Làm gì để có giấy xác nhận không mắc Covid-19?

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn về việc xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh đi lao động, học tập ở nước ngoài.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, để tạo điều kiện cho người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam, người Việt Nam có yêu cầu được cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS-COV-2 nhằm mục đích xuất cảnh đi lao động, học tập ở nước ngoài, Bộ Y tế đề nghị Bộ Lao động Thương binh xã hội và UBND các tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung cụ thể sau. 

Làm gì để có giấy xác nhận không mắc Covid-19? - 1

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị cơ quan đại diện ngoại giao hoặc tổ chức Liên Hiệp quốc tại Việt Nam hoặc tổ chức đơn vị đưa người Việt Nam đi lao động, học tập ở nước ngoài lập danh sách cụ thể những người thuộc 2 nhóm trên gửi cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 hoặc cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 ở các tỉnh, thành phố để được xem xét, hướng dẫn thực hiện xét nghiệm.

Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị các cơ sở xét nghiệm thực hiện xét nghiệm và cấp Giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 cho cá nhân, tổ chức có yêu cầu. 

Nếu kết quả dương tính thì lập tức thực hiện các biện pháp cách ly y tế, giám sát, báo cáo các cấp có thẩm quyền để triển khai các biện pháp phòng chống dịch đúng quy định.

Đến nay có 75 đơn vị được Bộ Y tế cho phép khẳng định Covid-19. Trong đó miền Bắc là 37 đơn vị, miền Trung: 7, Tây Nguyên: 2, miền Nam là 29 đơn vị. Trong số này ngoài các viện, bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh còn có Chi cục thú y vùng II, II, VI, VII… ; có đơn vị của công an, quân đội như Viện y học Dự phòng Quân đội, Bệnh viện Quân y 175…, các cơ sở tư nhân...

Đến sáng 12/9, Việt Nam ghi nhận 1.060 ca mắc Covid-19, 35 trường hợp tử vong. Trong đó có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước, riêng số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.