Một ca bệnh da liễu hiếm gặp trên thai phụ

Bệnh viện Da liễu TPHCM vừa điều trị cho chị Rcham H.H (sinh năm 1995, ngụ tại Đắk Lắk) bị hội chứng Impetigo Herpetiformis, một chứng bệnh da liễu hiếm gặp, chỉ có khoảng 200 ca được phát hiện trên thế giới.

Đây là một chứng bệnh có những biểu hiện tương tự vảy nến mủ nhưng xuất hiện trong thai kỳ. Nhiều trường hợp có thể khỏi bệnh sau sinh nhưng tỉ lệ tái phát ở những lần mang thai sau rất cao.

 

Theo BS Trần Vũ Anh Đào (Bộ môn Da liễu Trường ĐH Y Dược TP HCM), bệnh rất nguy hiểm cho thai nhi, với biến chứng thường gặp là suy nhau thai, dị tật thai, sinh non và tử vong sơ sinh. Đối với thai phụ, ngày xưa tỉ lệ tử vong mẹ có thể lên đến 70-90% nếu không được điều trị, thai phụ dễ bị rối loạn nước và điện giải, hạ canxi máu, nguy cơ nhiễm trùng huyết cao, suy tim, suy thận và tử vong…

 

Ở trường hợp chị Rcham, bệnh nhân mang thai khoảng 24 tuần thì xuất hiện mảng đỏ nề ở cổ, sau đó trên nền da đỏ xuất hiện mụn mủ li ti, đau rát. Thương tổn lan dần xuống ngực, bụng, lưng, các chi. Bệnh nhân đau  nhiều, sốt, mệt mỏi, ăn uống kém  nên nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau đó được hội chẩn với Bệnh viện Da liễu và được đưa về đây điều trị.

 

Bệnh nhân được điều trị trong suốt 14 tuần tiếp theo của thai kỳ với những đơn thuốc phù hợp với tình trạng thai nghén. Đến tuần thai 38, bệnh nhân được chỉ định mổ lấy thai do thiểu ối, bé gái ra đời nặng 1,8 kg, không có dị tật và sức khỏe diễn tiến tốt.

 

Hiện nay - sau sinh 3 tuần - da chị Rcham đã giảm đỏ rất nhiều, ít vảy, các xét nghiệm sinh hóa đã về mức trong giới hạn bình thường.

 

Theo A.Thư

Người lao động