Bệnh nhân không phải thấp thỏm lo lắng thiếu máu dịp Tết

(Dân trí) - Những năm trước, cứ dịp cận Tết và đầu năm, người bệnh phải nhập viện những ngày này thường rất thấp thỏm, lo lắng bởi tình trạng máu luôn thiếu. Dịp Tết năm nay, kho máu đang dự trữ đảm bảo nhu cầu điều trị đến 3 tuần sau Tết.

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, thời điểm hiện tại, ngân hàng máu của Viện hiện lưu trữ 16.000 đơn vị máu, trong đó máu nhóm O là hơn 6.000 chiếm 40% . Lượng máu này đủ nhu cầu điều trị, cấp cứu khoảng 3 tuần sau Tết.

Người dân tham gia hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.
Người dân tham gia hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Đây là nỗ lực rất lớn trong công tác tuyên truyền hiến máu và đã được sự ủng hộ của cả cộng đồng. Bệnh nhân là những người được hưởng lợi nhất, không còn cảnh thấp thỏm chờ máu, hoặc điều trị cầm chừng vì thiếu máu mỗi dịp Tết đến, Xuân sang.

TS Khánh chia sẻ thêm, ở các thời điểm cận Tết, Viện đặt chỉ tiêu 25.000 đơn vị máu nhưng thường rất khó khăn. Năm nay, lần đầu tiên, nhờ sự chia sẻ của toàn cộng đồng, lời kêu gọi hiến máu được ủng hộ, riêng trong tháng 1 Viện đã tiếp nhận 38.000 đơn vị.

Trong những ngày qua, số người đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương hiến máu vẫn tiếp tục được duy trì. Vì thế , hiện tại, kho máu dự trữ được 16.000 đơn vị máu, đủ điều trị, cấp cứu 3 tuần sau Tết.

TS Khánh thay mặt toàn BV, người bệnh được nhận máu bày tỏ sự trân trọng và tri ân đến những tấm lòng vì người bệnh đã đến chung tay hiến máu.

Theo TS Khánh, thời gian tới sẽ có những hoạt động để phong trào hiến máu trở nên bền vững hơn, tránh tình trạng thiếu máu trong các thời điểm hè, Tết khi mà lực lượng hiến máu chính là sinh viên, thanh niên về quê nghỉ.

Hiện tại, lực lượng hiến máu là sinh viên chiếm gần 70%, lực lượng cán bộ công nhân viên chức là khoảng hơn 30%. Thời gian tới, Viện sẽ có những hoạt động để chăm sóc người hiến máu, nhằm gia tăng số người hiến máu nhắc lại để đảm bảo tính bền vững của phong trào hiến máu.

Ngay sau Tết, Lễ hội Xuân hồng cũng diễn ra để tiếp tục thu gom máu phục vụ công tác điều trị, cấp cứu cho những ngày đầu năm. Tuy nhiên, thay vì tổ chức trong 1 – 2 ngày như các năm, với lượng máu thu được hàng chục nghìn đơn vị mỗi ngày, thì năm nay Lễ hội Xuân hồng được tổ chức kéo dài trong 7 ngày, với mục tiêu mỗi ngày thu được 1000 – 2000 đơn vị máu để tiện cho công tác tổ chức, lưu trữ, bảo quản máu, tiện lợi cho người dân có thể tham gia hiến máu trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Cũng trong năm 2018, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương sẽ tổ chức ít nhất 2 điểm lấy máu cố định tại các điểm khác ngoài bệnh để người dân được thuận lợi nhất khi đi hiến máu.

Hồng Hải