Mẹo phát hiện ly cốc, bát nhiễm độc

Dân trí Theo các chuyên gia hóa học, đồ sứ, thủy tinh càng đẹp long lanh hoặc trang trí hoa văn sặc sỡ thì nguy cơ có độc tố càng cao.

  

Càng nhiều hoa văn, càng độc

 

Giải thích về vấn đề này, TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm cho biết, các thí nghiệm cho thấy đồ gốm sứ hoa văn càng sặc sỡ thì hàm lượng chì càng lớn.

 

Bởi thuỷ tinh nung trên 1.000 độ C thường không có màu. Ly cốc tách đẹp rực rỡ là do nhà sản xuất cho thêm chì vào vừa tạo màu, vừa giảm nhiệt độ nung để tiết kiệm năng lượng. Chì còn được tráng bên ngoài để nhờ tính chất truyền sáng làm đồ thủy tinh đẹp long lanh. Nguy hiểm nhất là những sản phẩm có hình in sát mép cốc vì chì dễ xâm nhập vào cơ thể khi người sử dụng ăn, uống, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 

 Ngoài ra, đồ gốm sứ tráng men thủ công nếu nung ở nhiệt độ thấp cũng có thể gây nhiễm độc chì cho người dùng. Nguyên nhân là vì thông thường, gốm phải nung ở nhiệt độ từ 1.200 - 1.500 độ C. Nhưng nếu pha thêm chì chỉ cần nung ở 800 - 1.100 độ C đã được một lô thành phẩm, vừa tiết kiệm được năng lượng, vừa có sản phẩm hoa văn đẹp mắt.

 

Vì vậy, những sản phẩm nung thủ công càng rẻ tiền thì quy trình càng không chuẩn, thậm chí bị cắt giảm để tiết kiệm thời gian, chi phí nên đồ càng độc. Những sản phẩm độc hại này càng thôi nhiễm chì cao nếu đựng đồ ăn nóng, chua, nước hoa quả... bởi ở nhiệt độ cao, có axít, kiềm muối sẽ làm chì nhanh chóng giải phóng, thôi nhiễm vào thức ăn và gây độc cho cơ thể.

 

Cũng theo TS Nguyễn Duy Thịnh, nên cẩn trọng với những ly, cốc được thiết kế riêng độc đáo làm quà tặng hiện đang được nhiều người ưa chuộng bởi hoa văn được dán, vẽ lên men phải nung ở nhiệt độ thấp để giữ màu nên không loại bỏ được độc tố chì trong sứ.

Thử độ độc với dấm và nước

 

TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa (ĐHQG Hà Nội) cho rằng, hàm lượng chì trong đồ thủy tinh lớn, gặp điều kiện thuận lợi có thể thôi ra, thâm nhập và tích lũy trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, máu, gây nhiễm độc nặng, thậm chí tử vong. Nếu tiếp xúc với môi trường axít, kiềm, hoặc nhiệt độ cao các nguyên tử bề mặt có xu hướng tách ra hòa lẫn vào thực phẩm, nước. Nhiệt càng cao, chì càng bị kích hoạt tách ra nhiều hơn.

 

Hàm lượng chì ở ly, cốc, bát đĩa có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, tiêu hóa và qua da khi người cầm, nắm sản phẩm.

 

 Để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo nên mua bát đĩa gốm sứ chất lượng cao, màu trắng, ít hoa văn, trơn nhưng không quá bóng loáng.

 

Hạn chế dùng bát đĩa tráng men màu trong lòng bát. Khi thấy bát đĩa sần sùi, bong tróc lớp men bóng, hoặc rạn thì nên mua bát mới (bởi men chì nhanh bị mài mòn, hàng chợ càng chóng bị bong tróc men, phai màu và hàm lượng chì thoát ra nhiều và ngấm hết vào thức ăn, rất nguy hiểm cho người dùng).

 

Không dùng bát đĩa gốm sứ để làm chín thức ăn trong lò vi sóng vì nhiệt độ trong lò làm chất độc trong gốm sứ dễ tan hơn. Không nên để dưa chua trong đồ gốm sứ, mà nên để trong lọ thủy tinh.

 

Với đồ thủy tinh, tránh những đồ long lanh, bắt mắt. Chỉ nên dùng sản phẩm thủy tinh không có lớp sơn bọc lòe loẹt ở ngoài (vì lớp tráng có thể nhiễm chì). Nên dùng hàng có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng, ghi rõ hàm lượng chì (nếu có) trên bề mặt.

 

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể kiểm tra độ nung và kim loại nặng độc của bát đĩa gốm sứ bằng cách: Ngâm bát vào dung dịch dấm ăn, nếu bát có dấu hiệu trắng ra hoặc dấm đổi màu thì không nên dùng. Hoặc đổ một ít nước vào chỗ không tráng men (có thể là đế bát), nếu hút nước nhanh tức là xương bát nung không đủ nhiệt. Nếu bát không hút nước là bát tốt.

 

Với đồ thủy tinh, sản phẩm chứa chì độc hại thường khi gõ vào nghe tiếng rất vang như đồ kim khí. Hàng thủy tinh nguyên chất không có tiếng kêu coong coong.

 

TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP (Bộ Y tế) cũng khuyến cáo không nên sử dụng cốc, ly thủy tinh không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ly cốc, bao gói thực phẩm bằng nhựa nên chọn loại màu trắng chuyên dành cho thực phẩm.

 

- Ngâm bát vào dung dịch dấm ăn, nếu bát có dấu hiệu trắng ra hoặc dấm đổi màu thì không nên dùng.

 

Hoặc đổ một ít nước vào chỗ không tráng men (có thể là đế bát), nếu hút nước nhanh tức là xương bát nung không đủ nhiệt. Nếu bát không hút nước là bát tốt.

 

- Sản phẩm thủy tinh chứa chì độc hại khi gõ vào nghe tiếng rất vang như đồ kim khí. Hàng thủy tinh nguyên chất không có tiếng kêu coong coong.

 

TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm

 
Theo Gia đình & Xã hội
Tag :
MỚI NHẤT
Nhầm lẫn chết người về món cá bống
Nhầm lẫn chết người về món cá bống

Thông tin 16 người ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) ngộ độc do ăn cá bống ngày 21/4, làm không ít người lo lắng. Cá bống xưa nay vốn là món ăn phổ biến với nhiều người, tại sao giờ lại có thể gây độc như thế?

Thứ ba, 26/04/2011 - 11:04

Trà hoa và công dụng dưỡng sinh
Trà hoa và công dụng dưỡng sinh

(Dân trí) - Trong các loại trà hoa, trà hoa nhài có hương thơm nồng nhất. Uống trà này giúp an tâm, khỏe tỳ, giảm đau dạ dày hoặc tiêu hóa không tốt. Trà hoa nhài cũng rất tốt cho phụ nữ, làm làn da trơn láng, dung nhan sáng ngời và giảm đau bụng kinh.

Thứ ba, 26/04/2011 - 10:56

Lưu ý khi chăm sóc trẻ hay ốm, dùng nhiều kháng sinh
Lưu ý khi chăm sóc trẻ hay ốm, dùng nhiều kháng sinh

Vào thời điểm giao mùa này, việc trẻ vừa dùng dứt đợt kháng sinh này vài ngày lại dùng tiếp một đợt kháng sinh khác không hiếm. Với những trẻ này, chăm sóc dinh dưỡng khó nên dễ tái bệnh. Gỡ rối vòng luẩn quẩn này thế nào đây?

Thứ ba, 26/04/2011 - 10:38

6 cách khiến hệ nội tiết “nghe lời”
6 cách khiến hệ nội tiết “nghe lời”

(Dân trí) - Mất cân bằng nội tiết tố là nỗi lo của không ít người. Bạn bỗng nhiên thấy mình béo phì, mặt mọc toàn mụn… Đó có thể do hệ nội tiết của bạn đã có vấn đề. Mách bạn 6 cách dưới đây sẽ khiến hệ nội tiết phải “nghe lời”.

Thứ ba, 26/04/2011 - 09:45

Những “phép màu” hóa chất đáng sợ!
Những “phép màu” hóa chất đáng sợ!

Từ đường tới các loại chân, cánh gà, ruốc thịt… đều được nhiều cơ sở sản xuất “hô biến” bằng các loại hóa chất để chiều lòng mọi nhu cầu của thượng đế.

Thứ ba, 26/04/2011 - 08:43

Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch tiêu chảy cấp và SXH
Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch tiêu chảy cấp và SXH

(Dân trí) - Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn biến khá phức tạp. Cụ thể, dịch tiêu chảy cấp, cúm A/H1N1, sốt phát ban vẫn diễn tiến tăng. Đáng lưu ý, số ca mắc sốt xuất huyết tăng trên 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ ba, 26/04/2011 - 08:02

Hơn 60% người bị đái tháo đường không biết mình mắc bệnh
Hơn 60% người bị đái tháo đường không biết mình mắc bệnh

Sau 1 lần cắt lẹm móng chân, chân bà Nguyễn Thị Phan (60 tuổi, TPHCM) trở nên đau, tê, mất cảm giác. Đến khi lở loét lan rộng, đi khám tại BV Chợ Rẫy, bà mới biết mình bị đái tháo đường (ĐTĐ). Đây chỉ là một trong số hơn 60% người không biết mình mắc bệnh ĐTĐ.

Thứ ba, 26/04/2011 - 08:00

Lơ là uống thuốc, bị tụ máu ở tim
Lơ là uống thuốc, bị tụ máu ở tim

(Dân trí) - Bị rong kinh nhưng do vừa phẫu thuật van tim cách đó 8 tháng nên sau khi điều trị gần 10 ngày không đỡ, bệnh nhân L.T.N (Hà Tĩnh) được chuyển ra BV Việt Đức (Hà Nội). Các bác sĩ phát hiện chị bị kẹt van tim, có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Thứ hai, 25/04/2011 - 10:37

Việt Nam thuộc nhóm nước có tỉ lệ tử vong cao nhất thế giới
Việt Nam thuộc nhóm nước có tỉ lệ tử vong cao nhất thế giới

(Dân trí) - Cứ 2 nam giới trưởng thành có một người hút thuốc lá. Con số này đã đẩy Việt Nam vào “top” 15 nước có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Theo đó, tỉ lệ tử vong liên quan với khói thuốc lên tới 40 ngàn người mỗi năm.

Thứ hai, 25/04/2011 - 06:35

Cẩn thận với gạo thơm ướp hương liệu
Cẩn thận với gạo thơm ướp hương liệu

Bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, không ít tiểu thương vì hám lợi đã tẩm hương liệu vào gạo ăn để hạt gạo thơm và bán được nhiều hơn.

Thứ hai, 25/04/2011 - 02:59

Khi nào trẻ cần tạm dừng bú mẹ?
Khi nào trẻ cần tạm dừng bú mẹ?

(Dân trí) - Sữa mẹ đặc biệt tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, với một số trường hợp dưới đây thì cần tạm dừng hoặc ngừng ngay việc nuôi trẻ bằng sữa mẹ.

Thứ hai, 25/04/2011 - 01:26

Xem chân “bắt” sức khỏe
Xem chân “bắt” sức khỏe

(Dân trí) - Ngón chân út là khởi nguồn của đường thận âm. Vì vậy, người có ngón chân út thô, dày biểu hiện thận khí vượng, người có ngón chân út gầy mỏng thì thận khí yếu.

Thứ hai, 25/04/2011 - 11:05

ĐÁNG QUAN TÂM
3 lưu ý cho người thích ăn cay
3 lưu ý cho người thích ăn cay

(Dân trí) - Nhiều người có sở thích ăn cay, nhưng ăn cay nhiều không chỉ khiến miệng khô mà còn có thể gây ra các bệnh về dạ dày và ruột như đau dạ dày, tiêu chảy…Vậy làm thế nào để vẫn có thể ăn cay mà không hại đến cơ thể?

Thứ hai, 25/04/2011 - 09:02

Thu hồi thuốc cảm, giảm đau do không đạt chất lượng
Thu hồi thuốc cảm, giảm đau do không đạt chất lượng

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thông báo đình chỉ 2 loại thuốc Đông y và 2 loại thuốc giảm đau nhập khẩu.

Thứ hai, 25/04/2011 - 08:32

Hơn 4.000 trẻ chào đời nhờ thụ tinh trong ống nghiệm
Hơn 4.000 trẻ chào đời nhờ thụ tinh trong ống nghiệm

(Dân trí) - Kể từ em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm tại bệnh viện Từ Dũ (1998), đến nay, thành tựu khoa học đầy tình nhân văn này đã cho ra đời 4.039 trẻ. Thành công đó mang lại niềm vui, hạnh phúc cho hàng nghìn cặp vợ chồng hiếm muộn.

Thứ hai, 25/04/2011 - 08:08

Bí quyết làm việc hiệu quả
Bí quyết làm việc hiệu quả

(Dân trí) - 6 mẹo dưới đây sẽ giúp bạn có một ngày làm việc thật vui vẻ, thoải mái!

Thứ hai, 25/04/2011 - 06:39

Lại 1 trường hợp nguy kịch vì ăn so biển
Lại 1 trường hợp nguy kịch vì ăn so biển

(Dân trí) - Thông tin từ bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận 1 trường hợp bị ngộ độc khi ăn phải con so biển.

Thứ hai, 25/04/2011 - 03:09

Đứt võng, bé 1 tuổi bị chấn thương nặng
Đứt võng, bé 1 tuổi bị chấn thương nặng

Đang nằm ngủ cùng mẹ trên võng, chiếc võng bị đứt, bé trai 13 tháng tuổi rơi xuống và chấn thương sọ não nghiêm trọng.

Chủ nhật, 24/04/2011 - 09:50

Phát động Tuần lễ tiêm chủng lần đầu tiên tại VN
Phát động Tuần lễ tiêm chủng lần đầu tiên tại VN

Sáng 24/4, Tuần lễ tiêm chủng ở Việt Nam đã được Bộ Y tế, Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ tổ chức lễ phát động tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Chủ nhật, 24/04/2011 - 05:09

Bé 3 tuổi suýt tử vong vì biến chứng bệnh tay chân miệng
Bé 3 tuổi suýt tử vong vì biến chứng bệnh tay chân miệng

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng hôn mê, tím tái, suy hô hấp nặng…, bé gái 3 tuổi đứng trước nguy cơ tử vong do gặp phải biến chứng thần kinh do bệnh tay chân miệng gây nên.

Chủ nhật, 24/04/2011 - 04:51

Gần 50% mẫu men vi sinh không đạt chất lượng
Gần 50% mẫu men vi sinh không đạt chất lượng

TS.BS. Phạm Hùng Vân, bộ môn Vi sinh - Khoa Y, Trường ĐH Y dược TPHCM cho biết: Theo nghiên cứu gần đây trên 9 sản phẩm men vi sinh có đến gần 50% không đạt chuẩn về chất lượng công bố trên bao bì.

Chủ nhật, 24/04/2011 - 12:03

Ăn và làm đẹp bằng vàng: Tốn kém, vô ích
Ăn và làm đẹp bằng vàng: Tốn kém, vô ích

Trên internet đang xuất hiện nhiều thông tin về rượu pha vàng xuất xứ từ Đức, Ấn Độ, Hàn Quốc... có tác dụng tăng cường sức khoẻ, chữa bệnh. Ngoài ra, vàng còn được dùng làm mặt nạ để chống nám, lão hoá... Những liệu pháp này có khoa học và hiệu quả như nhiều người kỳ vọng?

Chủ nhật, 24/04/2011 - 08:33

Những “tiểu tiết” làm chúng ta mệt mỏi
Những “tiểu tiết” làm chúng ta mệt mỏi

(Dân trí) - Chỉ cần bạn không đi ra khỏi nhà thì sẽ không bị bệnh? Để nhà trở thành nơi an toàn nhất cho sức khỏe, khi dọp dẹp trang trí nhà cửa, đừng bỏ qua những tiểu tiết nhỏ sau:

Chủ nhật, 24/04/2011 - 07:07

16 tấn thịt lợn thành thịt bò như thế nào?
16 tấn thịt lợn thành thịt bò như thế nào?

(Dân trí) - Ngày 21/04 vừa qua, cảnh sát Trung Quốc đã bắt được một người biến 16 tấn thịt lợn thành thịt bò đem tiêu thụ. Vậy làm thế nào để thịt lợn biến thành thịt bò? Tại sao lại cho thêm hàn the vào thịt?

Thứ bảy, 23/04/2011 - 08:00