Nam thanh niên 28 tuổi đã bị đột quỵ

Nam Phương

(Dân trí) - Khởi đầu với biểu hiện đau đầu, sau đó cơn đau ngày càng tăng, khi người thân phát hiện thì chàng trai ở Quảng Ninh đã rơi vào tình trạng nguy kịch. Theo bác sĩ anh bị đột quỵ do dị dạng mạch máu não.

Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) mới đây tiếp nhận nam bệnh nhân 28 tuổi, ở Quảng Ninh bị đột quỵ được chuyển đến từ cơ sở y tế tuyến dưới.

Theo lời của người nhà, trước đó khi đi làm về anh có biểu hiện đau đầu, sau đó cơn đau đầu ngày càng tăng. Sau khoảng 2 giờ, người mẹ vào đánh thức con thì không thấy anh phản xạ. Ngay lập tức, người nhà vội vàng đưa anh đến bệnh viện cấp cứu. 

Nam thanh niên 28 tuổi đã bị đột quỵ - 1

Rất may, bệnh nhân được đưa đến viện kịp thời. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuyến, Giám đốc Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết bệnh nhân bị đột quỵ, nguyên nhân do vỡ dị dạng mạch máu não. Ngay lập tức bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ cấp cứu. Nếu để lâu, bệnh nhân có nguy cơ phù não, tăng áp lực của sọ, dẫn tới hôn mê, thậm chí có thể tử vong.

Bệnh nhân đã được can thiệp nút khối dị dạng mạch máu. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Theo BS Tuyến, bệnh nhân có thể xuất viện về tuyến dưới tiếp tục tập phục hồi chức năng sau vài ngày nữa. Nếu kiên trì tập luyện, bệnh nhân có thể hồi phục ít nhất 80-90%.

Trung bình mỗi năm Trung tâm tiếp nhận trên 3.000 ca đột quỵ, trong đó 17% là người dưới 40 tuổi, được gọi là đột quỵ ở người trẻ. Với người trẻ, nguyên nhân đột quỵ phổ biến nhất là do dị dạng mạch máu não. 

Theo PGS.TS Đồng Văn Hệ, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, đến nay khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của những trường hợp bị dị dạng mạch máu não, tuy nhiên nghĩ nhiều đến viêm nhiễm, chấn thương. Một số trường hợp là bẩm sinh, không phải do di truyền mà xảy ra trong quá trình mang thai của người mẹ, trẻ sinh ra đã có. 

Phần lớn các trường hợp bị dị dạng mạch máu não không có biểu hiện lâm sàng đặc biệt. Nếu có thì người bệnh có thể thấy đau đầu. Tuy nhiên, đây không phải dấu hiệu đặc hiệu. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến đau đầu như tự dưng thay đổi thời tiết, căng thẳng áp lực. 

Ngoài ra, một số trường hợp có thể có biểu hiện động kinh, một số dấu hiệu vùng vận động gây tê bì, hoặc triệu chứng khác như dị dạng mạch to gần dây thần kinh quan trọng khiến bệnh nhân bị sụp mi. 

Tỷ lệ đột quỵ tăng lên ở người trẻ ngoài do dị dạng mạch máu bẩm sinh thì còn do thay đổi lối sống không rốt. Giới trẻ hiện nay uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn nhiều thực phẩm chiên rán, sinh hoạt không lành mạnh… Lối sống đó khiến tỷ lệ xơ vữa mạch máu tăng rất nhanh, sớm, là nguyên nhân quan trọng tổn thương mạch máu não

Các chuyên gia khuyến cáo, đột quỵ ở người trẻ tuổi có thể được đẩy lùi nhờ những thói quen sinh hoạt lành mạnh như: tích cực vận động thể dục thể thao, hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, các thực phẩm chế biến sẵn, nói không với thuốc lá, hạn chế bia rượu…

Ngoài ra, người trẻ không nên chủ quan cho rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở người cao tuổi mà bỏ qua việc thăm khám sớm tại các cơ sở y tế khi có biểu hiện của bệnh lý đột quỵ (yếu liệt tay chân, méo miệng, nói khó …). Đây là việc làm hết sức nguy hiểm.