Thứ ba, 12/05/2015 - 06:19

Mách bố cách chọn thực phẩm cho mẹ bầu

Bên cạnh việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, một yếu tố quan trọng không kém chính là lựa chọn các loại nguyên liệu, thực phẩm sao cho tươi tốt để đảm bảo lượng dinh dưỡng mà nó đem lại. Sau đây là những mẹo nhỏ giúp ông bố có thể tự tin lựa chọn thực phẩm để chế biến món ăn cho mẹ bầu. Cùng tham khảo nhé!

Chọn rau củ

Mẹ bầu cần ăn nhiều trái cây và rau củ bởi chúng cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất cũng như chất xơ tố cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Mỗi ngày các mẹ bầu cần ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau xanh, có thể là tươi, đông lạnh, sấy khô hoặc nước ép.

Bổ sung chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày rất tốt cho mẹ bầu, tuy nhiên cần cân nhắc kỹ để lựa chọn sao cho phù hợp. Đối với rau, trái cây nên lựa chọn loại tươi, còn nguyên cuống, không dập nát, không có những đốm màu khác nhau.

Bố có thể cân nhắc lựa chọn những loại rau quả ít có nguy cơ gây ngộ độc như: bầu, bí xanh, bí đỏ, chuối... và luôn luôn rửa sạch trái cây và rau xanh dưới vòi nước trước khi sử dụng.

Chọn thịt

Chọn thịt

Các nghiên cứu cho thấy trong số các loại thịt, thịt bò có khả năng cung cấp lượng đạm dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó, thịt bò nạc còn chứa nhiều Choline rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Chất đạm có trong thịt và cá nói chung đóng vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển của thai nhi, bởi chúng tham gia vào quá trình tạo máu và hình thành nhau thai. Riêng đối với thịt, làm thế nào để lựa chọn được thịt tươi ngon bao giờ cũng gây ra một trở ngại đáng kể cho hầu hết các ông bố.
Bí quyết chính là khi lựa chọn thịt, bố có thể chú ý một vài đặc điểm sau đây: chọn khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi, ấn tay vào thấy thịt mềm, có độ dính, màng ngoài thịt khô, không bị nhớt, không có mùi lạ (mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh).

Chọn hải sản

Trong các loại hải sản, bố cần ưu tiên chọn lựa cá cho mẹ và thai nhi vì cá là thực phẩm chứa DHA vô cùng phong phú. Tuy nhiên, bố cần nhớ rằng không nên khuyến khích mẹ bầu ăn hải sản tươi sống vìchúng có rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại như salmonella, toxoplasmosis, sán… Đặc biệt đối với cá, bố cần chú ý tránh lựa chọn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao (như cá kiếm, cá kình, cá thu…) bởi chúng dễ gây độc cho thai nhi, gây thoái hóa tế bào thần kinh ở vỏ não và tiểu não.

Chọn các loại hạt, đậu

Chọn các loại hạt, đậu

Các loại đậu bao giờ cũng là lựa chọn tối ưu bởi khả năng bảo quản lâu của chúng. Đó là chưa kể các loại đậu bao giờ cũng là nguồn cung cấp dồi dào chất đạm từ thực vật, giúp mẹ bầu chống lại mệt mỏi trong thai kỳ, xây dựng khối cơ thể của bạn và thai nhi.

Bố có thể cân nhắc lựa chọn cho mẹ những loại đậu mang lại lợi ích dinh dưỡng cao, chẳng hạn như: hạt óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ…. Đặc biệt, các loại hạt trên có chứa acid A-limolenic và chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển đổi thành DHA, giúp nuôi dưỡng và phát triển trí não một cách toàn diện.

Với 2 ly Enfamama A+ mới mỗi ngày, mẹ bầu sẽ được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng gồm hàm lượng cao DHA 100mg, Choline, A-xít folic, và nhiều dưỡng chất khác như Canxi, Sắt, Chất xơ…giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mẹ và cho mẹ thời kỳ mang thai khỏe mạnh.
Mẹ bầu có thắc mắc về dinh dưỡng và sức khỏe, có thể xem thêm thông tin tại www.enfa.com.vn.