Mẹo "hạ huyết áp" theo cách người Nhật

Trường Thịnh

(Dân trí) - Nhật Bản được biết đến là quốc gia kiểm soát bệnh tăng huyết áp rất hiệu quả. Tại đây, tỷ lệ tăng huyết áp giảm đều từ những năm 1960. Điều này nhờ vào việc kiểm soát, ngăn ngừa các nguy cơ tăng huyết áp trong cộng đồng.

Mẹo hạ huyết áp theo cách người Nhật - 1

Một yếu tố khác là do chế độ ăn của người Nhật thường xuyên sử dụng những thực phẩm tốt cho hệ tim mạch, huyết áp mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm dưới đây.

Tiêu lốt (chứa Piperine)

Tiêu lốt hay còn gọi là Tất bạt, tên khoa học là Piper longum L thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae). Cây phân bố rộng rãi ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới, khắp tiểu lục địa Ấn Độ, Sri Lanka, các nước Trung Đông và châu Mỹ.

Mẹo hạ huyết áp theo cách người Nhật - 2
Tiêu lốt (hay tất bạt).

Piper longum đã được sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ. Quả và rễ của Piper longum chứa hoạt chất Piperine, đây là hoạt chất được dùng làm thuốc chống kích thích, giảm đau, chống hen suyễn và viêm phế quản. Ngoài ra P. longum còn được sử dụng để điều trị các bệnh như viêm phế quản mãn tính, hen suyễn, táo bón, bệnh lậu, tê liệt lưỡi, tiêu chảy, bệnh tả, sốt rét mãn tính, viêm gan virus, nhiễm trùng đường hô hấp, đau bụng, viêm phế quản, các bệnh về lá lách, ho, các khối u và các bệnh tim mạch.

Bên cạnh các tác dụng đã được biết đến rộng rãi kể trên, hoạt chất Piperine còn có tác dụng hạ huyết áp và bảo vệ tim mạch rất hiệu quả. Đây là thành quả của nhiều công trình nghiên cứu hiện đại tại Nhật Bản, cho thấy hoạt chất Piperine có trong chiết xuất Tiêu lốt có tác dụng làm giảm và ổn định chỉ số huyết áp hiệu quả, đồng thời giảm đáng kể nguy cơ biến chứng tim mạch ở những người cao huyết áp.

Peptide đậu nành

Đậu nành (đậu tương) - Glycine max (L.) Merrill là một trong những cây trồng lâu đời nhất của vùng Viễn Đông. Trong nhiều thế kỷ, người phương Đông, bao gồm cả Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nam Á, đã sử dụng đậu tương như một nguồn protein chính. Nó là một trong năm cây lương thực thương mại, bên cạnh gạo, lúa mì, lúa mạch và kê. Người châu Á tiêu thụ khoảng 20-80 g thực phẩm đậu nành truyền thống hàng ngày, phổ biến nhất là đậu phụ, miso và tempeh, trong khi người Mỹ chỉ tiêu thụ khoảng 1-3 g mỗi ngày, hầu hết ở dạng chế biến như đồ uống đậu nành, ngũ cốc ăn sáng và thanh năng lượng.

Mẹo hạ huyết áp theo cách người Nhật - 3
Đậu nành Nhật Bản.

Đậu nành chứa một loạt các hợp chất có hoạt tính sinh học có thể mang lại những lợi ích sức khỏe quan trọng. Các hoạt chất này bao gồm: isoflavone, phytosterol, saponin và các thành phần dinh dưỡng khác như lipid, vitamin, khoáng chất, oligosaccharides và peptide hoạt tính sinh học.

Đặc biệt trong đó, peptide đậu nành có tác dụng giúp giảm đáng kể tổng lượng cholesterol trong huyết thanh, cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp và chất béo trung tính và tăng cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao, đặc biệt nó còn có tác dụng giảm và ổn định chỉ số huyết áp dựa trên cơ chế tác động lên hệ renin-angiotensin, ức chế men chuyển angiotensin.

Theo khuyến cáo của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), sử dụng 25 gam đậu nành hằng ngày giúp giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ và các bệnh lý tim mạch nguy hiểm khác.

Các loại sản phẩm làm từ đậu nành đã thu hút được nhiều sự quan tâm của người Nhật Bản từ xa xưa vì có nhiều bằng chứng cho thấy rằng việc sử dụng đậu nành hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như: ung thư và tim mạch.

Năm 2017, các nhà khoa học tại viện nghiên cứu Fujina Nhật Bản đã nghiên cứu và kết hợp thành công 2 hoạt chất perperine có trong tiêu lốt và peptide đậu nành bằng công nghệ bào chế siêu Nano tạo ra chế phẩm TPBVSK Cardio Nhật Bản, có tác dụng vượt trội trong việc hỗ trợ hạ và giảm nguy cơ cao huyết áp.

Mẹo hạ huyết áp theo cách người Nhật - 4

Đối tượng sử dụng: Người huyết áp cao và có nguy cơ cao huyết áp

Cách sử dụng: Ngày uống 4 viên, chia 2 lần sau ăn 30 phút

Bảo quản:

Tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp, nhiệt độ cao và độ ẩm.

Số ĐKSP: 7595/2021/ĐKSP

Xuất xứ: Nhật Bản

Nhà sản xuất: Sumioka Foods Corporation, Nhà máy Hamikata

Địa chỉ: 5201-1 Hirakuchi, Hamakita-ku, Hamamatsu-shi, Shizuoka, Nhật Bản.

Đơn vị nhập khẩu và phân phối:

Công ty TNHH TM và XL Meiko
Địa chỉ: Số 91 Linh Lang, P. Cống Vị, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội

Website: http://cardio.vn/ - http://fujina.vn/

Hotline tư vấn: 1900 3391

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh