các bộ phận quan trọng, sử dụng hết năng lượng của cơ thể, làm cơ thể cạn kiệt dẫn đến tử vong.

Đang được quan tâm