Lo ngại dịch sởi đe dọa mùa đông xuân

(Dân trí) - Dù đến nay đã có 14/23 triệu trẻ được tiêm ngừa vắc xin sởi – rubella nhưng mầm bệnh vẫn tồn tại trong cộng đồng, sởi tại hai nước láng giềng Lào, Trung Quốc vẫn đang xảy ra… là những nguy cơ khiến dịch sởi tiếp tục đe dọa mùa đông xuân năm nay.


Dịch sởi vụ Đông - Xuân 2014 là nỗi ám ảnh của cả ngành y tế, người dân. Ảnh minh họa: H.Hải
Dịch sởi vụ Đông - Xuân 2014 là nỗi ám ảnh của cả ngành y tế, người dân. Ảnh minh họa: H.Hải

Thứ trưởng Long phân tích những mối nguy mà dịch sởi có thể quay trở lại, đó là tại Việt Nam, mầm bệnh vẫn tồn tại trong cộng đồng và vẫn xuất hiện lẻ tẻ các ca mắc, đặc biệt trong dịp đông -xuân này. Tại các nước chung biên giới với Việt Nam như Lào, theo báo cáo không chính thức từ Lào thì dịch sởi đang xảy ra rất nghiêm trọng tại quốc gia này. Số ca mắc, tử vong do sởi tại Lào đang tăng cao. Hiện chúng tôi đã liên hệ với nước bạn để nắm thông tin chính thức nhằm phối hợp để kiểm soát nguy cơ lây truyền sởi bởi đây là một bệnh dễ lây lan qua đường hô hấp.

Trong khi đó, giao du giữa người dân Lào - Việt Nam đang rất phổ biến, người Lào sang Việt Nam khám bệnh cũng rất nhiều nên nguy cơ lây bệnh sởi từ Lào sang Việt Nam là hoàn toàn có thể. Hay tại khu vực biên giới của Trung quốc, dịch sởi xuất hiện từ cách đây 3 năm và đến thời điểm này nước này vẫn chưa hoàn toàn khống chế được triệt để sởi.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, vì những lo ngại dịch sởi có thể quay trở lại, Bộ Y tế đã có kế hoạch riêng về phòng chống sởi cho mùa đông xuân 2014-2015, để chuẩn bị trước cho chu kỳ. Trong đó, cơ bản nhất vẫn là chiến dịch tiêm sởi – rubella cho 23 triệu trẻ em từ 1 - 14 đang được triển khai mà đến nay đã có hơn 1 nửa số trẻ em được tiêm sẽ đảm bảo tạo hàng lang, rào chắn ngăn chặn nguy cơ tái xuất dịch sởi. Hy vọng sau khi hoàn thành chiến dịch tiêm sẽ tạo miễn dịch cộng đồng tốt, chấm dứt được dịch sởi 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng tăng cường kế hoạch phòng các dịch bệnh mùa Đông – Xuân gồm các bệnh gồm các bệnh lây qua đường hô hấp  như cúm, cúm gia cầm lây từ gia cầm sang người, cúm A/H7N9, cúm A/H5N1…

Hồng Hải

Đang được quan tâm