Mấy ai học được chữ ngờ?!

Trong nhiều trường hợp sinh tố, khoáng tố nếu dùng đúng lúc chẳng khác nào thuốc đặc hiệu, nhiều khi nhờ vậy đỡ tốn tiền cho thuốc chuyên dùng.

Cuộc đời xưa nay vẫn thế. Chính vì nhiều chuyện không ngờ nên chuyện nhỏ mới xé ra to để bệnh nhân thì lo, thầy thuốc thì… no!

Thiếu sinh tố nào dễ tăng nhãn áp?

Nhiều người khổ sở vì tìm thầy chạy thuốc khắp nơi nhưng vẫn đau đầu sau gáy đi kèm với chóng mặt, hồi hộp, vã mồ hôi… mà không ngờ vì tăng nhãn áp!

Đáng tiếc vì nhiều người chưa biết đến vai trò bảo vệ thị giác của sinh tố B2 bên cạnh công năng xúc tác cho phản ứng giải độc rượu, trung hòa khói thuốc lá trong lá gan. Tất nhiên có nhồi bao nhiêu B2 cũng bằng không nếu không cho đôi mắt nghỉ mệt giữa giờ!

Vì sao ít miếng bỗng no ngang?

Không thiếu người bỏ thừa nhiều món ngon trên bàn ăn. Nếu tưởng vì con mắt to hơn cái bụng thì lầm. Đa số thường đói cồn cào, đói đến run tay nhưng mới ăn ít miếng bỗng no ngang.

Các nhà nghiên cứu phát hiện nhiều trường hợp bỏ ăn đến độ gầy còm, đến độ bị tình nghi thất tình là do thiếu sinh tố B7. Bằng chứng cụ thể là triệu chứng muốn ăn nhưng ăn không vô được cải thiện rất nhanh sau khi điều trị bằng sinh tố B7.

Nạn nhân đương nhiên ngày gãi nhiều lần nếu không có biện pháp thanh lọc môi trường làm việc đồng thời bổ sung sinh tố C.
Nạn nhân đương nhiên ngày gãi nhiều lần nếu không có biện pháp thanh lọc môi trường làm việc đồng thời bổ sung sinh tố C.

Cớ sao uống thuốc an thần vẫn trao tráo?!

Trong bối cảnh của cuộc sống căng thẳng thời “hại điện”, mất ngủ hầu như là chuyện khó tránh. Đáng tiếc vì nguyên nhân là do thiếu khoáng tố manhê, nói đúng hơn, vì cạn kiệt nguồn dự trữ manhê do gia chủ xài hết sạch khoáng tố này bởi công việc quá căng thẳng.

Ít ai ngờ hơn nữa là đối tượng thiếu manhê vì ham chơi thể thao vào buổi tối. Hậu quả là nhà ở tuy khang trang nhưng chuột lại rút trong đêm khiến gia chủ bị đánh thức vì đau điếng rồi sau đó trăn trở đến sáng! Dùng thuốc an thần trong trường hợp này tất nhiên hại nhiều hơn lợi. Trái lại, không quá khó để ngáy o o nếu mỗi ngày đừng quên thêm chút manhê trước giờ ra sân.

Da ngứa vì phòng không sạch!

Không kể trường hợp có tịch rục rịch, nhiều người nay ngứa chỗ này mai nhột chỗ khác nhưng dùng thuốc chống dị ứng chỉ được nước gây… buồn ngủ! Nạn nhân không ngờ phản ứng cường điệu ngoài da là hậu quả của hao hụt sinh tố C do tuyến thượng thận làm việc ngoài giờ vì gia chủ xì-trết quá đi thôi!

Ít ai ngờ là vì cơ thể của người làm việc trong văn phòng đóng kín là tấm bia rất gần của bụi trong máy điều hòa không khí, trong máy in, nước lau kính, của hóa chất xà phòng lau sàn… Nạn nhân đương nhiên ngày gãi nhiều lần nếu không có biện pháp thanh lọc môi trường làm việc đồng thời bổ sung sinh tố C!

Vì sao lại ướt nơi cần khô?!

Không ai vui gì khi bắt tay người khác với bàn tay mình ướt nhẹp mồ hôi. Trong 2/3 trường hợp đụng đâu ướt đấy là hậu quả của mất quân bình thần kinh giao cảm. Nạn nhân vì thế đồng thời dễ chóng mặt, đau đầu. Đáng nói hơn nhiều, cũng theo kết quả nghiên cứu hẳn hoi, là trầm uất không mời cũng đến.

Đáng tiếc cho người mau ướt át vì các nhà nghiên cứu đã chứng minh là sinh tố B6 có tác dụng ngăn chuyện đổ mồ hôi không cần thiết thông qua cơ chế điều hòa thần kinh giao cảm. Sinh tố này gãi đúng chỗ ngứa đến độ được đặt tên là “sinh tố của hệ giao cảm”.

Thiếu gì không quy y nhưng thí phát?

Nhiều người còn rất trẻ, bề ngoài coi rất khỏe nhưng tóc kia ngoe nguẩy ra đi không lời từ giã! Lớp chất keo giúp gắn chặt sợi tóc vào da đầu muốn có cấu trúc bền vững cần có sinh tố B5. Sinh tố này lại bị tiêu hao rất nhanh trong tình huống stress. Chính vì thiếu B5 mà người càng cao danh vọng, càng tham sân si càng dễ… hói đầu!

Bổ sung sinh tố này tất nhiên là cần thiết nhưng vẫn chưa đủ nếu “hói nhân” chưa giác ngộ cách sống làm sao để có bao nhiêu vui bấy nhiêu.

Vì sao đau đầu càng lúc càng… đau?!

Thống kê ở nhiều nước châu Âu cho thấy nhiều người phải nghỉ việc nhiều ngày trong tháng vì đau đầu! Điểm đáng lưu ý là 3/4 nạn nhân vì dùng thuốc giảm đau quá thường nên thiếu sinh tố B3.

Thiếu sinh tố này lại là một trong các nguyên nhân khiến mạch máu trong não bộ co thắt trật chìa khiến gia chủ lại nhức đầu từng cơn. Hậu quả là không uống thuốc giảm đau không xong, nhưng càng uống càng dễ đau đầu.

Không thiếu tiền nhưng thiếu… máu!

Có hình ảnh tưởng chừng như nghịch lý nhưng rất thường gặp trong giới làm việc văn phòng. Đó là không ít người đủ ăn đủ mặc nhưng hay nhức đầu, chóng mặt, lạnh tay chân vì thiếu… máu.

Lý do ít ai ngờ là vì nạn nhân thường dùng hai loại thuốc gây thất thoát sinh tố B12: thuốc kháng sinh và thuốc ngừa thai. Thiếu sinh tố này dẫn đến thiếu huyết cầu tố. Hậu quả là hồng cầu tuy vẫn màu hồng nhưng thiếu phần dùng để chuyển tải dưỡng khí.

Theo BS Lương Lễ Hoàng

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Những sai phạm “lạ” qua phản ánh của người bệnh
Những sai phạm “lạ” qua phản ánh của người bệnh

(Dân trí) - Nhà giữ xe của bệnh viện nhận giữ xe cho người đi làm, nhà vệ sinh nhưng... mất vệ sinh. Những phản ánh của người bệnh thông qua ki-ốt đánh giá sự không hài lòng khiến lãnh đạo bệnh viện bất ngờ.

Thứ hai, 17/04/2017 - 02:32

Thoát khỏi nỗi lo biến chứng bệnh đái tháo đường
Thoát khỏi nỗi lo biến chứng bệnh đái tháo đường

Trong vòng 10 năm trở lại đây, bệnh ĐTĐ tăng nhanh ở Việt Nam với tốc độ chóng mặt – 200%. Đáng lo ngại là người bệnh còn phải đối mặt với nguy cơ biến chứng rất nguy hiểm như suy thận, mù lòa. Tuân thủ chế độ điều trị khoa học và chuẩn bị đề phòng nguy cơ biến chứng sẽ rất hữu ích cho những người mắc bệnh này trong việc duy trì sức khỏe và tâm lý lạc quan.

Thứ hai, 17/04/2017 - 11:24

Nối bàn chân đứt rời khỏi cơ thể sau 18 giờ đồng hồ
Nối bàn chân đứt rời khỏi cơ thể sau 18 giờ đồng hồ

(Dân trí) - Không may bị tai nạn khi đi biển, dây thừng tời đánh cá bị tuột, quấn chặt lấy chân của ngư dân Nguyễn Sỹ H. (28 tuổi, Thanh Hóa). Sau cú treo ngược người lên đỉnh tời, nạn nhân bị dây nghiến đứt 2 bàn chân. Cả người và phần chi đứt rời đều rơi xuống sàn tàu.

Thứ hai, 17/04/2017 - 11:20

Cảnh giác với một loài muỗi khác có thể mang vi rút Zika
Cảnh giác với một loài muỗi khác có thể mang vi rút Zika

(Dân trí) - Vật chủ trung gian chính truyền vi-rút Zika là muỗi gây bệnh sốt xuất huyết (Aedes aegypti). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các mảnh ARN của Zika trong quá trình xét nghiệm bộ gen của muỗi vằn châu Á được thu thập ở Brazil.

Thứ hai, 17/04/2017 - 11:18

[Inforgraphics]: Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư gan
[Inforgraphics]: Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư gan

(Dân trí) - Ung thư gan khi phát hiện thì đã tiến triển nặng, khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao. Tuy vậy ung thư gan được xem là dễ phòng tránh nhất bằng cách giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ đã biết đối với bệnh này.

Thứ hai, 17/04/2017 - 10:02

Hà Nội: Bác sĩ bị đánh bất tỉnh, theo dõi chấn thương sọ não
Hà Nội: Bác sĩ bị đánh bất tỉnh, theo dõi chấn thương sọ não

(Dân trí) - Nhận được thông tin người nhà bệnh nhi muốn chuyển con đang bị tiêu chảy vi rút đến BV Nhi Trung ương, bác sĩ trưởng kíp trực đã xuống giải thích cho người nhà bệnh nhân. Khi đang xem bệnh án, ông bất ngờ bị bố bệnh nhi dùng cốc thủy tinh đập vào đầu, bất tỉnh.

Thứ hai, 17/04/2017 - 08:11

Quả bơ - “Vị thuốc” điều trị hội chứng chuyển hóa
Quả bơ - “Vị thuốc” điều trị hội chứng chuyển hóa

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây về những tác dụng của quả bơ đối với sức khỏe cho thấy có "bằng chứng lâm sàng thỏa đáng" rằng loại trái cây này có thể giúp điều trị hội chứng chuyển hóa.

Thứ hai, 17/04/2017 - 04:51

Xôn xao chuyện sản phụ sinh con ngay chân cầu thang bệnh viện
Xôn xao chuyện sản phụ sinh con ngay chân cầu thang bệnh viện

(Dân trí) - Một sản phụ ở Hòa Bình chuyển dạ được người nhà đưa đến bệnh viện, nhưng đã sinh con ngay chân cầu thang bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 06:41

10 bí ẩn về giấc ngủ
10 bí ẩn về giấc ngủ

(Dân trí) - Sự chuyển giờ mùa hè không ảnh hưởng đến giấc ngủ như thay đổi múi giờ. Và có rất nhiều những nhận định phổ biến không chính xác như vậy về giấc ngủ.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 01:20

Bé trai 4 tuổi chết bất thường, người nhà vây bệnh viện
Bé trai 4 tuổi chết bất thường, người nhà vây bệnh viện

Bức xúc về cái chết của đứa con trai 4 tuổi, người nhà đã ôm thi thể bé lên văn phòng khoa để đòi làm rõ nguyên nhân.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 11:07

Video: Làm mặt nạ "bóc" mụn cám siêu đơn giản
Video: Làm mặt nạ "bóc" mụn cám siêu đơn giản

(Dân trí) - Chỉ với những nguyên liệu có sẵn trong bếp, bạn có thể "bóc" sạch lớp mụn cám li ti đáng ghét.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 09:12

Điều gì xảy ra khi bạn chỉ uống nước trắng?
Điều gì xảy ra khi bạn chỉ uống nước trắng?

(Dân trí) - Chris Bailey, một blogger nổi tiếng và là một giảng viên đã thử nghiệm chỉ uống nước trắng (không uống bất kỳ loại đồ uống nào khác) trong 1 tháng và dưới đây là kết quả cô ấy tiết lộ:

Chủ nhật, 16/04/2017 - 07:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất thường, cụ ông ngoài 70 tuổi cứ ốm là nghiện tình dục
Bất thường, cụ ông ngoài 70 tuổi cứ ốm là nghiện tình dục

Dù ốm nằm viện nhưng cụ ông ngoài 70 tuổi vẫn đi tìm bà giúp việc để đòi hỏi thỏa mãn.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 05:22

Người thừa cân nên ăn no hay nhịn đói trước khi tập thể dục?
Người thừa cân nên ăn no hay nhịn đói trước khi tập thể dục?

(Dân trí) - Nhiều người thường băn khoăn không biết liệu có nên ăn trước khi tập thể dục, hay là nên tập khi bụng đói. Nghiên cứu mới đây đã tìm ra đáp án cho câu hỏi này đó bằng cách kiểm tra biểu hiện gen trong mô mỡ của nam giới thừa cân.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 04:20

Mộng tinh có nguy hiểm?
Mộng tinh có nguy hiểm?

Tôi 23 tuổi chưa lập gia đình. Ban đêm ngủ thường bị mộng tinh. Chuyện đó khiến tôi lo lắng. Xin bác sĩ giải thích rõ nguyên nhân của bệnh và liệu có ảnh hưởng gì tới sức khỏe cũng như chuyện sinh con của tôi sau này không? Trần Văn Minh (Yên Bái)

Thứ bảy, 15/04/2017 - 08:19

5 dấu hiệu giúp tự nhận biết sớm ung thư đại trực tràng
5 dấu hiệu giúp tự nhận biết sớm ung thư đại trực tràng

Hay bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài hay rặn, hôm táo, hôm lỏng, có khi kèm theo máu nhầy, uống thuốc kháng sinh kéo dài không khỏi…. Đừng nghĩ là chuyện xoàng. Theo PGS.BS. Hoàng Công Đắc, nguyên PGĐ bệnh viện E, đó là một trong những dấu hiệu sớm nghi ngờ đến bệnh ung thư đại trực tràng.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 02:46

Cần phục hồi chức năng ngay trong 24 giờ đầu sau khi đột quỵ khởi phát
Cần phục hồi chức năng ngay trong 24 giờ đầu sau khi đột quỵ khởi phát

(Dân trí) - Cũng như cấp cứu đột quỵ, sự chậm trễ về thời gian trong phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ sẽ khiến bệnh nhân có thể trở thành người sống phụ thuộc suốt đời.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 11:47

Video: Làm thế nào để có một bữa ăn lành mạnh?
Video: Làm thế nào để có một bữa ăn lành mạnh?

(Dân trí) - Bạn có thể dễ dàng nấu nướng và trình bày một bữa ăn đủ chất theo cách sau:

Thứ bảy, 15/04/2017 - 10:05

Chơi đùa ngã vào bụi cây, bé trai 9 tuổi bị nhánh cây đâm xuyên cổ
Chơi đùa ngã vào bụi cây, bé trai 9 tuổi bị nhánh cây đâm xuyên cổ

(Dân trí) - Khi đang chơi đùa, bé Nguyễn Quốc H. (9 tuổi, Nghệ An) bị ngã vào bụi cây. Cú ngã bất ngờ ấy khiến H. gặp tai nạn nguy hiểm, bị một cành cây chạc đôi đâm xuyên cổ.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 08:30

Trẻ em cần 10 phút vận động mạnh mỗi ngày
Trẻ em cần 10 phút vận động mạnh mỗi ngày

(Dân trí) - Chỉ một chút tập thể dục cường độ mạnh hằng ngày có thể giúp trẻ em và trẻ vị thành niên giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 08:07

Chui gầm tàu hỏa, bé 32 tháng tuổi bị cán gãy chân
Chui gầm tàu hỏa, bé 32 tháng tuổi bị cán gãy chân

Như mọi ngày, bà Hoa ôm cháu Hải chui qua gầm xe lửa để sang chợ. Nhưng khi bà vừa chui qua đường ray thì xe lửa chuyển bánh, chân cháu Hải kẹt lại, bị bánh xe cán đứt làm hai.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 07:28

Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu cho trẻ dưới 6 tuổi
Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu cho trẻ dưới 6 tuổi

Gia đình bà Nguyễn Thị Oanh hiện đăng ký tạm trú tại Phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Con bà Oanh đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại Bệnh viện Lê Lợi thuộc TP. Vũng Tàu.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 06:25

[Inforgraphics]: 5 tư thế yoga giảm khó tiêu và táo bón
[Inforgraphics]: 5 tư thế yoga giảm khó tiêu và táo bón

(Dân trí) - Yoga và thiền có thể mang lại sự giảm nhẹ cần thiết cho cả người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) và những người bị rối loạn tiêu hóa như táo bón, khó tiêu.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 04:20

Những bằng chứng thuyết phục về lợi ích của “chuyện ấy”
Những bằng chứng thuyết phục về lợi ích của “chuyện ấy”

(Dân trí) - Khi khám phá những tác động của “chuyện ấy” đối với tâm trí và cơ thể, danh sách những lợi ích tiềm ẩn có vẻ dài vô tận.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 06:19