Món ăn khi “đèn đỏ”... phập phù

Một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ bị “vỡ kế hoạch” là kinh nguyệt thất thường. Ngoài việc điều chỉnh bằng thuốc, ăn uống phù hợp sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng “đèn đỏ” phập phù.

Cháo ích mẫu

 

Ích mẫu 120g, gạo tẻ thơm 50g, nước, đường đủ dùng. Rửa sạch ích mẫu, cắt khúc cho vào nồi, đun chừng 30 phút, gạn lấy nước, bỏ bã. Cho gạo tẻ thơm đã vo sạch vào hầm cùng với nước ích mẫu thành cháo. Khi cháo chín, cho đường vào, đun sôi là dùng được. Nên ăn lúc đói và vào sáng sớm, ăn liên tục trong 5 ngày, mỗi ngày một lần.

 

Công dụng của cháo: Hoạt huyết, cầm máu, điều kinh. Chữa chứng kinh nguyệt ra nhiều, máu kinh đen, có cục.

 

Tác dụng dược lý của ích mẫu: Tính hàn, vị đắng, có tác dụng điều kinh hoạt huyết, lợi tiểu, tiêu thũng. Ích mẫu dùng để chữa các bệnh kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, bế kinh.

 

Cháo câu kỷ tử

 

Câu kỷ tử 20g, gạo tẻ thơm 100g, nước vừa đủ. Câu kỷ tử rửa sạch, gạo tẻ thơm vo kỹ. Cho 2 thứ trên vào nồi, đổ nước nấu thành cháo. Ăn lúc đói, ăn liên tục trong 7 ngày.

 

Công dụng của món cháo câu kỷ tử: Bổ thận, dưỡng huyết, điều kinh. Những người kinh nguyệt ra ít, máu kinh đen, mỏi lưng khi có kinh dùng là tốt nhất.

 

Tác dụng dược lý của câu kỷ tử: vị ngọt, tính bình. Có tác dụng bổ gan thận, ích huyết. Dùng chữa các bệnh vô sinh, đau mỏi lưng, khát nước, chóng mặt...

 

Canh long nhãn, trứng gà

 

Long nhãn khô 30g, trứng gà ta tươi 2 quả, nước đủ dùng. Long nhãn đun chừng 30 phút, sau đó đập trứng gà vào, đun sôi là được. Khi dùng, ăn cả cái và nước, ăn liên tục trong 7 ngày.

 

Công dụng của món canh: điều kinh, bổ máu. Chữa chứng hành kinh muộn, chóng mặt, da dẻ nhợt nhạt do khí huyết hư.

 

Tác dụng dược lý của long nhãn, trứng gà: Long nhãn vị ngọt tính bình, bổ tâm tỳ, ích khí huyết. Chữa các chứng tim đập nhanh, mất ngủ, hay quên; trứng gà vị ngọt, tính bình. Bổ dưỡng khí, an thần, an thai.

 

Canh mộc nhĩ, táo tầu, gà mái

 

Mộc nhĩ 30g, táo tầu 10-15 quả, thịt nạc gà mái 500g, nước, gia vị, dầu (mỡ) đủ dùng. Thịt gà rửa sạch, băm nhỏ; mộc nhĩ ngâm cho nở, rửa sạch, thái chỉ. Cho 2 thứ trên đảo qua hành mỡ rồi tra nước xâm sấp, thả táo tầu vào. Đun đến khi thịt gà chín là dùng được. Khi dùng, ăn cả cái và nước, ăn trong 5 ngày liên tục.

 

Công dụng của món ăn: Dưỡng huyết điều kinh. Những người bị chứng kinh nguyệt ít, tắc kinh nên dùng.

 

Tác dụng dược lý: Mộc nhĩ vị ngọt, tính bình, có tác dụng nhuận phổi, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa các bệnh tim mạch, tăng huyết áp... Thịt gà vị ngọt, tính ôn. Chuyên chữa chứng kinh nguyệt ít, tắc kinh.

 

Theo BS Thu Nga

Sức khỏe & Đời sống

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm