Ngân hàng tinh trùng “hụt vốn”

90% trường hợp là nam giới bị vô sinh do không có tinh trùng; 70% các ông chồng có tinh trùng ít, yếu hoặc dị dạng... Tuy nhiên, trong 2 năm qua, chỉ có 25 người tự nguyện hiến tinh trùng cho ngân hàng đặc biệt này.

Tự tìm người hiến tinh trùng

 

Mỗi tháng trung bình có khoảng 110 cặp vợ chồng đến Khoa Hiếm muộn với lý do từ người chồng và cần được hỗ trợ tinh trùng từ nguồn vốn của ngân hàng tinh trùng. Trong đó có đến 90% trường hợp là nam giới bị vô sinh do không có tinh trùng và 10% do mắc một số bệnh như mãn dục nam, rối loạn cương... Tuy nhiên, do hiện nay còn quá ít người hiến tinh trùng nên ngân hàng tinh trùng luôn trong tình trạng “kẹt vốn”.

 

Để giải quyết tình trạng này, các bác sĩ yêu cầu những cặp vợ chồng tự tìm người đồng ý hiến tinh trùng, sau đó bỏ vào ngân hàng cùng với những mẫu tinh trùng từ nhiều người khác và bác sĩ sẽ chọn mẫu tinh trùng ngẫu nhiên từ đây để tiến hành làm thụ tinh trong ống nghiệm.

 

Bác sĩ Lê Tấn Cảnh cho biết nguyên tắc của việc cho và nhận tinh trùng là tự nguyện và vô danh nên các bác sĩ sẽ xáo trộn những mẫu này và mã hóa. Trên thực tế, ngay cả các cặp vợ chồng hiếm muộn tự tìm người hiến tinh trùng cũng chỉ có 60% đạt chất lượng.

 

Trong vòng 2 năm qua, chỉ có 25 trường hợp đến hiến tinh trùng tự nguyện tại Khoa Hiếm muộn BV Từ Dũ. Mặc dù ngân hàng tinh trùng đã được thành lập từ lâu, nhưng bệnh viện đang gặp khó khăn trong việc huy động “nguồn vốn nhàn rỗi” trong quý ông.

 

Chỉ được có một em bé từ một người cho tinh trùng

 

Mỗi đợt lấy tinh trùng là 3 lần và người nhận cũng được cấy phôi 3 lần cho đến khi thành công. Đối với những trường hợp hiến tinh trùng tự nguyện sẽ không trả bất kỳ chi phí lưu trữ hay xét nghiệm nào. Riêng những cặp vợ chồng sử dụng tinh trùng từ ngân hàng (kể cả những cặp vợ chồng tự tìm người cho tinh trùng) phải trả 3 triệu đồng mỗi lần sử dụng chi phí xét nghiệm, hóa chất, lưu giữ...

 

Những người hiến tinh trùng được giới hạn từ 18 - 45 tuổi, học hết cấp hai và có giấy khám sức khỏe tổng quát để xác định không mắc bệnh về tâm thần hay di truyền, không nhiễm HIV, các xét nghiệm lây truyền qua đường tình dục âm tính, chất lượng tinh trùng tốt... Nam giới độc thân hoặc đã có gia đình đều có thể tham gia hiến tinh trùng. Người hiến tinh trùng không có quyền được biết ai sẽ là người nhận tinh trùng của mình sau này, nghĩa là theo quy định của pháp luật sẽ không được biết đứa con của mình như thế nào.  

 

Theo Nhất Phương

Người lao động