Nấu canh xương với củ lạ lấy trên rừng, 7 người ở Lào Cai ngộ độc
(Dân trí) - Tại huyện Bảo Thắng, Lào Cai vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại các hộ gia đình, khiến 7 người phải nhập viện điều trị, cấp cứu, do ăn củ rừng lạ nấu xương.
Theo thông tin của Sở Y tế tỉnh Lào Cai, ngày 26- 27/10 cả 3 gia đình ở xã Phong Hải và xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) mua loại củ rừng tại chợ Cốc Lầu và thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) về nấu canh xương.
Đây là loại củ có kích thước lớn (khoảng 0,5kg), bên ngoài có nhiều lông trông giống củ từ, mọc hoang dại trên rừng nên người dân thường gọi là củ từ rừng.
Khi ăn phải loại củ trên, các bệnh nhân thường có chung biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn kèm theo tê lưỡi và tê bì đầu ngón tay chân do đó phải nhập viện cấp cứu.
Trước đó vào khoảng 12h ngày 2/10, trên đường đi học về một nhóm học sinh ở thôn Hát tình, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai thấy cây rừng ven đường có nhiều quả chín và rủ nhau hái ăn.
Đến khoảng 14h cùng ngày, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, được đưa đến BVĐK huyện Văn Bàn cấp cứu và điều trị.
Hậu quả một em bị tử vong khi đưa lên cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa tỉnh, 16 em khác phải vào viện điều trị, trong đó có 8 em bị nặng phải đưa xuống bệnh viện nhi Trung ương điều trị.
Ngành y tế tỉnh Lào Cai cho biết là tỉnh miền núi có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống với các tập tục và thói quen thu hái các loại củ, quả rừng về làm thức ăn.
Do nhiều loại củ rừng có đặc điểm hình thái giống nhau nên người dân dễ nhầm lẫn giữa các loại củ ăn được và không ăn được và gây ra những vụ ngộ độc đáng tiếc như trên.
Để phòng tránh các sự cố tương tự, nghành y tế tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại động, thực vật lạ, các loại củ, quả rừng mà chưa biết rõ, sau khi ăn nếu có biểu hiện không tốt về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị, cấp cứu kịp thời.