Ngủ đủ giấc để trẻ không béo phì

(Dân trí) - Một giấc ngủ đêm ngon và sâu có khả năng giúp trẻ giảm nguy cơ béo phì, nghiên cứu tại Mỹ chỉ rõ.

Nghiên cứu mới nhất này đã bổ sung thêm những bằng chứng về mối liên quan giữa tình trạng thiếu ngủ và tăng cân ở cả người lớn và trẻ em.

 

Những trẻ ngủ 10 - 12 tiếng mỗi đêm khi ở tuổi lên 8 sẽ có nguy cơ béo phì là 12% và 22% ở trẻ ngủ ít hơn 9,5 tiếng mỗi đêm. Kết quả đăng tải trên tạp chí Nhi khoa và do trường ĐH Michigan thực hiện.

 

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn lý do tại sao dẫn tới sự khác biệt này nhưng theo họ, khi thiếu ngủ, cơ thể đứa trẻ trở nên mệt mỏi, chúng trở nên lười vận động và ít chơi đùa.

 

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cho kết quả phù hợp với nhiều nghiên cứu trước đó, đó là sự thay đổi hooc môn dẫn tới tình trạng ngủ ít và kết quả là làm tăng cảm giác ngon miệng. Đó là nghiên cứu của ĐH Bristol (những người có thói quen chỉ ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm có lượng hooc môn ghrelin (làm tăng cảm giác đói) cao hơn thông thường là 15%. Một nghiên cứu mở rộng khác cũng cho thấy những người ngủ ít cũng thường ăn nhiều đồ ăn ngọt giàu năng lượng và các thực phẩm giàu tinh bột.

 

“Mặc dù chỉ ra đích danh thủ phạm là hooc mon nhưng thiếu các hoạt động thể lực cũng làm cơ thể mệt mỏi và đó cũng nên xem là một nhân tố nguy cơ”, TS Sharhad Taheri, người đang bỏ công sức nghiên cứu về mối quan hệ giữa giấc ngủ và chứng béo phì nhận xét về 2 công trình nghiên cứu trên.

 

Phương Minh

Theo BBC

Đang được quan tâm