Người đàn ông ở Hòa Bình bị suy đa tạng vì bị mò đốt

(Dân trí) - Bị vết mò đốt nhỏ trên cơ thể, người đàn ông ở Hòa Bình lên những cơn sốt cao, rét run, đau mỏi người, đến khi khó thở đến đến cơ sở y tế cấp cứu thì phát hiện bị suy đa tạng.

Ngày 17/12, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, đang cấp cứu cho một trường hợp suy đa tạng vì sốt mò.

Đây là bệnh nhân nam, 46 tuổi ở huyện Đà Bắc. Cách đây khoảng 1 tuần, người đàn ông này đi phát cỏ ở đồi keo, khi về có một vết loét ở bụng nhưng không gây đau. Những ngày sau đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, rét run, đau mỏi người.

Người đàn ông ở Hòa Bình bị suy đa tạng vì bị mò đốt - 1

Vết mò cắn trên cơ thể bệnh nhân.

Ngày 16/12, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu trong tình trạng khó thở. Bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho hay, hiện tại bệnh nhân có tình trạng tổn thương gan và viêm phổi nặng. Các bác sĩ đang tích cực điều trị để cấp cứu cho người bệnh.

Cũng theo bác sĩ Tình, sốt mò nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kháng sinh đặc hiệu thì dễ dẫn đến suy đa tạng và tử vong. Kháng sinh điều trị sốt mò là những kháng sinh thế hệ cũ và rất rẻ tiền nhưng rất đặc hiệu với sốt mò.

Bệnh sốt mò không có xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán xác định. Biểu hiện của sốt mò rất giống với các bệnh lý nhiễm khuẩn khác nên dễ nhầm và bỏ sót bệnh, đặc biệt là các trường hợp không tìm được vết mò đốt và bệnh đã ở giai đoạn nặng khi đã có suy đa phủ tạng.

Để tránh ấu trùng mò đốt thì khi đi vào nương rẫy, đồi núi, mọi người cần có quần áo bảo hộ, tránh ngồi nằm, phơi quần áo gần các bụi rậm, gốc cây...

Đang được quan tâm