Đà Nẵng:

Mổ thành công khối u lớn trước xương cùng cụt

(Dân trí) - Ngày 28/4, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng cho biết vừa mổ thành công bóc khối u lớn trước xương cùng cụt cho bệnh nhân H.T.T.M (36 tuổi ở huyện Thăng Bình, Quảng Nam). Đây là bệnh lý khá hiếm gặp và dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác.

Khối u lớn trước xương cùng cụt
Khối u lớn trước xương cùng cụt
 
Trước đó, bệnh nhân M  được tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng với chẩn đoán ung thư tử cung/tử cung đôi. Qua thăm khám, làm các xét nghiệm chẩn đoán kết hợp chụp CT bụng chậu 128 dãy và chụp MRI, các bác sĩ Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng đã hội chẩn và chẩn đoán đây là một trường hợp u trước xương cùng cụt hay gọi là u sau trực tràng.
 
Ngày 21/4, ca phẫu thuật được thực hiện với sự phối hợp của các bác sĩ  nhiều chuyên khoa: tiêu hóa, tiết niệu, phụ khoa và mạch máu. Gần 4 giờ phẫu thuật, khối u với kích thước 11x8x5 cm trong bệnh nhân được lấy ra trọn vẹn qua đường mổ bụng. Sau 1 tuần, sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi, không có biến chứng. Kết quả xét nghiệm cho thấy đây là khối u sợi thần kinh lành tính.
 
Khối u được bóc thành công
Khối u được bóc thành công

Theo ThS.BS Nguyễn Thanh Hùng, phụ trách khoa Tiêu hóa tiêu, u trước xương cùng cụt là bệnh lý khá hiếm gặp (chiếm tỉ lệ 1:40.000 tổng số bệnh nhân nhập viện), bản chất mô bệnh học phong phú. Do khối u vùng này thường phát triển từ từ nên các triệu chứng biểu hiện một cách âm thầm, và khi có triệu chứng thì thường  u đã to và đã có chèn ép các cơ quan trong tiểu khung. Khối u vùng này khó chẩn đoán và dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh lý  khác (nhất là bệnh lý phụ khoa ở phụ nữ). Hơn nữa, việc phẫu thuật rất phức tạp vì khối u vùng này nằm sâu trong tiểu khung, khó tiếp cận và có nhiều cấu trúc giải phẫu dễ bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật có thể gây chảy máu khó cầm.

Khánh Hồng