Thứ năm, 03/06/2021 - 14:36

Nam sinh 22 tuổi nhiễm SARS-CoV-2 bị đông đặc phổi trên cơ địa béo phì

Dân trí

Sau 2 ngày chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, nam sinh 22 tuổi nhiễm SARS-CoV-2 vẫn trong tình trạng rất nặng. Các kết quả kiểm tra cho thấy, bệnh nhân đang bị đông đặc phổi trên cơ địa béo phì.

Đó là tình trạng của bệnh nhân Đ.H.Đ.P. (22 tuổi, mã số BN7445 ngụ xã Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM.

Nam sinh 22 tuổi nhiễm SARS-CoV-2 bị đông đặc phổi trên cơ địa béo phì - 1

Một trường hợp điều trị SARS-CoV-2 phải chạy ECMO tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM.

Lúc 4h sáng ngày 1/6, Đ.P. được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An chuyển viện trong tình trạng mắt trợn ngược, thở gấp, chi lạnh, mạch nhanh nhẹ, huyết áp khó đo, SpO2 chỉ còn 30% qua thở oxy mask. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, các bác sĩ khẩn trương đặt nội khí quản thở máy, hồi sức tích cực.

Qua khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người nhà ghi nhận, bệnh nhân là sinh viên năm cuối của một trường đại học trên địa bàn TPHCM. Ngày 23/5 khi đi từ TPHCM về nhà thì bị mắc mưa, cảm thấy mệt mỏi, ớn lạnh, đau nhức cơ, đau họng, ho khan. Bệnh nhân đã sử dụng thuốc mua tại nhà thuốc tây, tình trạng diễn tiến nhẹ, không tăng thêm.

Đến ngày thứ 8 của bệnh, bệnh nhân khó thở tăng dần, được người nhà đưa đến khám tại Trạm y tế huyện Bến Lức, Long An. Tại đây, bệnh nhân được khám sàng lọc, có yếu tố nghi ngờ mắc Covid-19 và diễn tiến nặng nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Long An. Kết quả test nhanh và xét PCR của bệnh viện xác định, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Nam sinh 22 tuổi nhiễm SARS-CoV-2 bị đông đặc phổi trên cơ địa béo phì - 2
Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM đang nỗ lực cứu chữa cho nam sinh nhiễm SARS-CoV-2.

Bệnh nhân đã được hồi sức tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới trong tình trạng phổi tổn thương rất nặng với hội chứng ARDS, tổn thương gan nặng. Các bác sĩ đã cho người bệnh thở máy, lọc máu và ECMO.

Sáng 3/6, PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc hội chẩn điều trị cho các ca bệnh nặng trên cả nước. Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn đánh giá, nam bệnh nhân 22 tuổi (BN7445) tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đang trong tình trạng rất nặng.

Bệnh nhân trẻ tuổi nhưng đang bị đông đặc phổi trên cơ địa béo phì nên nguy cơ cao. Dự kiến tối nay (3/6), bệnh viện sẽ tiến hành chụp CT phổi để tính đến phương án có thay huyết tương cho bệnh nhân hay không.

Vân Sơn

Đáng quan tâm
Mới nhất