Mít chín nhanh là nhờ… ethephon

Ngày 21/6, Trung tâm Truyền thông - giáo dục sức khỏe thuộc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, đã có kết quả kiểm nghiệm về loại hóa chất mà một số hộ ở xã Ea Yông, huyện Krông Pach (Đắk Lắk) bơm vào mít xanh cho mau chín để bán cho nhà máy chế biến.

Hóa chất có tên gọi là ethephon, thuộc danh mục thuốc bảo vệ thực vật, được sử dụng để kích thích ra mủ cao su, ra hoa các loại cây ăn quả...

 

Hóa chất này không có trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng theo Quyết định 867/BYT ngày 4/4/1998 của Bộ Y tế.

 

Hiện Sở Y tế Đắk Lắk đã có văn bản báo cáo Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Thanh tra Bộ Y tế và đề nghị các địa phương trong tỉnh có biện pháp ngăn chặn việc sử dụng ethephon trong chế biến thực phẩm.

 

Theo Trần Ngọc Quyền

Thanh niên