Nguy cơ ung thư tuyến giáp từ bức xạ điện thoại di động

Suckhoedoisong.vn - Kết quả một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy nguy cơ ung thư tuyến giáp tăng do ảnh hưởng của bức xạ từ điện thoại di động, đặc biệt tỷ lệ này cao hơn ở những người có biến thể di truyền trong các gen cụ thể.

Nghiên cứu do Trường Y tế Công cộng Yale, Hoa Kỳ thực hiện dựa trên dữ liệu thu thập từ năm 2010 đến năm 2011 khi điện thoại thông minh lần đầu tiên được giới thiệu ra thị trường. Vào thời điểm đó, chỉ có một tỷ lệ nhỏ người dân có điện thoại thông minh.

Cũng trong thời điểm đó, hơn 900 người tình nguyện tại bang Connecticut, Mỹ đã tham gia vào nghiên cứu về sự ảnh hưởng của điện thoại di động với các đặc tính di truyền. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người mà trong gen có mang các nucleotide (SNP) đơn nhất có nhiều nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp.

Nguy cơ ung thư tuyến giáp từ bức xạ điện thoại di động - 1

Nguy cơ ung thư tuyến giáp gia tăng do ảnh hưởng của bức xạ từ điện thoại di động.

Kiểm tra tổng cộng 176 gen và xác định 10 SNP có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp ở những người sử dụng điện thoại di động. Các nhà khoa học phát hiện: Những người sử dụng điện thoại di động thường xuyên có xu hướng mang 4 trong số các gen được nghiên cứu, và họ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn gấp hai lần bình thường.

Kết quả nghiên cứu cho thấy sự ảnh hưởng của tính nhạy cảm di truyền và việc sử dụng điện thoại di động liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến giáp. Tính nhạy cảm di truyền đóng một vai trò quan trọng trong phát triển ung thư tuyến giáp và có thể giúp xác định các nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao. Đây là phát hiện quan trọng giúp mở ra hướng nghiên cứu nhằm làm rõ hơn về sự tương tác giữa bức xạ điện thoại di động và SNP trong các gen cụ thể ở người.