Người ung thư vú có hạch sau tiêm vaccine Covid-19 có đáng ngại?

(Dân trí) - Có một số người sưng hạch bạch huyết dưới cánh tay sau tiêm vaccine phòng Covid-19, nhất là ở người có tiền sử ung thư vú thì có đáng ngại không?

TS.BS Phạm Quang Trung, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo rằng bất kỳ ai từ 12 tuổi trở lên đều được tiêm vaccine, điều này bao gồm cả những người đã và đang bị ung thư. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam, người bệnh ung thư thuộc nhóm nguy cơ cao và được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19.

Tuy nhiên, một số người tiêm vaccine phòng Covid-19 có thể bị sưng nề hạch bạch huyết vùng nách khi tiêm. Do hạch bạch huyết vùng nách to ra cũng có thể là dấu hiệu của ung thư vú, nên hầu hết các bác sĩ đều khuyên những người bị ung thư vú hoặc có tiền sử ung thư vú nên tiêm vaccine ở cánh tay bên đối diện với bên vú bị ung thư.

Ví dụ, nếu bạn bị ung thư vú trái thì bạn nên tiêm ở cánh tay phải. Nếu bạn đã phẫu thuật cả hai bên vú, tốt nhất nên trao đổi với bác sĩ về vị trí tốt nhất trên cơ thể bạn để tiêm. Các hạch bạch huyết bị sưng nề sau khi tiêm vaccine cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả chụp X-quang tuyến vú của bạn.

Vì thế, sưng hạch bạch huyết dưới cánh tay nơi tiêm vaccine Covid-19 khiến bạn có thể lo lắng, nhất là khi hạch này xuất hiện trên phim chụp X-quang tuyến vú được thực hiện để tầm soát ung thư vú, điều này có thể gây lo ngại và có thể dẫn đến việc cần phải xét nghiệm thêm.

Vì thế, nếu bạn được lên lịch chụp X-quang tuyến vú ngay sau khi tiêm vaccine Covid-19, điều quan trọng là phải cho bác sĩ biết thời điểm và vị trí bạn đã tiêm. Dựa trên tình hình của bạn, bác sĩ có thể thảo luận với bạn xem bạn có nên thay đổi cuộc hẹn chụp X-quang tuyến vú hay không. Đừng trì hoãn việc chụp X-quang tuyến vú của bạn mà không trao đổi với bác sĩ trước.

Đang được quan tâm