Người từ "ổ dịch" của Nam Định, Thanh Hóa về Ninh Bình sẽ là F1

(Dân trí) - Người về Ninh Bình từ xã Yên Hồng, huyện Ý Yên (Nam Định) và các địa điểm bị phong tỏa tạm thời của thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) coi như F1, phải cách ly tập trung.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các địa phương trong tỉnh, các ngành, đặc biệt là các đơn vị trong ngành y tế khẩn trương rà soát, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho người về từ hai "ổ dịch" ở xã Yên Hồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định và thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Tỉnh Ninh Bình yêu cầu lực lượng chống dịch coi những người về từ hai "ổ dịch" này như F1 và có biện pháp cách ly tập trung.

Người từ ổ dịch của Nam Định, Thanh Hóa về Ninh Bình sẽ là F1 - 1

Lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình không yêu cầu giấy test nhanh Covid-19 nhưng kiểm soát, yêu cầu khai báo y tế chặt chẽ đối với người vào tỉnh. 

Cụ thể, người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã qua thời gian theo dõi sau điều trị Covid-19: Tổ chức cách ly tập trung 7 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly, tiếp tục cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú thêm 7 ngày sau khi cách ly tập trung; Lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần trong toàn bộ giai đoạn cách ly (hoặc khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh).

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19: Tổ chức cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày tính từ khi áp dụng biện pháp cách ly, tiếp tục cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú thêm 14 ngày sau khi cách ly tập trung. Triển khai lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 4 lần trong toàn bộ giai đoạn cách ly (hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh).

Những người tiếp xúc trực tiếp với đối tượng này từ ngày trở về Ninh Bình được coi như người tiếp xúc vòng 2 (F2) phải được cách ly tại nhà ít nhất 14 ngày tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với F1, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần vào ngày đầu và cuối của giai đoạn cách ly (sử dụng phương pháp xét nghiệm gộp mẫu đối với F2) hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Đối với người về Ninh Bình từ các vùng không bị phong tỏa thuộc thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) và các xã khác thuộc huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định:

Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã qua thời gian theo dõi sau điều trị Covid-19: Tổ chức cách ly y tế tại nhà tối thiểu 14 ngày tính từ khi áp dụng biện pháp cách ly. Lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần vào ngày đầu và ngày cuối của giai đoạn cách ly (hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh).

Người từ ổ dịch của Nam Định, Thanh Hóa về Ninh Bình sẽ là F1 - 2

Người và phương tiện vào Ninh Bình phải khai báo y tế tại các chốt kiểm dịch Covid-19, sau đó về Trạm y tế xã, phường, thị trấn tiếp tục khai báo để phân loại đối tượng thực hiện biện pháp cách ly.

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 trước đó: Tổ chức cách ly y tế tập trung tối thiểu 14 ngày tính từ khi áp dụng biện pháp cách ly; Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc không cần thiết 14 ngày sau giai đoạn cách ly tập trung. Lấy mẫu xét nghiệm ít nhất SARS-CoV-2 tối thiểu 2 lần vào các ngày: ngày 1, ngày 14 của toàn bộ giai đoạn cách ly hoặc ngay khi đối tượng đang thực hiện cách ly có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Đối với người về Ninh Bình từ các huyện, thị xã, thành phố khác của tỉnh Thanh Hóa và từ các huyện, thành phố khác của tỉnh Nam Định:

Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã qua thời gian theo dõi sau điều trị Covid-19: Thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe ít nhất 14 ngày tính từ ngày về Ninh Bình, hạn chế các tiếp xúc không cần thiết, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR ngay khi xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19.

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 trước đó: Tổ chức cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly; Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tối thiểu 2 lần vào các ngày: ngày 1, ngày 14 của toàn bộ giai đoạn cách ly hoặc ngay khi đối tượng đang thực hiện cách ly có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Đối với người lao động đi lại làm việc liên tục giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Ninh Bình; Nam Định và Ninh Bình: Thực hiện "3 tại chỗ" trong quá trình làm việc, các huyện/thành phố rà soát, xét nghiệm sàng lọc theo phương pháp PCR gộp mẫu, cho toàn bộ người lao động đi lại làm việc liên tục giữa Thanh Hóa và Ninh Bình, Nam Định và Ninh Bình; Các cơ sở sản xuất kinh doanh định kỳ 5-7 ngày/lần tiến hành xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho người lao động hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt ưu tiên nhóm người lao động có hộ khẩu thường trú ở tỉnh khác.

Riêng đối với học sinh, sinh viên thường xuyên đi lại giữa 2 tỉnh Ninh Bình- Nam Định: Thực hiện ngừng ngay việc đi lại giữa 2 tỉnh, tạm trú tại mỗi bên để thuận lợi cho việc đi học cho đến khi có thông báo mới. Thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất nơi lưu trú để được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tin liên quan