Nâng mũi làm đẹp và những hệ lụy

Nâng mũi để làm đẹp là chuyện đã có từ hàng trăm năm trên thế giới. Với người Việt Nam vốn bẩm sinh “mũi tẹt, da vàng”, chuyện nâng mũi cũng không hề xa lạ khi văn hóa Tây phương tràn vào đã mang đến cho người Việt những chuẩn mực mới về cái đẹp.

Nhưng gần đây, người Việt, nhất là giới trẻ như quên lãng những thần tượng phương Tây mà hùa theo nhau, thần tượng các diễn viên, ca sĩ xứ Hàn. Đặc biệt với các cô gái Việt, “cái mũi Hàn” đã trở thành “đại sứ” nhan sắc, thành chuẩn mực cho vẻ đẹp thời thượng…

Nâng mũi làm đẹp và những hệ lụy - 1

“Nâng mũi kiểu Hàn” thực chất là gì?

Thời gian gần đây, người ta thường nói đến một trường phái thẩm mỹ Hàn Quốc, trong đó có kỹ thuật “nâng mũi kiểu Hàn”. Người ta đặt cho kiểu nâng mũi Hàn Quốc nhiều tên gọi khác nhau như mũi S-line, mũi cấu trúc vì mục đích quảng cáo hoặc vì cạnh tranh kỹ thuật và thương hiệu.

Thực chất các kỹ thuật nâng mũi Hàn Quốc hiện nay cũng chỉ bao gồm 2 loại phẫu thuật: nâng cao sống mũi bằng chất liệu nhân tạo hoặc bằng sụn tự thân và chỉnh hình mũi kết hợp nâng sống mũi với chỉnh sửa thay đổi cấu trúc mũi.

Những kỹ thuật này không phải mới ra đời cũng không phải xuất xứ từ Hàn Quốc mà đã được áp dụng từ hàng trăm năm nay ở Mỹ và khắp thế giới.


Biến chứng lõm đầu mũi sau phẫu thuật thẩm mỹ

Biến chứng lõm đầu mũi sau phẫu thuật thẩm mỹ

Tuy nhiên, sự bùng nổ nhu cầu cộng với những thành công ngoạn mục của phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc đã tạo một làn sóng dội đến Việt Nam khiến người ta lầm tưởng các kỹ thuật đó xuất xứ từ xứ Hàn.

Phải công nhận và khen ngợi các bác sĩ phẫu thuật Hàn Quốc đã thành công trong việc tạo ra một kiểu mũi thời trang cho người Hàn Quốc rất phù hợp với người châu Á, nhưng dù là nâng mũi “kiểu Hàn” tân thời hay tạo hình mũi “kiểu Hoa Kỳ” cổ điển thì bản chất nó cũng là một phẫu thuật chỉnh sửa mũi bằng những kỹ thuật và những chất liệu đã trở thành kinh điển. Vì vậy, ngoài những đặc trưng riêng, nó đều có những nguy cơ, những hệ lụy như mọi phẫu thuật ngoại khoa khác.

Nâng mũi làm đẹp và những hệ lụy - 3
Tình trạng nhiễm khuẩn mũi nghiêm trọng sau khi nâng mũi.
Tình trạng nhiễm khuẩn mũi nghiêm trọng sau khi nâng mũi.

Hội Phẫu thuật thẩm mỹ thành phố Hồ Chí Minh và Hội Phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc đã tổ chức rất nhiều những cuộc gặp gỡ trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa những chuyên gia hàng đầu từ hai phía và nhiều câu hỏi được đặt ra, nhiều vấn đề được trao đổi để hiểu thêm vì sao phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc phát triển nhanh chóng và hiện đứng vào hàng những nước tiên tiến nhất.

Tuy nhiên, các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật thẩm mỹ của Hàn Quốc (trong đó có các chuyên gia nổi tiếng nhất về làm mũi) cũng đã trung thực báo cáo những thất bại, những tai biến và biến chứng.

Cũng như mọi xứ khác và cũng như mọi phẫu thuật khác, các trường hợp nâng mũi làm đẹp ở Hàn Quốc cũng có tỷ lệ không nhỏ những kết quả chưa hài lòng nếu không muốn nói là thất bại. Có nghĩa là những “mũi S-line”, “mặt V-line” trên màn ảnh và sân khấu Hàn chỉ là phần thành công, phần đẹp nổi lên trên tảng băng thẩm mỹ.

Cũng có nghĩa là con đường để có một cái mũi đẹp như mong ước bằng phẫu thuật thẩm mỹ là không hề dễ dàng ở mọi nơi trên trái đất này. Thế mà ở Việt Nam, không ít người đang hành nghề thầy thuốc theo kiểu “thầy bói sờ voi”, khoái quảng cáo “quăng bom” văng mạng, qua mặt nhà quản lý, lừa mị dân lành lại luôn “vỗ ngực xưng tên” mình là “người đầu tiên”, “người giỏi nhất”.

Những hệ lụy khó lường

Nâng mũi là phẫu thuật tưởng như ai cũng làm được, nhưng thực sự là một thách thức nghề nghiệp cho mọi bác sĩ thẩm mỹ. Nhận định vẻ đẹp của cái mũi đã khó mà làm được một cái mũi đẹp càng khó hơn.

Dù nâng mũi theo kỹ thuật nào thì rắc rối thường gặp nhất vẫn là chuyện sống mũi lệch vẹo, có thể biểu hiện sớm sau mổ vài ngày hoặc vài tuần. Sống mũi bị lệch có thể do bác sĩ đặt lệch khi phẫu thuật hoặc đặt thẳng mà băng nẹp cố định không tốt hoặc do bệnh nhân vận động di chuyển quá mức làm chấn động di lệch.

Để giải quyết thường phải can thiệp sớm ngay khi hết sưng đau để đặt lại sống mũi với sự chú ý tránh lặp lại những nguyên nhân đã gây ra lệch vẹo.

Nâng mũi làm đẹp và những hệ lụy - 5


Trước và sau khi phẫu thuật thẩm mỹ bị biến chứng, phải cắt bỏ mũi.

Trước và sau khi phẫu thuật thẩm mỹ bị biến chứng, phải cắt bỏ mũi.

Rắc rối thứ hai là chuyện vết mổ không lành. Niêm mạc mũi thường rất mỏng manh, nhất là ở 2 bên vách ngăn, nếu kỹ thuật mổ mà đi qua hoặc tác động trực tiếp lên niêm mạc mũi cộng với lực tỳ đè của chất liệu cấy ghép có thể dẫn đến hệ quả vết mổ khó lành, thậm chí không lành.

Vết thương lâu lành còn có thể do nhiễm khuẩn, nhưng nếu nhiễm khuẩn đơn thuần và được điều trị kịp thời có thể bảo tồn được sống mũi ghép. Biểu hiện của nó là vết mổ thấm dịch kéo dài có thể gây sưng nề gốc mũi hoặc toàn bộ tháp mũi. Trong trường hợp này, dù có cố gắng điều trị bảo tồn thì cuối cùng thường vẫn phải tháo bỏ chất liệu sống mũi cấy ghép để nếu muốn làm lại hay không cũng phải chờ sau 1 - 2 tháng khi vết thương đã lành.

Biến chứng thứ 3 là đầu mũi đỏ hoặc toàn bộ sống mũi. Rắc rối này xảy ra muộn có khi sau nhiều tháng đến một vài năm. Đây có thể là phản ứng tại chỗ của cơ thể với vật lạ cấy ghép và cũng phải xử lý bằng cách lấy bỏ sống mũi cấy ghép để sau khi lành sẽ làm lại bằng phương pháp khác.

Một biến chứng khác đòi hỏi phải giải quyết mổ lấy bỏ sống mũi càng sớm càng tốt ngay khi có dấu hiệu là biến chứng trồi lộ sống mũi ghép, mà thường bị nhất là đầu mũi hoặc chân sống mũi ở phía trong tiểu trụ. Nguyên nhân có thể là do di chuyển dịch sống ghép theo trọng lực, có thể do sự teo nhanh mô mềm sau khi ghép hoặc do sống mũi ghép bị đặt ở lớp quá nông.

Đặc biệt là ở đầu mũi, có khi xảy ra muộn sau một vài năm với biểu hiện đầu mũi nhô ra, da mỏng dần, thậm chí có khi do không có điều kiện tái khám nên khi bệnh nhân đến thì da đã bị thủng lòi đầu sống mũi ghép ra ngoài.

Biến chứng cuối cùng chúng tôi đề cập ở đây liên quan đến là sự nhận định kết quả phẫu thuật về mặt thẩm mỹ, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại rắc rối tới tâm lý bệnh nhân khiến cho bệnh nhân (và cả thầy thuốc) không hài lòng nên cũng phải phẫu thuật lại để có kết quả tốt hơn.

Có đôi khi nhận định của bác sĩ và bệnh nhân không thống nhất, bác sĩ thấy mũi đẹp mà bệnh nhân không chấp nhận. Trường hợp này thường phải có thời gian để bác sĩ kiên nhẫn thuyết phục bệnh nhân, tạo sự thông cảm để có thể dung hòa ý kiến, còn nếu không thể “chung sống hòa bình” thì lại phải làm lại hoặc lấy bỏ theo yêu cầu để làm hài lòng “thượng đế”.

Để kết thúc, xin gửi một lời chúc và cũng là một lời khuyên cho những ai đang muốn làm “đẹp mặt” thì hãy nhớ “thương lấy mũi” như cha ông ta đã khuyên hãy luôn “nể mũi ” khi “vuốt mặt”. Vì vậy, chỉ nên đi thẩm mỹ làm đẹp mũi khi đã tìm hiểu kỹ càng, thực sự hiểu biết về phẫu thuật mình sẽ làm, hoàn toàn tin tưởng vào bác sĩ thẩm mỹ và yên tâm về cơ sở y tế mình sẽ đến.

Theo Ths.BS. Cao Ngọc Bích - Gs.TS. Lê Gia Vinh

Sức khỏe & Đời sống

MỚI NHẤT
Chế độ dinh dưỡng cho người gầy
Chế độ dinh dưỡng cho người gầy

Nhiều người cho rằng béo mới dễ mắc các bệnh nguy hiểm, nhưng trên thực tế, rất nhiều người gầy có tình trạng sức khỏe đáng báo động.

Thứ hai, 10/07/2017 - 02:11

Đi dự tiệc khai trương, nhiều người bị ngộ độc vì uống rượu ngâm “củ” lạ
Đi dự tiệc khai trương, nhiều người bị ngộ độc vì uống rượu ngâm “củ” lạ

(Dân trí) - Chiều ngày 9.7, Trung tâm Y tế TP. Pleiku (Gia Lai) cho biết, đơn vị đang cấp cứu các nạn nhân nghi biểu hiện ngộ độc do uống rượu ngâm củ lạ trong một buổi tiệc.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 05:42

Cuồng dâm dưới góc nhìn khoa học
Cuồng dâm dưới góc nhìn khoa học

Cuồng dâm là một trong những triệu chứng của rối loạn hành vi tình dục, những người mắc chứng rối loạn này đều có biểu hiện gần giống nhau, không phân biệt giới tính nam hay nữ và chiếm tỉ lệ khoảng từ 3 - 6% dân số.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 04:13

Mẹ ăn nhiều đường, con dễ bị dị ứng
Mẹ ăn nhiều đường, con dễ bị dị ứng

(Dân trí) - Theo các nhà nghiên cứu Anh, lượng đường người mẹ nạp vào trong khi mang thai sẽ ảnh hưởng tới nguy cơ mắc các bệnh dị ứng và hen suyễn của đứa trẻ tương lai. Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí European Respiratory.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 10:18

Mỗi loại ho một kiểu bệnh
Mỗi loại ho một kiểu bệnh

(Dân trí) - Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể chỉ ra nguyên nhân gây ho bằng cách nghe tiếng ho, nhưng có một số khác biệt chính để cung cấp cho bạn đầu mối về những gì đang diễn ra. Dưới đây là ý nghĩa thực sự của 7 loại ho hay gặp.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 08:09

Thứ duy nhất không nên có trong chế độ ăn
Thứ duy nhất không nên có trong chế độ ăn

(Dân trí) - Khi đọc bất kỳ nhãn thực phẩm nào, bạn cũng sẽ đối mặt với 2 loại chất béo: chất béo no và trans. 2 chất béo này không bao giờ tìm thấy trong các loại hạt và quả bơ (chỉ có chất béo bão hòa đơn). Hơn thế, chất béo trans - chất béo chuyển hóa - đặc biệt nguy hiểm.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 06:47

Sợ phẫu thuật, mất nửa mặt vì ung thư mô mềm
Sợ phẫu thuật, mất nửa mặt vì ung thư mô mềm

(Dân trí) - Tim McGrath (38 tuổi, người Mỹ) bị chẩn đoán mắc sarcom bao hoạt dịch - một bệnh ung thư mô mềm hiếm gặp. Tuy nhiên, thay vì phẫu thuật ngay, anh này lại tìm kiếm các phương pháp điều trị thay thế khiến khối u to như quả bưởi.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 04:11

Gắp thành công đồng xu trong thực quản bé gái 5 tuổi
Gắp thành công đồng xu trong thực quản bé gái 5 tuổi

(Dân trí) - Các bác sĩ Khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam vừa gắp thành công một đồng xu mệnh giá 500 đồng ra khỏi thực quản của một bé gái 5 tuổi.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 08:02

Những điều chị em cần lưu ý khi "quan hệ" đường miệng
Những điều chị em cần lưu ý khi "quan hệ" đường miệng

"Quan hệ" đường miệng (oral sex) là một hình thức quan hệ tình dục đang ngày càng trở nên phổ biến đối với các cặp đôi. Tuy nhiên, cho dù vợ chồng ban có chung thủy tuyệt đối thì kiểu "quan hệ" này cũng không nên được sử dụng quá thường xuyên.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 05:07

Ăn cam quýt như thế nào để phòng sa sút trí tuệ?
Ăn cam quýt như thế nào để phòng sa sút trí tuệ?

(Dân trí) - ​Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Tohuku, Nhật Bản, các loại quả họ cam quýt sẽ là vũ khí mạnh để chống lại căn bệnh đang nổi lên trong thế giới hiện đại – sa sút trí tuệ.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 03:08

Hướng dẫn chi tiết cách đi bộ giúp giảm cân hiệu quả
Hướng dẫn chi tiết cách đi bộ giúp giảm cân hiệu quả

(Dân trí) - Nhiều người chơi thể thao, tập gym, cố gắng tuân theo chế độ ăn kiêng này kia… mà quên mất rằng nghiên cứu cho thấy chỉ cần đi bộ mỗi ngày cũng hiệu quả không kém.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 01:11

Vụ 8 người tử vong chạy thận: Sẽ cách chức Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình?
Vụ 8 người tử vong chạy thận: Sẽ cách chức Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình?

(Dân trí) - Những ngày ngần đây, dư luận đang rộ tin đồn Sở Y tế tỉnh Hòa Bình sẽ cách chức đối với ông Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 11:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiểu đúng về 3 phương pháp chính trong điều trị ung thư
Hiểu đúng về 3 phương pháp chính trong điều trị ung thư

(Dân trí) - Nói đến ung thư nhiều người nghĩ ngay đến “cắt bỏ”, xạ trị, hóa trị nhưng bạn hiểu các phương pháp này đến đâu?

Thứ bảy, 08/07/2017 - 08:08

Lưu ý những nơi bạn sẽ bị phạt nếu hút thuốc lá
Lưu ý những nơi bạn sẽ bị phạt nếu hút thuốc lá

(Dân trí) - Nếu bạn hút thuốc tại nơi có biển cấm hút thuốc lá, bạn sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 06:00

Phát hiện hơn 100 loại thuốc đấu thầu có giá cao chót vót
Phát hiện hơn 100 loại thuốc đấu thầu có giá cao chót vót

(Dân trí) - Giá của hơn 100 loại thuốc cung cấp cho các sở y tế tập trung ở địa bàn tỉnh Bình Định cao hơn các địa phương khác từ 10-40%. Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho rằng việc tổ chức đấu thầu, chấm thầu các loại thuốc đúng quy trình, quy định.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 05:22

Sự thật về tác dụng giảm cân của giấm táo
Sự thật về tác dụng giảm cân của giấm táo

(Dân trí) - Trong nhiều thập kỷ, giấm táo luôn được xem là một siêu thực phẩm vì có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng liệu dung dịch cổ đại này có thể đánh bật những chỗ phình vô tổ chức trên cơ thể?

Thứ sáu, 07/07/2017 - 09:46

7 dấu hiệu báo động bạn bị sa sút trí tuệ tuổi già
7 dấu hiệu báo động bạn bị sa sút trí tuệ tuổi già

(Dân trí) - Khi bạn thấy khó khăn để nhớ thực hiện những việc quen thuộc hàng ngày như vệ sinh cá nhân, ăn uống…; hay có thể bị lạc ở một nơi vốn rất quen thuộc… đó có thể là những dấu hiệu của sa sút trí tuệ tuổi già.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 08:18

Khen thưởng người dân, cán bộ y tế cứu nạn giao thông bị phơi nhiễm HIV
Khen thưởng người dân, cán bộ y tế cứu nạn giao thông bị phơi nhiễm HIV

(Dân trí) - Ngày 7/6, bà Nguyễn Thị Diệu Thuý, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum cho biết, liên quan đến vụ tai nạn tại huyện Đăk Hà khiến 24 cá nhân phơi nhiễm HIV, các cá nhân này đã được khen thưởng vì nỗ lực cứu chữa bệnh nhân.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 08:17

Bơm nhũ vào vùng kín: Xu hướng thời trang mới ẩn chứa nhiều rủi ro
Bơm nhũ vào vùng kín: Xu hướng thời trang mới ẩn chứa nhiều rủi ro

(Dân trí) - Những hạt nhũ lấp lánh vẫn được rắc lên đủ mọi thứ, từ thức ăn, đồ uống, quần áo, và đồ chơi. Nhưng với nhiều người, như thế vẫn chưa đủ, và một trào lưu mới nguy hiểm đang hình thành trong giới trẻ: Bơm nhũ vào vùng kín - và các chuyên gia cảnh báo phụ nữ nên tránh xu hướng thời trang “kỳ quặc” này vì lợi ích sức khoẻ.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 07:01

Đề nghị tăng mức đóng bảo hiểm y tế của lao động từ năm 2019
Đề nghị tăng mức đóng bảo hiểm y tế của lao động từ năm 2019

(Dân trí) - Tại Hội nghị triển khai kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững vừa được tổ chức tại Hà Nội sáng ngày 7/7, đại diện Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ nghiên cứu điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) đối với cá nhân là người lao động tăng dần lên 6%/lương.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 02:15

Té ngã chơi đùa, bé 13 tuổi bị tổn thương tầng sinh môn
Té ngã chơi đùa, bé 13 tuổi bị tổn thương tầng sinh môn

(Dân trí) - Ngày 7/7, nguồn tin từ bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu cho bệnh nhân bị trượt té, va chạm vào gốc cây bị tổn thương tầng sinh môn.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 12:58

Cả nhà 4 người mắc cúm mùa, 1 người tử vong
Cả nhà 4 người mắc cúm mùa, 1 người tử vong

(Dân trí) - Sau chuyến du lịch từ Phú Quốc trở về, một gia đình 4 người bị nhiễm cúm mùa. Dù nhập viện điều trị, nhưng do bệnh quá nặng người phụ nữ 38 tuổi đã tử vong. BS khuyến cáo để tránh nguy cơ mắc bệnh, những người có nguy cơ cao nên đi chủng ngừa.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 12:04

Còn không ít viên chức y tế chưa làm hài lòng người bệnh
Còn không ít viên chức y tế chưa làm hài lòng người bệnh

(Dân trí) - Thái độ phục vụ của cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên ngành y tế tiếp tục là bức xúc của nhiều người dân Cà Mau đề nghị UBND tỉnh này chấn chỉnh.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 10:23

Bạn bôi kem chống nắng như thế nào?
Bạn bôi kem chống nắng như thế nào?

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã làm một thử nghiệm để biết chính xác thói quen bôi kem chống nắng của chúng ta như thế nào, từ đó đưa ra khuyến nghị phù hợp.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 09:24