TPHCM:

Lần đầu tiên mổ bắt con tại bệnh viện Huyện Củ Chi

(Dân trí) - Lần đầu tiên tại bệnh viện Huyện Củ Chi các bác sĩ vừa thực hiện thành công kỹ thuật mổ bắt con trong hỗ trợ sinh sản. Ca vượt cạn được mẹ tròn con vuông nhờ sự phối hợp liên viện giữa nhiều chuyên khoa.

Cuộc mổ thành công giúp sản phụ được mẹ tròn con vuông
Cuộc mổ thành công giúp sản phụ được mẹ tròn con vuông

Sau chuyến thăm của ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM (tháng 4/2016) ngành Y tế thành phố đã chú trọng đầu tư phát triển chuyên môn kỹ thuật cho Bệnh viện Huyện Củ Chi để phục vụ nhu cầu khám và điều trị cho người dân tại địa phương và bệnh nhân các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương góp phần giảm tải cho tuyến trên. Nhiều bệnh viện tuyến trên đã chủ động phát triển khoa bệnh vệ tinh tại đây trong đó có khoa Sản.

Chiều 6/10, BS Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện Huyện Củ Chi, TP.HCM cho biết, sau khi đầu tư tăng cường nhân sự chuyên môn, phòng mổ, bệnh viện vừa thực hiện thành công cuộc phẫu thuật bắt con cho sản phụ. Đây là trường hợp đầu tiên được thực hiện kỹ thuật mổ bắt con tại bệnh viện.

Sản phụ vừa vượt cạn được “mẹ tròn con vuông là chị Nguyễn Thị Kim Trâm (28 tuổi, ngụ tại Củ Chi). Trong quá trình khám thai định kỳ, bác sĩ xác định khung xương chậu của chị Kim Trâm bị hẹp nên không thể sinh thường. Do điều kiện kinh tế khó khăn, bệnh nhân có tâm nguyện được sinh tại bệnh viện Huyện Củ Chi để tiện cho việc chăm sóc và tiết kiệm chi phí.

Trước nguyện vọng của người bệnh, Ban giám đốc bệnh viện Huyện Củ Chi đã chủ động nhờ sự hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Quận Thủ Đức. Theo đó, lịch mổ bắt con cho sản phụ được thực hiện vào ngày 6/10. Để thực hiện được cuộc mổ, bệnh viện Quận Thủ Đức đã chủ động chuyển thuốc chuyên dụng, dụng cụ phục vụ cuộc mổ và 10 thành viên ê kíp phẫu thuật, gây mê, hồi sức xuống phối hợp với bác sĩ trực khoa vệ tinh của Từ Dũ tại bệnh viện Huyện Củ Chi.

Công tác chuẩn bị cho ca mổ được chuẩn bị chu đáo nên chỉ mất khoảng gần 1 tiếng sau, ê kíp phẫu thuật đã thực hiện gây tê, bắt thành công bé gái có cân nặng 3,3kg ra ngoài và đóng ổ bụng cho sản phụ. Sau mổ, cháu bé đã bú mẹ rất tốt, sức khỏe của cả sản phụ và con của chị đều ổn định.

Sau cuộc mổ, BS Trường Giang cho hay, trước đây mỗi tháng trung bình chỉ có khoảng 10 trường hợp đến sinh thường tại bệnh viện. hiện chúng tôi đang được bệnh viện tuyến trên hỗ trợ chuyên môn để phát triển nhiều chuyên khoa sâu, trong đó có lĩnh vực Sản khoa.

Dự kiến, đầu năm 2017, bệnh viện sẽ được mua sắm đầy đủ trang thiết bị và tăng cường thêm 2 bác sĩ chuyên ngành Sản khoa. Với quy mô 50 giường bệnh của khoa Sản, chúng tôi kỳ vọng trong năm tới, bệnh viện Huyện Củ Chi sẽ làm chủ được những kỹ thuật chuyên môn, đáp ứng nhu cầu của người dân, giúp bà con không phải chuyển viện lên tuyến trên.

Vân Sơn