Mắc ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Hà An

(Dân trí) - Phát hiện ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân ung thư cổ tử cung có thể lên đến 80-92%, song ở giai đoạn thì chỉ còn 16%.

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ Việt Nam. Theo đó, mỗi năm nước ta có khoảng 6.000 phụ nữ phát hiện bệnh và hơn một nửa số đó tử vong.

PGS.TS Lưu Thị Hồng, Giảng viên Đại học Y Hà Nội cho biết, tại Việt Nam ung thư cổ tử cung xếp thứ 2 trong các loại ung thư phổ biến ở nữ giới với tỷ lệ mắc là 17,3 trường hợp trên 100.000 phụ nữ. Loại ung thư này cũng là nguyên nhân gây tử vong xếp hàng thứ 2 trong các loại ung thư ở nữ giới.

Mắc ung thư cổ tử cung sống được bao lâu? - 1

Đáng chú ý phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung sẽ giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả tối đa. Phẫu thuật là phương pháp phổ biến đối với ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm. Bác sĩ có thể phẫu thuật khoét chóp cổ tử cung hoặc cắt tử cung toàn bộ, cắt tử cung triệt căn, vét hạch bằng mổ nội soi hoặc mổ mở.

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống thêm 5 năm theo giai đoạn là: 

Giai đoạn I: 80-92%

Giai đoạn IIA: 63%

Giai đoạn IIB: 58%

Giai đoạn III: 30%

Giai đoạn IV: 16%

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung sớm nhất

- Ra máu âm đạo bất thường

- Tiết dịch âm đạo có mùi hôi

- Đau, khó chịu khi quan hệ tình dục: 

- Đau vùng xương chậu, đau lưng dưới:

- Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: 

Ung thư cổ tử cung gây mất cân bằng hormone trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển và rụng trứng, do đó, bạn có thể bị chậm kinh, kinh nguyệt có màu đen sẫm…

- Thay đổi thói quen đi tiểu

- Sưng đau ở chân