Người phụ nữ ăn 5 lá ngón được cứu sống
(Dân trí) - Ăn 5 lá ngón, người phụ nữ ở Hòa Bình xuất hiện đau bụng, đau đầu, chân tay yếu, đầu và cổ bị gập về phía trước, sau đó hôn mê nguy kịch đến tính mạng.
Ngày 11/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, vừa cứu sống một bệnh nhân ngộ độc lá ngón, nguy kịch đến tính mạng.
Trước đó, ngày 4/4, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, tụt huyết áp, yếu tứ chi, chân tay lạnh, nguy kịch đến tính mạng.
Người nhà cho biết, trước khi vào viện khoảng 3 giờ, bệnh nhân ăn 5 chiếc lá ngón. Sau đó xuất hiện đau bụng, đau đầu, chân tay yếu, đầu và cổ gập về phía trước không ngước lên được, nhìn mờ, sụp mi mắt...
Khi bắt đầu bị ngộ độc, bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Y tế huyện sơ cứu, chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu.
Tại bệnh viện, người bệnh nhanh chóng được đặt nội khí quản thở máy, truyền dịch nâng huyết áp, gây nôn, bơm rửa dạ dày, dùng thuốc nhuận tràng, dinh dưỡng qua đường truyền tĩnh mạch.
Kết quả xét nghiệm cho thấy, trong chất nôn và dịch rửa dạ dày của bệnh nhân có lẫn lá ngón đã ăn trước đó. Sau 6 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.
Bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, cây lá ngón chứa chất độc là alkaloid, khi ăn phải có thể gây chết người trong thời gian ngắn nếu không được cấp cứu kịp thời.
"Khi ngộ độc lá ngón, cần sơ cứu ban đầu (gây nôn, bơm rửa dạ dày) và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế. Tại các cơ sở y tế, cần nhanh chóng đào thải chất độc ra khỏi đường tiêu hóa, dùng thuốc thải độc, thở máy, lọc máu, điều chỉnh rối loạn nhịp tim, rối loạn nước, điện giải", bác sĩ Tình chia sẻ.