Nguy cơ suy gan vì lạm dụng thuốc hạ sốt

Tú Anh

(Dân trí) - Từng có bệnh nhi nhập viện trong tình trạng suy gan sau khi được cho uống liền 4 viên hạ sốt của người lớn.

Ca bệnh được ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, đến nay vẫn được các bác sĩ liên tục nhắc lại, cảnh báo tình trạng tùy tiện sử dụng thuốc hạ sốt ở trẻ em

Theo đó, em bé 27 tháng  sau khi được người lớn cho uống tới 4 viên hạ sốt paracetamol 500mg trong một ngày, bé trai 27 tuổi ở Phú Thọ rơi vào tình trạng lơ mơ, mệt lả, xét nghiệm men gan cao.

Nguy cơ suy gan vì lạm dụng thuốc hạ sốt - 1
Cần thận trọng khi sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ.

Gia đình bệnh nhi cho biết, bé bị sốt 4 cao, ho khò khè 4 ngày nay. Trong 4 ngày sốt, mỗi ngày bé được cho uống 4 viên hạ sốt  Paracetamol liều 500mg. Đây vốn là liều thuốc được dùng cho người lớn trưởng thành, với liều tối đa không quá 4 lần/ngày.

Tại khoa Hồi sức tích cực chống độc, bệnh nhi đã nhanh chóng được đặt ống nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày, bù kiềm.

Chỉ 2 tiếng sau vào viện bệnh nhi rơi vào hôn mê, đồng tử 2 bên co nhỏ, phản xạ ánh sáng kém, tim nhịp nhanh, huyết áp tụt, triệu chứng suy gan cấp, rối loạn đông máu nặng. Đặc biệt xét nghiệm men gan của trẻ rất cao, với chỉ số  GOT > 10.000UI/L, GPT > 4.000 UI/L), Bilirubin tăng cao cho thấy trẻ bị suy gan nặng, đã nhanh chóng được chuyển lên tuyến Trung ương.

Trước đó tại Bệnh viện này cũng tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 3 tuổi tử vong do ngộ độc paracetamol.

Các bác sĩ đặc biệt khuyến cáo các phụ huynh không tùy tiện cho trẻ uống liều hạ sốt của người lớn.

Khi con sốt, ho cần phải được đi khám bác sĩ chuyên khoa và dùng thuốc theo đơn, đúng liều lượng và đúng hướng dẫn, không được tự ý dùng thuốc. Với các bà mẹ đang cho con bú, khi dùng thuốc phải có sự tư vấn của bác sĩ điều trị, vì có một số loại thuốc có thể truyền qua sữa mẹ gây ngộ độc cho trẻ khi bú sữa mẹ. Để thuốc ngoài tầm thấy, tầm với của trẻ, tốt nhất là nên cất giữ thuốc trong tủ có khóa an toàn.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai, paracetamol là loại thuốc hạ sốt dùng quá phổ biến, và chính sự phổ biến này khiến tình trạng ngộ độc paracetamol ngày càng có xu hướng tăng lên.

Tại Việt Nam cũng có những ca ngộ độc paracetamol ở trẻ em do dùng thuốc hạ sốt quá bừa bãi. Hơn nữa, cùng hoạt chất paracetamol nhưng có rất nhiều loại thuốc với nhiều nhãn hiệu khác nhau. Có những người vừa cho con uống thuốc hạ sốt efferalgan, lại uống thêm Decolgen để chữa sổ mũi trong khi loại thuốc này cũng chứa paracetamol. Hay khi chưa được 4 tiếng con đã sốt lại, nhiều người vẫn vô tư dùng, vì nghĩ cứ sốt là uống mà không lường hết nguy cơ của việc lạm dụng thuốc

Khi bị ngộ độc, người bệnh có các triệu chứng ngộ độc biểu hiện: chán ăn, buồn nôn, vã mồ hôi, khó chịu, có thể đau hạ sườn phải. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân có thể tử vong do suy đa tạng (thận, gan). Do vậy, cần thận trọng khi cho trẻ dùng paracetamol để hạ sốt. Nếu trẻ sốt cao, từ 38,5oC trở lên có thể dùng paracetamol nhưng không được dùng quá 15mg/kg cân nặng/lần và chỉ dùng tối đa 4 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 4 - 6 tiếng.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM